Thói quen ăn uống nơi làm việc là một nguyên nhân chính dẫn đến nạn chuột hoành hành, phá hoại, thiệt hại hàng tỷ đồng mỗi năm do… chuột. Câu chuyện có vẻ khó tin này được Lãnh đạo Công ty cổ phần thế giới số Trần Anh khẳng định đã xảy ra tại Công ty này nhiều năm qua. Thực hư câu chuyện này như thế nào?

Khốn đốn vì chuột phá hàng tỷ đồng mỗi năm

Trong bài viết “Sự vô ý trả giá bằng bạc tỷ” đăng trên bản tin nội bộ của Công ty cổ phần thế giới số Trần Anh số tháng 4/2016 đã đưa ra những con số thiệt hại rất lớn chỉ từ những lý do rất nhỏ. Theo đó, thiệt hại do hư hỏng máy móc, thiết bị văn phòng năm 2014 là gần 2 tỷ đồng, năm 2015 là 1,7 tỷ đồng. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến vấn nạn trên được công ty thừa nhận do… chuột cắn phá thiết bị, máy móc. Còn nguyên nhân chuột hoành hành chủ yếu xuất phát từ thói quen ăn uống tại nơi làm việc của cán bộ, nhân viên.

“Đây là phần chi phí công ty phải bỏ ra để trang bị các thiết bị văn phòng như máy tính, chuột máy tính, bàn phím, máy in, máy photo… Đáng lưu ý, những tài sản cố định này vẫn chưa hết thời hạn khấu hao tài sản, nhưng đã bị hỏng và công ty phải thay mới do vấn nạn chuột hoành hành. Tình trạng chuột cắn phá dây điện, dây mạng, chuột máy tính, bàn phím, máy tính, máy in, máy photo, bo mạch máy tính… xảy ra khá nhiều khiến công ty nhiều phen khốn đốn” – bài viết trên bản tin của Công ty cổ phần thế giới số Trần Anh cho biết.

Sieu thi dien may Tran Anh: Thiet hai tien ty vi chuot can linh kien? - Anh 1

Bài viết cảnh báo thói quen gây thiệt hại lớn cho Công ty cổ phần số Trần Anh trên bản tin nội bộ của công ty.

Theo nội dung bài viết, ông Trương Thái Định, Phó giám đốc Trung tâm bảo hành và dịch vụ khách hàng của công ty thừa nhận, phần lớn sản phẩm mang sang bảo hành thường do chuột cắn phá.

Trên bản tin này, trong một bài viết khác, Công ty cổ phần thế giới số Trần Anh đã gọi đây là một “nỗi đau lãng phí”. Bà Đỗ Thị Thu Hường, Phó Tổng giám đốc Công ty kêu gọi: Trong khi Ban giám đốc đau đầu căn ke từng đồng lương thưởng của cán bộ, nhân viên thì hàng tỷ đồng đang nghiễm nhiên bị vứt qua cửa sổ một cách không thương tiếc… Nếu không có khoản chi phí 2 tỷ cho tài sản bị hư hỏng, chúng ta đã lãi 5 tỷ. Công ty lãi nhiều thì chắc chắn thưởng sẽ nhiều hơn, còn lãi ít thì thưởng cũng ít đi thậm chí không có”.

Cần có giải pháp bảo vệ hàng hóa

“2 tỷ đồng trong kinh doanh nghe thì chẳng thấm vào đâu, nhưng nếu đặt phần chi phí thất thoát hằng năm đó cạnh con số lợi nhuận công ty thu về năm 2014 là 3 tỷ đồng, có lẽ nhiều người sẽ phải giật mình. Số tiền chúng tôi lãng phí hằng năm bằng 2/3 số tiền lợi nhuận chúng tôi thu được”, Công ty cổ phần thế giới số Trần Anh cảnh báo và kêu gọi cán bộ, nhân viên trong hệ thống phải có giải pháp thiết thực tuyên chiến với nạn chuột.

Công ty Trần Anh đã đề ra giải pháp chống việc nhân viên vứt đồ ăn bừa bãi trên khu vực văn phòng khiến chuột sinh sôi đến “chóng mặt” và khiến cho “chuột lùng sục vào chỗ làm việc, chạy nhảy trên bàn khiến khu vực văn phòng bị mất vệ sinh trầm trọng”. Từ tháng 6/2013, Trần Anh đã cảnh báo nạn nhân viên ăn uống nơi làm việc vứt đồ ăn bừa bãi làm chuột sinh sôi. Công ty cũng đã tổ chức lực lượng bắt, bẫy chuột nhưng xem ra không hiệu quả. Bằng chứng là hậu quả thiệt hại về kinh tế những năm 2014, 2015 vẫn ở mức gần 2 tỷ đồng, chiếm tới gần 2/3 lợi nhuận của công ty.

Lãnh đạo một công ty kinh doanh điện máy cho biết, chưa thấy đơn vị nào trong ngành có con số thiệt hại tới gần 2 tỷ đồng do hư hỏng máy móc thiết bị mỗi năm, chiếm tới 2/3 lợi nhuận như của Công ty cổ phần thế giới số Trần Anh. Nếu đúng việc này là sự thật thì cần phải có giải pháp khắc phục, bảo đảm an toàn cho hàng hóa.

Chị Trần Thị Thúy, một người dân ở quận Ba Đình tỏ ra lo ngại vì với nạn chuột như trên, không biết những thiết bị điện máy đến tay khách hàng liệu có bị ảnh hưởng không, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu mua điện máy gia tăng, nếu những hàng hóa mới cũng bị chuột phá trước khi đến tay người tiêu dùng thì rất nguy hiểm, công ty cần phải có giải pháp chống chuột hiệu quả hơn nữa.

Trao đổi với phóng viên, sáng 18/1/2017, một cán bộ truyền thông của Công ty cổ phần số Trần Anh cho biết, thông tin chuột phá hoại trên bản tin nội bộ chỉ là “cảnh báo nội bộ” của công ty để chấn chỉnh thói quen ăn uống của một số nhân viên. Công ty cũng đã có thông cáo báo chí về sự việc này. Tuy nhiên, khi chúng tôi đặt câu hỏi những thông tin trên có đúng sự thật không mà trang tin nội bộ lại đăng tải thì vị cán bộ trên không trả lời trực tiếp mà chỉ khẳng định “đó là thông tin nội bộ” và báo chí “không cần quan tâm”.

Hoàng Dương