Singapore đề xuất chủ đề 'Linh hoạt và sáng tạo' cho năm ASEAN 2018

Gốc
Ngày 15/11, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đề xuất lấy chủ đề 'Linh hoạt và sáng tạo' (Resilient and Innovative) cho năm ASEAN 2018.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đề xuất lấy chủ đề “Linh hoạt và sáng tạo”. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 15/11, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đề xuất lấy chủ đề “Linh hoạt và sáng tạo” (Resilient and Innovative) cho năm ASEAN 2018, khi nước này đảm nhiệm cương vị Chủ tịch luân phiên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Đề xuất trên được ông Lý Hiển Long công bố với báo giới sau khi chính thức đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên ASEAN do Philippines chuyển giao tại lễ bế mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31 tại Manila. Theo ông Lý Hiển Long, Singapore đã suy nghĩ kỹ lưỡng trên tất cả các phương diện và quyết định đề xuất chủ đề trên cho năm ASEAN 2018.

Điều này có nghĩa ASEAN sẽ tăng cường đoàn kết, nâng cao khả năng ứng phó một cách linh hoạt với các thời cơ và thách thức, đồng thời cũng nhắc nhở các quốc gia thành viên cần nắm lấy cơ hội cũng như chủ động đối phó với các thách thức do cuộc cách mạng công nghệ số tạo ra, trang bị kỹ năng cần thiết cho người dân để cùng hướng tới một ASEAN tự cường và sáng tạo.

Ngoài ra, chủ đề trên cũng sẽ giúp cho ASEAN tiếp tục phát huy được vai trò trung tâm và tạo ra động lực để phối hợp ứng phó với các thời cơ và thách thức tại khu vực, khi tình hình thế giới đang biến đổi nhanh chóng như hiện nay.

Trước thực trạng một số vấn đề an ninh phi truyền thống, chủ nghĩa khủng bố và an ninh mạng đang đe dọa nghiêm trọng đến tình hình an ninh khu vực, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng, các nước ASEAN cần nắm lấy chủ đề “Linh hoạt và sáng tạo” để nỗ lực cùng đối phó với các thách thức, chứng tỏ ASEAN là một tổ chức có giá trị và hiệu quả.

Ông Lý Hiển Long cũng nói rằng sáng tạo là một trong những cách thức làm cho ASEAN cùng tiến bộ và cùng thắng, phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của tất cả các nước thành viên.

Nhân dịp này, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cũng thông báo trọng tâm hợp tác của ASEAN trong năm tới dự kiến sẽ là nắm tương lai để hướng tới một Cộng đồng ASEAN tự cường và sáng tạo.

Xuân Vịnh (P/v TTXVN tại Singapore)