Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Singapore hướng đến 'trạng thái bình thường mới' trong 'sống chung với COVID-19'

Singapore tuyên bố sớm thay đổi cách thức quản lý trong bối cảnh đại dịch COVID-19, theo đó đưa ra kế hoạch mới 'sống chung với COVID-19'.

Singapore, một trong những quốc gia thành công trên thế giới trong việc đối phó đại dịch COVID-19 mới đây tuyên bố sẽ sớm thay đổi cơ bản cách thức quản lý trong bối cảnh đại dịch, trang News.com.au (Úc) ngày 28-6 đưa tin, theo đó cung cấp một số thông tin về kế hoạch mới “sống chung với COVID-19” của quốc gia này.

‘Singapore có thể không bao giờ trở về con số lây nhiễm là 0’

Như hầu hết các quốc gia khác, Singapore có số ca mắc COVID-19 cao nhất vào năm 2020, ghi nhận đến 600 ca mỗi ngày hồi giữa tháng 4-2020. Sau làn sóng lây nhiễm với mức độ nhỏ hơn vào tháng 8-2020, Singapore đến nay không ghi nhận các đợt bùng phát COVID-19 lớn.

Singapore, quốc gia với dân số khoảng 5,7 triệu người, thời gian qua ghi nhận khoảng 20-30 trường hợp mắc COVID-19 mỗi ngày. Quốc gia này đến nay có tổng cộng 35 ca tử vong.

Singapore áp dụng các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt với hầu hết các quốc gia, bao gồm xét nghiệm khi nhập cảnh, cách ly tại khách sạn và tại nhà.

Các bộ trưởng thuộc lực lượng Lực lượng đặc nhiệm đa Bộ ngành (MTF) Singapore. Ảnh: THEEDGESINGAPORE

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 24-6, các bộ trưởng thuộc lực lượng Lực lượng đặc nhiệm đa Bộ ngành (MTF) chịu trách nhiệm đối phó COVID-19 của Singapore cho biết: “Tin xấu là COVID-19 có thể không bao giờ biến mất. Tin tốt là chúng ta có thể sống bình thường với nó”.

“Điều đó có nghĩa là virus sẽ tiếp tục biến đổi và do đó sẽ tồn tại trong cộng đồng” – Bộ trưởng Thương mại Singapore Gan Kim Yong, Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong và Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung cho hay.

"Ở một quốc gia rộng lớn, số người nhập viện do cúm có thể rất lớn. Chẳng hạn, ở Mỹ, hàng trăm nghìn người phải nhập viện mỗi năm vì bệnh cúm, và hàng chục nghìn người tử vong" - các bộ trưởng cho biết.

"Nhưng vì khả năng bị ốm do cúm rất thấp nên mọi người phải sống chung với nó. Chúng ta có thể hướng tới một kết quả tương tự đối với COVID-19. Chúng ta không thể loại bỏ nó, nhưng chúng ta có thể biến đại dịch thành một thứ ít đe dọa hơn nhiều, như cúm, bệnh tay chân miệng hoặc thủy đậu, và tiếp tục cuộc sống của chúng ta" – các bộ trưởng nói thêm.

“Kế hoạch bao quát”

Hãng tin Channel News Asia dẫn lời ba vị bộ trưởng hôm 24-6 đưa ra một “kế hoạch bao quát” trong việc đối phó COVID-19, cụ thể:

Một, tiêm phòng là chìa khóa

Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung cho biết Singapore sẽ đẩy nhanh chương trình tiêm chủng, cụ thể từ ngày 26-6 có thể đảm bảo mức tiêm chủng 80.000 liều mỗi ngày, tăng từ mức 47.000 hiện nay và khoảng 40.000 vào tháng 5.

Ông Kung hôm 23-6 cho biết Singapore đã tiêm hơn năm triệu liều vaccine COVID-19.

Khoảng ba triệu người đã được tiêm vaccine liều thứ nhất, trong đó khoảng hai triệu người đã được tiêm liều thứ hai và hoàn thành chế độ tiêm chủng.

