Các cuộc thăm dò trước ngày bỏ phiếu "siêu thứ Ba", giai đoạn quan trọng trong bầu cử sơ bộ Mỹ cho thấy bà Hillary Clinton và ông Donald Trump duy trì đà dẫn đầu trong nội bộ từng đảng.

Theo lịch bầu cử năm 2016, ngày "siêu thứ Ba" là ngày thứ Ba đầu tiên của tháng Ba, tức hôm nay 1-3. Các cuộc bỏ phiếu sơ bộ của từng đảng sẽ diễn ra tại 12 bang và một vùng lãnh thổ Mỹ. Đó là các bang Alabama, Arkansas, Colorado, Georgia, Massachusetts, Minnesota, Oklahoma, Tennessee, Texas, Vermont and Virginia; các bang Alaska, North Dakota và Wyoming sẽ tổ chức họp kín để chọn ứng viên của đảng Cộng hòa; vùng Samoa thuộc Mỹ họp kín để chọn ứng viên của đảng Dân chủ.

'Sieu thu Ba' quyet dinh Bau cu tong thong My 2016? - Anh 1

Tỷ phú Donald Trump đại diện đảng Cộng hòa và bà Hillary Clinton của đảng Dân chủ

Do vậy, ngày "siêu thứ Ba" là cơ hội lớn đầu tiên để các ứng viên “giành giật” đại biểu, theo hình thức tỷ lệ dựa trên phiếu bầu, hoặc người chiến thắng được tất cả. Một ứng viên đảng Cộng hòa cần tập trung được 1.237 đại biểu để đạt thế đa số; trong khi ứng viên đảng Dân chủ phải bảo đảm có được ủng hộ của ít nhất 2.383 đại biểu. Theo phân bổ ở các bang, 595 đại biểu ở đảng Cộng hòa sẽ tham gia ngày "siêu thứ ba" tới đây; con số này ở đảng Dân chủ là 1.004 người.
Trước kia, ngày "siêu thứ Ba" mang tính quyết định đối với cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Thực tế, năm 2012, Thượng nghị sỹ Mitt Romney đã được đề cử làm ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa sau khi giành chiến thắng ở "siêu thứ Ba".

Năm nay, kết quả bỏ phiếu trong ngày "siêu thứ Ba" chưa hoàn toàn quyết định tất cả bởi nhiều bang quan trọng lùi thời gian bỏ phiếu sau hôm nay. Cụ thể, đến ngày 15-3, các bang quan trọng như Florida, Illinois sẽ tổ chức bầu cử sơ bộ. Đặc biệt, đến ngày 7-6, các cuộc bầu cử sơ bộ và họp kín sẽ diễn ra nhiều nhất với các bang như New Mexico, California, New Jersey, Montana, South Dakota và North Dakota.

Về phía Cộng hòa, lãnh đạo đảng này đang loay hoay một cách tuyệt vọng để ngăn chặn tỉ phú Donald Trump trở thành người đại diện đảng. Tuần trước, chiến lược gia lão luyện Karl Rove cùng hàng loạt thống đốc và các đại gia ủng hộ đảng Cộng hòa đã ăn trưa cùng nhau.

Tại đây ông Rove cảnh báo việc ông Trump giành chiếc vé chạy đua vào Nhà Trắng sẽ là một thảm họa đối với đảng “con voi”. Ông kêu gọi các thống đốc gửi một bức thư ngỏ đến cử tri Cộng hòa toàn quốc, công khai phản đối ông Trump. Tuy nhiên, các thống đốc e ngại, không dám thực hiện biện pháp này.

Bên đảng Dân chủ, các số liệu thăm dò đều cho thấy bà Clinton dẫn trước ở đa số các bang tham gia bầu cử trong ngày "siêu thứ ba". Cụ thể, bà đạt được tỷ lệ ủng hộ của gần 90% cử tri là người da đen. Trong khi đó, ông Sanders chiếm ưu thế ở những cử tri là đàn ông da trắng và thanh niên từ 18 - 29 tuổi. Khi được hỏi ứng viên nào có khả năng chiến thắng vào tháng 11, đến 79% ý kiến cho rằng đó là bà Clinton.

Chỉ 21% người tin rằng ông Sanders có thể thực sự đánh bại một ứng viên của đảng Cộng hòa.

Nguyễn Bảo (tổng hợp)(KH&KT)