Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Siêu tàu chở dầu Iran trúng tên lửa ngoài khơi Arab Saudi

Iran thông báo siêu tàu chở dầu Sabiti của nước này hoạt động gần Arab Saudi có thể đã trúng hai quả tên lửa, khiến dầu trên tàu tràn ra Biển Đỏ và hư hại nặng.

Khói bốc lên từ tàu Sabiti. Ảnh: IRIB

Công ty vận tải dầu nhà nước Iran (NITC) ngày 11-10 cho biết tàu chở dầu Sabiti của nước này bị hư hại nặng sau khi nó hứng chịu hai vụ nổ nghiêm trọng ở mạn tàu trong lúc di chuyển trên Biển Đỏ cách bờ biển Arab Saudi khoảng 100km. NITC nhận định con tàu có khả năng đã bị hai quả tên lửa tấn công.

Một lượng không lớn dầu trên tàu Sabiti đã tràn ra Biển Đỏ, song các thủy thủ không ai gặp nguy hiểm đến tính mạng. Công ty Iran cũng khẳng định không có đám cháy nghiêm trọng nào bùng phát, dù hình ảnh trên truyền thông cho thấy đám khói khổng lồ bốc lên từ con tàu.

Vị trí con tàu Iran nghi bị tấn công. Ảnh: ITN

Trong khi đó, hãng thông tấn ISNA của Iran dẫn nhận định của giới chuyên gia có mặt trên tàu không loại trừ khả năng đây là một "vụ tấn công khủng bố". Tàu dầu nói trên thuộc sở hữu của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Iran (NIOC).

Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ, lực lượng được triển khai giám sát toàn khu vực, đã không trả lời đề nghị bình luận về vụ việc của Guardian.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng tại vùng Vịnh leo thang nghiêm trọng sau một loạt vụ tấn công và bắt giữ các tàu chở dầu đi qua Eo biển Hormuz, cũng như vụ tấn công các nhà máy lọc dầu của công ty dầu khí Aramco ở miền Đông Arab Saudi mà Mỹ đổ lỗi cho Iran, nhưng Tehran bác bỏ.

Thiện Nhân

Nguồn CAND: http://cand.com.vn/the-gioi-24h/sieu-tau-cho-dau-iran-trung-ten-lua-ngoai-khoi-arab-saudi-565270/