Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Singapore chuẩn bị lộ trình sống chung với COVID-19

Singapore đang chuẩn bị để người dân quốc đảo này coi việc sống chung với đại dịch COVID-19 là một phần cuộc sống hàng ngày. Như vậy, người dân Singapore sẽ có thể lao động, du lịch mà không phải cách ly và giãn cách xã hội dù virus SARS-CoV-2 vẫn tồn tại.

Singapore đang đẩy mạnh tiêm vaccine COVID-19 để chuyển sang bình thường mới. Ảnh: Straits Times

Tờ Straits Times (Singapore) dẫn lời ba lãnh đạo của lực lượng liên bộ thuộc Chính phủ Singapore phụ trách COVID-19 cho biết có thể xử lý COVID-19 như các bệnh thông thường gồm cúm mùa, tay chân miệng qua việc tiêm đủ vaccine cho người dân.

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Gan Kim Yong, Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong và Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung từng cho biết ưu tiên trong vài tháng tới là chuẩn bị cho người dân Singapore cuộc sống chung với COVID-19, được coi như dịch bệnh định kỳ, có kiểm soát.

Phát biểu với báo giới, các quan chức cấp cao Singapore cho hay: “Đã 18 tháng kể từ khi dịch bệnh bắt đầu, người dân mệt mỏi và đều tự hỏi đến khi nào, bằng cách nào dịch bệnh sẽ chấm dứt? Tin xấu là COVID-19 không biết bao giờ mới biến mất, còn tin tốt là chúng ta có thể sống bình thường kể cả khi dịch bệnh vẫn tồn tại trong xã hội”.

Lộ trình được đề ra là chuyển sang trạng thái "bình thường mới" thực hành cùng với việc đạt thành tích về tiêm vaccine. Singapore đã có những bước chuẩn bị để COVID-19 được coi như bệnh địa phương đồng thời tăng tốc độ tiêm vaccine trong nước.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 đã có hiệu quả trong giảm thiểu tỷ lệ lây nhiễm. Hầu hết những người được tiêm đầy đủ 2 liều vaccine ngay cả khi mắc COVID-19 cũng không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Các bộ trưởng đánh giá đến đầu tháng 7 tới, có 2/3 dân số Singapore sẽ được tiêm ít nhất 1 liều vaccine.

Bên cạnh đó, các bộ trưởng cũng nói rằng người mắc COVID-19 sẽ được điều trị và phục hồi tại nhà, tránh gây gánh nặng cho hệ thống chăm sóc y tế. Những người tiếp xúc gần với họ có thể được mua bộ xét nghiệm tại các nhà thuốc.

Cập nhật hàng ngày về số ca mắc COVID-19 tại Singapore cũng chuyển sang tập trung và dữ liệu như có bao nhiêu người chuyển biến xấu hoặc phải vào phòng chăm sóc đặc biệt. Dần dần, các quy định quản lý an toàn sẽ được nới lỏng và những sự kiện tập trung đông người sẽ được cho phép tổ chức. Ngành kinh doanh sẽ không còn lo ngại gián đoạn vì giãn cách xã hội.

Tiếp đó, người dân sẽ có thể đi du lịch trở lại với giấy chứng nhận tiêm vaccine tới những quốc gia cũng kiểm soát được dịch.

Các bộ trưởng cũng nhấn mạnh: “Chúng ta có thể sống chung với COVID-19 hay không phụ thuộc vào việc người dân Singapore chấp nhận rằng COVID-19 là một căn bệnh thông thường và dựa vào hành vi tập thể của chúng ta. Nếu tất cả cùng chia sẻ gánh nặng, ví dụ người lao động nghỉ ở nhà khi ốm để tránh ảnh hưởng đến đồng nghiệp và cơ quan thông cảm với họ, thì xã hội sẽ trở nên an toàn hơn”.

Bộ Y tế Singapore trước đó cho hay nước này sẽ tiếp nhận một lô vaccine của hãng Pfizer/BioNTech có tên Comirnaty để bổ sung vào chương trình tiêm chủng quốc gia, trong bối cảnh “đảo quốc sư tử” đang tăng cường nguồn cung nhằm tăng số lượng người được tiêm chủng càng nhiều càng tốt.

Theo nguồn tin trên, vaccine Comirnaty được sản xuất ở châu Âu và được vận chuyển trực tiếp đến Singapore. So với loại vaccine hiện nay mà Singapore đang sử dụng, cũng của Pfizer/BioNTech, khác biệt duy nhất chỉ ở nhãn mác, do vaccine của Pfizer/BioNTech được sản xuất tại nhiều địa điểm khác nhau trên khắp châu Âu và được dán nhãn theo sự chấp thuận của cơ quan quản lý ở các thị trường khác nhau.

Hà Linh/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/singapore-chuan-bi-lo-trinh-song-chung-voi-covid19-20210624095959039.htm