Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sievierodonetsk 'chia làm hai nửa'

Quan chức quân sự của Ukraine tại thành phố Sievierodonetsk ở miền Đông cho biết lực lượng Nga ngày 31/5 đã kiểm soát một nửa thành phố, và đang tiếp tục tiến sâu vào vùng Donbas.

"Thật không may, chiến tuyến đã chia đôi thành phố. Nhưng thành phố vẫn đang tự bảo vệ. Sievierodonetsk vẫn là của người Ukraine, và những người lính đang bảo vệ thành phố", Oleksandr Stryuk, người đứng đầu chính quyền quân sự và dân sự của thành phố Sievierodonetsk, phát biểu trong một chương trình trực tiếp.

Ông Stryuk nói thêm việc sơ tán dân thường bị ngưng trệ do các cuộc giao tranh tiếp diễn, theo AFP.

Trước đó, ông Sergey Gaidai, Thống đốc tỉnh Lugansk do Ukraine kiểm soát một phần, cho biết tình hình tại Sievierodonetsk "rất phức tạp", thừa nhận một phần thành phố đã bị lực lượng Nga kiểm soát.

Ông Gaidai nói lực lượng Ukraine vẫn phòng thủ tại một vài khu vực trong thành phố, khiến binh lính Nga "không thể tự do di chuyển".

 Nga đang tiến gần hơn đến việc kiểm soát toàn bộ khu vực Lugansk. Đồ họa: New York Times.

Nga đang tiến gần hơn đến việc kiểm soát toàn bộ khu vực Lugansk. Đồ họa: New York Times.

Tuyên bố của ông Stryuk cho thấy lực lượng Nga đã có bước tiến trong giao tranh tại Sievierodonetsk. Trước đó, Leonid Pasechnik, người đứng đầu phe ly khai thân Nga tại Lugansk, cho biết lực lượng dân quân tại khu vực này đã kiểm soát "một phần ba thành phố", theo TASS.

"Mục tiêu chính của của chúng tôi lúc này là giải phóng Sievierodonetsk và Lysychansk. Theo quân đội (Nga), lực lượng Ukraine đã tập hợp khoảng 10.000 binh lính ở những nơi này", ông Pasechnik cho biết.

Thành phố Sievierodonetsk có vai trò quan trọng tại vùng Donbas ở miền Đông Ukraine. Kiểm soát thành phố này sẽ giúp lực lượng Nga gần như kiểm soát toàn bộ tỉnh Lugansk, tạo đà tiến công sâu hơn vào vùng Donbas.

Video trực thăng Nga hộ tống vận chuyển hàng hóa đến vùng chiến sự Bộ Quốc phòng Nga ngày 30/5 đăng video lực lượng phòng không và trực thăng nước này hộ tống, bảo vệ đoàn tàu vận chuyển hàng hóa tới khu vực chiến sự tại Ukraine.

Trần Hoàng

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/sievierodonetsk-chia-lam-hai-nua-post1322323.html