Dù được đánh giá là đã rất mạnh nhưng có vẻ người Nga vẫn chưa hài lòng nên đang kế hoạch nâng cấp thêm xe tăng T-14 Armata trước khi trang bị chính thức.

Chiến Xa

Sieu tang T-14 Armata tiep tuc nang cap, NATO “hoang loan” - Anh 1

Tổng Giám đốc Uralvagonzavod Oleg Sienko cho hãng thông tấn TASS biết rằng là, hãng này đang lên kế hoạch nâng cấp siêu xe tăng T-14 Armata.

Sieu tang T-14 Armata tiep tuc nang cap, NATO “hoang loan” - Anh 2

"Chúng tôi bắt đầu hiện đại hóa các thành phần trên xe tăng T-14 Armata, việc nâng cấp sẽ tăng đáng kể hiệu quả chiến đấu của xe tăng chủ lực này. UVZ đang có kết hoạch tăng cường hầu hết hệ thống chính và hệ thống phụ của xe tăng", ông Sienko nói với hãng thông tấn.

Sieu tang T-14 Armata tiep tuc nang cap, NATO “hoang loan” - Anh 3

Theo ông này, T-14 Armata đã bước vào kế hoạch thử nghiệm ban đầu. "Chúng tôi cũng như quân đội Nga hài lòng với chiếc xe tăng chiến đấu này. UVZ đã bắt đầu các thuộc thử nghiệm hỏa lực với Armata và nó đã cho thấy khả năng chiến đấu cao của mình". Ông cũng nói thêm rằng, thông số kỹ thuật của xe tăng Armata đã được xác nhận qua các bài kiểm tra.

Sieu tang T-14 Armata tiep tuc nang cap, NATO “hoang loan” - Anh 4

Ông Sienko cũng chỉ ra rằng, Tổng công ty UVZ đã bắt đầu thử nghiệm với động cơ diesel đa nhiên liệu thế hệ mới, hiệu quả hơn dành cho T-14. "Công ty cần thực hiện các chương trình thử nghiệm động cơ mới với đầy đủ mức độ, bao gồm cả việc kiểm tra trong các điều kiện khí hậu khác nhau".

Sieu tang T-14 Armata tiep tuc nang cap, NATO “hoang loan” - Anh 5

Trước đó, nhà lãnh đạo UVZ từng tiết lộ siêu tăng T-14 Armata sẽ nhận được động cơ diesel đa nhiên liệu có công suất tới 1.800 mã lực - mạnh hơn bất kỳ loại xe tăng nào khác trên thế giới.

Sieu tang T-14 Armata tiep tuc nang cap, NATO “hoang loan” - Anh 6

Siêu tăng T-14 Armata được công bố lần đầu trong cuộc duyệt binh kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít, ngày 9/5/2015 ở Quảng Trường Đỏ.

Sieu tang T-14 Armata tiep tuc nang cap, NATO “hoang loan” - Anh 7

T-14 Armata được coi là mẫu xe tăng mang tính cách mạng như T-64 với tháp pháo không người lái, kíp lái 3 người được bố trí trong một capsule riêng biệt nằm ở phía trước tháp pháo.

Sieu tang T-14 Armata tiep tuc nang cap, NATO “hoang loan” - Anh 8

Tháp pháo được trang bị khẩu pháo nòng trơn 125mm 2A82-1M với bộ nạp đạn tự động chứa 32 viên.

Sieu tang T-14 Armata tiep tuc nang cap, NATO “hoang loan” - Anh 9

Cận cảnh tháp pháo của siêu tăng T-14 Armata với việc bố trí các ống phóng đạn khói dưới chân bệ tháp pháo thay vì ở mặt trên như dòng T-72/80/90 truyền thống.

Sieu tang T-14 Armata tiep tuc nang cap, NATO “hoang loan” - Anh 10

Trên tháp pháo cũng được bố trí các anten, cảm biến của hệ thống phòng vệ chủ động Afghanit có khả năng phát hiện, theo dõi và đánh chặn đạn chống tăng bao gồm cả đạn tên lửa chống tăng và đạn xuyên thép động năng hoặc lắp đầu nổ tandem. Nó được tin tưởng là có thể chống chọi hữu hiệu với các loại tên lửa chống tăng tốt nhất phương Tây như Hellfire, Javelin, Spike, Brimstone, JAGM...

Sieu tang T-14 Armata tiep tuc nang cap, NATO “hoang loan” - Anh 11

Ước tính, T-14 Armata có trọng lượng khoảng 50 tấn, dài 10,8m, rộng 3,5m, cao 3,3m. Xe tăng được bọc giáp phức hợp cùng giáp phản ứng nổ cho độ dày tương đương 1.000-1.100mm chống đạn xuyên APFSDS và 1.200-1.400mm với đạn HEAT. Chiếc xe tăng có khả năng đạt tốc độ tối đa 80-90km/h với động cơ diesel 1.500-1.800 mã lực, hộp số tự động 12 cấp.