Tiêm phòng là chìa khóa. Ảnh: THEEDGESINGAPORE

Cũng tại cuộc họp báo hôm 24-6, Bộ trưởng Thương mại Gan Kim Yong cho biết Singapore sẽ đạt mức tiêm chủng đầy đủ cho 50% dân số “rất sớm”, đồng thời đặt ra mục tiêu 2/3 dân số nước này sẽ được tiêm chủng đầy đủ trước “ngày Quốc khánh (9-8)”.

"Bằng chứng là rõ ràng: Vaccine hiệu quả cao trong việc giảm nguy cơ nhiễm bệnh cũng như lây nhiễm. Ngay cả khi bạn bị nhiễm bệnh, vaccine sẽ giúp ngăn ngừa các triệu chứng nghiêm trọng của COVID-19. Chúng ta có thể phải duy trì một chương trình tiêm chủng toàn diện, kéo dài nhiều năm” – các bộ trưởng Singapore cho hay.

Cũng tại buổi họp báo, Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong cho biết với việc tăng tỷ lệ tiêm chủng, Singapore sẽ thay đổi các chính sách về y tế công cộng.

Hai, xét nghiệm và theo dõi

Các bộ trưởng cho biết trọng tâm của việc xét nghiệm và theo dõi COVID-19 tại Singapore sẽ thay đổi.

Theo đó, Singapore vẫn kiểm tra nghiêm ngặt ở biên giới để ngăn ca bệnh, nhất là các biến thể đáng lo ngại.

Trong nước, thay vì là một công cụ để khoanh vùng và cách ly những người tiếp xúc với ca bệnh, việc xét nghiệm sẽ là công cụ để đảm bảo các sự kiện, hoạt động xã hội và các chuyến đi nước ngoài có thể diễn ra an toàn cũng như để giảm nguy cơ lây lan dịch.

Thử nghiệm COVID-19 cũng sẽ nhanh hơn và dễ dàng hơn thay vì chỉ dựa vào xét nghiệm PCR - vốn có thể gây khó chịu và có thể mất đến 48 tiếng để đưa ra kết quả.

Khi đó, các sân bay, cảng biển, tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại, bệnh viện và các cơ sở giáo dục có thể sử dụng các bộ công cụ xét nghiệm nhanh và bộ kit xét nghiệm qua khí thở để sàng lọc nhân viên và hành khách, các bộ trưởng cho hay.

Ba, cải thiện phương pháp điều trị

Theo các bộ trưởng, các phương pháp điều trị COVID-19 cũng sẽ hiệu quả hơn và Bộ Y tế Singapore đang theo dõi chặt chẽ việc phát triển các thuốc điều trị cũng như đảm bảo nguồn cung các loại thuốc này.

Bốn, trách nhiệm xã hội

Các bộ trưởng bày tỏ: "Cuối cùng, liệu chúng ta có thể sống chung với COVID-19 hay không còn phụ thuộc vào sự chấp nhận của người dân Singapore rằng COVID-19 là một căn bệnh thông thường và dựa vào hành vi tập thể của chúng ta".

"Nếu tất cả chúng ta giữ gìn vệ sinh cá nhân tốt, chúng ta sẽ ít bị nhiễm bệnh hơn. Nếu tất cả chúng ta quan tâm đến nhau, tránh xa đám đông khi cảm thấy không khỏe, chúng ta sẽ giảm được sự lây nhiễm" – các bộ trưởng cho biết.

"Trạng thái bình thường mới" trong việc “sống chung với COVID-19”

Với việc tiêm vaccine, xét nghiệm, điều trị và trách nhiệm xã hội, có thể trong tương lai gần, khi ai đó đó nhiễm COVID-19, phản ứng của mọi người có thể sẽ khác so với bây giờ, tờ The Straits Times dẫn lời các bộ trưởng thuộc MTF hôm 24-6 cho biết.

