Singapore: ASEAN phải tiếp tục đoàn kết, đáng tin cậy

Gốc
Hôm 15/8, Bộ trưởng Ngoại giao K. Shanmugam của Singapore đã khẳng định rằng ASEAN cần phải tiếp tục đoàn kết, đáng tin cậy, và liên kết chặt chẽ để có thể đóng vai trò trung tâm trong việc xác định cấu trúc khu vực tại thời điểm các cường quốc đang ngày càng cạnh tranh để giành quyền ảnh hưởng ở đây.

Tối 15/8, phát biểu tại một bữa tiệc chiêu đãi Ngày ASEAN, ông K. Shanmugam nói: "ASEAN cần phải duy trì sự đoàn kết, đáng tin cậy và liên kết chặt chẽ để có thể đóng vai trò trung tâm trong việc xác định cấu trúc khu vực".

Bộ trưởng Ngoại giao Singapore K. Shanmugam.

Trong bài phát biểu của mình, ông cũng cho biết ASEAN đã thực hiện một số bước đi nhằm khôi phục lại uy tín của mình kể từ khi Hội nghị Bộ trưởng ASEAN (AMM) Phnom Penh hồi năm ngoái không đạt được tiếng nói chung do những quan điểm khác biệt về vấn đề Biển Đông. Trong đó có việc, ASEAN đã ra được thông cáo chung tại Hội nghị AMM lần thứ 46 tại Brunei vào tháng trước.

Bữa tiệc chiêu đãi được tổ chức ở khách sạn Shangri-La với 180 khách tham dự, bao gồm các nhà lãnh đạo hàng đầu của ASEAN và thành viên các phái đoàn ngoại giao.

Bộ trưởng Ngoại giao Singapore cũng nhấn mạnh: "Tuy nhiên, chúng ta vẫn đang trong những vùng biển đầy biến động và chúng ta phải di chuyển một cách khôn ngoan và thận trọng, chúng ta phải làm nhiều hơn để bảo vệ lợi ích khu vực cũng như lợi ích của các đối tác đối thoại trong ASEAN”.

Trong bài phát biểu của mình, ông Shanmugam cũng cảnh báo về những thách thức phía trước đối với khu vực. Ông nói: "Các cường quốc lớn đang ngày càng cạnh tranh ảnh hưởng ở đây”.

"Mặc dù rất khó có thể dự đoán tương lai, nhưng chúng ta có thể liên tục xem lại các quy trình và các sáng kiến trong khối Asean để khiến chúng ta hoạt động hiệu quả hơn, hữu ích hơn và có ảnh hưởng lớn hơn".

Ông cho biết ASEAN vừa mới bắt đầu xem xét lại các tổ chức và quy trình hoạt động, bao gồm cả các mối quan hệ bên ngoài.

Ông nói thêm: "Một ASEAN liên kết chặt chẽ về kinh tế, mạnh mẽ sẽ là một nam châm thu hút đầu tư, tạo việc làm, vượt qua những thách thức khu vực và là một nền tảng hoạt động hiệu quả cho các cường quốc lớn hơn”.

Đồng ý với ý kiến của Bộ trưởng Ngoại giao Singapore, Đại sứ Philippines tại Singapore Minda Calaguian-Cruz cũng cho rằng các thành viên ASEAN cần phải duy trì đối thoại với nhau khi ASEAN đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức.

Phạm Khánh

Tin nóng

Tin mới