(congluan.vn) - Sigapore đã vượt qua 131 thành phố trên toàn cầu để trở thành thành phố đắt đỏ nhất thế giới năm 2014.

>>> Chung cư Việt nâng tầm xa nh, sạch theo Singapore

Giá trị đơn vị tiền tệ cao ngất ngưỡng kết hợp với chi phí đắt đỏ khiến Singapore vụt lên đứng đầu bảng xếp hạng. Ngoài chi phí vận hành ô tô khá cao, Singapore còn là nơi kinh doanh thời trang đắt nhất thế giới.

Năm ngoái, vị trí dẫn đầu thuộc về Tokyo, Nhật Bản. Các thành phố khác trong danh sách đầu bảng bao gồm Paris, Olso, Zurich và Sydney, còn Tokyo đã rớt xuống vị trí thứ 6. Khảo sát chi phí trên toàn thế giới của EIU lấy mức sống cơ bản của New York làm cơ sở khảo sát trên 400 mức giá khác nhau. Top 10 thành phố trong năm nay được thống trị bởi các nước Châu Á, Úc cùng một số nước Châu Âu.

“Sự cải thiện uyển chuyển tại các thành phố đắt đỏ Châu Âu kết hợp với sự gia tăng các trung tâm kinh tế lớn ở Châu Á nghĩa là hai khu vực này sẽ tiếp tục cung cấp hầu hết các thành phố có mức sống cao nhất thế giới” - Biên tập viên Jon Copestake cho biết.

“Nhưng Châu Á cũng là nơi sở hữu những thành phố có mức sống rẻ nhất thế giới, đặc biệt tại tiểu lục địa Ấn Độ”. Hầu hết các thành phố đứng đầu danh sách có chi phí các mặt hàng nhu yếu phẩm khá cao. Giá nhu yếu phẩm tại Tokyo vẫn đang đứng đầu thế giới.

Tuy nhiên không phải tất cả các thành phố lớn tại Châu Á cũng khiến người dân tốn kém. Các thành phố trung tâm Ấn Độ, bao gồm cả Mumbai và New Delhi được cho là hai trong số những thành phố có mức sống rẻ nhất thế giới.

Trần Hinh (Theo BBC)