"Trạng thái bình thường mới" trong việc “sống chung với COVID-19”. Ảnh: LIANHE ZAOBAO/STRAITS TIMES

Theo đó, “trạng thái bình thường mới” trong việc “sống chung với COVID-19” tại Singapore có thể như sau:

Một, nối lại du lịch, nới lỏng hạn chế di chuyển

Du khách đã đảm bảo tiêm chủng đầy đủ có thể di chuyển ra nước ngoài hoặc trở về Singapore.

Các quốc gia và vùng lãnh thổ đã kiểm soát được COVID-19 và chấp nhận COVID-19 là một căn bệnh thông thường có thể hướng tới việc công nhận giấy chứng nhận tiêm vaccine của nhau. Singapore hiện trao đổi với một số quốc gia như Úc, New Zealand, Hàn Quốc, Hong Kong về việc này.

Thời gian thông báo cách ly tại nhà (SHN) có thể được rút ngắn hoặc thay thế bằng việc xét nghiệm thường xuyên hơn. Ví dụ, khách du lịch có thể tự xét nghiệm trước khi khởi hành và được miễn cách ly nếu xét nghiệm COVID-19 âm tính khi đến nơi. Singapore hiện đã cắt giảm thời gian SHN từ 21 ngày xuống còn 14 ngày đối với các quốc gia có nguy cơ cao, đồng thời các cá nhân sẽ sớm được yêu cầu tự thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên vào các ngày thứ ba, bảy và 11 trong SHN của họ.

Nhiều lao động nhập cư và nhân viên giúp việc gia đình là người nước ngoài sẽ được phép nhập cảnh Singapore. Điều này có thể giảm bớt áp lực cho các công ty trước tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực.

Hai, nới lỏng các quy định quản lý an toàn và tiếp tục các hoạt động tụ tập

Singapore sẽ nới lỏng các biện pháp giản cách xã hội, theo đó mở rộng quy mô tụ tập đối với những cá nhân đã được tiêm chủng. Điều này có thể áp dụng cho các hoạt động như tôn giáo, buổi hòa nhạc, sự kiện thể thao và đám cưới.

Có thể tiếp tục các hoạt động tụ họp và các sự kiện lớn, như diễu hành Quốc khánh hoặc chương trình countdown Năm mới. Điều này cũng giúp hoạt động các doanh nghiệp không còn bị gián đoạn.

Ba, sống chung với COVID-19

Một người bị nhiễm bệnh có thể phục hồi tại nhà, vì khi đã tiêm vaccine, các triệu chứng chủ yếu sẽ nhẹ. Với những người khác xung quanh người bị nhiễm bệnh cũng đã được tiêm phòng, nguy cơ lây nhiễm sẽ thấp. Chúng ta sẽ bớt lo lắng về việc hệ thống y tế bị quá tải.

Thay vì theo dõi số lượng ca mắc COVID-19 mỗi ngày, Singapore sẽ tập trung vào kết quả: Bao nhiêu người bị ốm nặng, bao nhiêu người trong phòng chăm sóc đặc biệt, bao nhiêu người cần được đặt nội khí quản để thở oxy. Điều này giống như cách giám sát bệnh cúm hiện nay.

Singapore có thể không cần truy vết và cách ly ở quy mô lớn mỗi khi phát hiện một ca bệnh. Mọi người có thể tự xét nghiệm thường xuyên bằng nhiều cách nhanh chóng và dễ dàng. Nếu dương tính, họ có thể xác nhận kết quả bằng cách xét nghiệm PCR và sau đó tự cách ly.

Các bộ trưởng Singapore cho biết "Singapore đang vạch ra một lộ trình để chuyển sang trạng thái bình thường mới trên, song song với việc đạt được các cột mốc tiêm chủng".

"Trong lúc đó, Singapore vẫn cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa và bảo vệ cần thiết, để ngăn ngừa các ca nhiễm và nhập viện" - các bộ trưởng cho hay.

Nguồn PLO: https://plo.vn/quoc-te/singapore-huong-den-trang-thai-binh-thuong-moi-trong-song-chung-voi-covid19-996190.html