Hãng hàng không Singapore Airlines (SIA) ngày 18/5 công bố báo cáo cho hay hãng này đã chứng kiến lỗ ròng trong quý IV của tài khóa 2016/17 (kết thúc ngày 31/3/2017).

Singapore Airlines lo rong vi canh tranh khoc liet - Anh 1

Máy bay Boeing 777-300ER của Hãng hàng không Singapore Airlines tại sân bay quốc tế Changi. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo AFP, kết quả này khiến lợi nhuận cả tài khóa của SIA giảm hơn một nửa so với tài khóa trước đó, giữa bối cảnh sự cạnh tranh khốc liệt với các hãng hàng không khác tiếp tục gây bất lợi cho hoạt động của SIA.

Cụ thể, theo báo cáo trên, trong quý IV của tài khóa vừa qua, hãng hàng không quốc gia Singapore này chịu khoản lỗ ròng 138,3 triệu SGD (99,4 triệu USD), do lợi nhuận hoạt động của SIA sụt giảm mạnh và hãng này đã bổ sung thêm đội bay cho mảng vận chuyển hàng hóa. Tình chung cả tài khóa 2016/17, lợi nhuận ròng của SIA đạt 360 triệu SGD, giảm 55,2% so với tài khóa trước, với doanh thu cũng hạ 2,4%, xuống 14,87 tỷ SGD.

SIA cho rằng sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt giữa các hãng hàng không tại những thị trường chủ chốt, cùng với sự bất ổn về kinh tế và địa chính trị tại nhiều khu vực trên thế giới, tiếp tục gây sức ép lên lợi nhuận của hãng này. Thêm vào đó, việc giá nhiên liệu máy bay phục hồi từ cuối năm 2016 cũng tác động tiêu cực tới lợi nhuận của SIA.

Nhà phân tích Shukor Yusof từ Endau Analytics nhận định, mức thua lỗ của SIA trong quý IV của tài khóa 2016/17 gây bất ngờ cho thị trường, và điều này cho thấy hãng hàng không quốc gia này cần phải hành động quyết liệt và triệt để hơn nhằm vượt qua những khó khăn trong thời gian tới.

Minh Trang (TTXVN)