Siêu tàu sân bay Mỹ làm Trung Quốc lo ngay ngáy

Gốc
Liệu Trung Quốc có thể chống lại được siêu tàu sân bay mới của Hải quân Mỹ khi họ phải đối đầu với mối đe dọa thực sự lớn trên biển Thái Bình Dương trong vài năm tới?

( ĐVO ) -

USS Gerald R Ford - siêu tàu sân bay mới nhất của Hải quân Mỹ đã được lên kế hoạch hạ thủy, theo ông Du Wenlong, một chuyên gia quân sự từ Bắc Kinh nói với tờ Nhân dân Nhật báo - một tờ báo hàng đầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc rằng, Quân đội Trung Quốc có thể chống lại được chiếc tàu sân bay như vậy.

Siêu USS Gerald R Ford sắp được hạ thủy làm Trung Quốc đứng ngồi không yên.

Siêu tàu sân bay lớp Ford được chế tạo để thay thế cho các tàu sân bay lớp Nimitz hiện đang là lớp tàu sân bay lớn nhất đang hoạt động trong Hải quân Mỹ.

Theo các nguồn tin từ Lầu Năm Góc, tàu sân bay USS Gerald R Ford rộng hơn 3 lần so với tàu sân bay USS Nimitz, với lượng giãn nước 112.000 tấn.

USS Gerald R Ford có thể mang được nhiều máy bay trinh sát/tấn công không người lái tàng hình (UCAV) X-47B, một số lượng lớn các phi vụ không kích có thể được phóng đi từ tàu sân bay Ford để chống lại những mục tiêu tiềm tàng của nó.

Chuẩn Đô đốc Yin Zhou của Hải quân Trung Quốc nói rằng, có vẻ như USS Gerald R Ford sẽ được Hải quân Mỹ triển khai tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Để chuẩn bị cho kế hoạch triển khai này, Lầu Năm góc đã triển khai xây dựng một cầu cảng mới đặt trên đảo Guam cho tàu sân bay.

Ông Yin nói rằng, mặc dù chưa có xác nhận nào về kế hoạch Mỹ sẽ triển khai UCAV X-47B cho tàu sân bay USS Gerald R Ford, nhưng chắc chắn rằng, không bao lâu nữa các UCAV tối tân như thế sẽ sớm xuất hiện trên tàu sân bay tương lai của Hải quân Mỹ.

X-47B có thể thực hiện vai trò vô hiệu các tên lửa chống tàu sân bay như DF-21 của Trung Quốc

Theo chuyên gia quân sự Du Wenlong, để chống lại tàu sân bay lớp Ford, Quân đội Trung Quốc có thể áp dụng rất nhiều biện pháp chống trả khác nhau trước mối đe dọa tiềm năng này từ biển Thái Bình Dương.

"Đó là một siêu tàu sân bay với khả năng tấn công hàng không cực mạnh dựa trên nền tảng những máy bay tàng hình, nhưng dù thế nào, USS Gerald R Ford cũng chỉ là một tàu sân bay", ông Yin nói.

Ông Yin giải thích cho nhận định của mình rằng, USS Gerald R Ford vẫn sẽ bị phát hiện khi hoạt động trong tầm tấn công của Quân đội Trung Quốc.

Ông cũng chế giễu sự yếu kém về khả năng tấn công của UCAV X-47B mặc dù chính Trung Quốc cũng chưa phát triển được một máy bay nào tương tự. Yin đề xuất rằng, cách tốt nhất để Quân đội Trung Quốc có thể chiến thắng trong một cuộc đối đầu với siêu tàu sân bay Mỹ là tiến hành các cuộc tấn công điện từ.

Ông Yin nói rằng, UCAV X-47B đã thất bại 3 trong 5 lần tập cất và hạ cánh trên boong tàu sân bay. Do vậy, Hải quân Mỹ sẽ phải đối đầu với một vài vấn đề kỹ thuật trước khi họ có thể triển khai loại máy bay trinh sát/tấn công tàng hình không người lái này vào chiến đấu thực tế.

Tuy nhiên, nhận định của ông Yin có lẽ không được thuyết phục, bởi Mỹ vẫn là quốc gia đi đầu trên lĩnh vực tấn công điện từ mặc dù Trung Quốc cũng đã đạt được một số thành tựu đáng kể trong lĩnh vực này trong những năm gần đây.

Nhưng như thế là chưa đủ, khả năng tác chiến điện tử và chiến đấu thực tế của Quân đội Trung Quốc vẫn là một dấu hỏi lớn khi quân đội của họ không được cọ sát chiến đấu thực.

Trong khi đó, Quân đội Mỹ vẫn đang chứng tỏ được sức mạnh tuyệt đối về công nghệ quân sự của mình trên các chiến trường Iraq, Afghanistan và Libya. Ở đó, các hệ thống vũ khí mới của Lầu Năm Góc có cơ hội chiến đấu thực để tiếp tục hoàn thiện.

Nhận định của ông Yin cũng không được khách quan đối với UCAV X-47B bởi loại máy bay này vẫn đang trong quá trình thử nghiệm và việc khắc phục những sự cố kỹ thuật của nó chỉ là vấn đề nhỏ về thời gian đối với Lầu Năm Góc.

Chỉ trong vài năm nữa, hàng loạt UCAV tối tân này sẽ được trang bị cho tàu sân bay lớp Ford và tới khi đó, Quân đội Trung Quốc sẽ bị đe dọa thật sự và suy nghĩ của ông Yin cũng sẽ phải thay đổi.

PT

Tin nóng

Tin mới