(Toquoc)- Singapore đã hạ bệ thủ đô của Nhật Bản để trở thành thành phố đắt đỏ nhất thế giới trong năm 2014 theo điều tra mới nhất của EIU, một tổ chức nghiên cứu của tạp chí kinh tế The Economist.

(Toquoc)- Singapore đã hạ bệ thủ đô của Nhật Bản để trở thành thành phố đắt đỏ nhất thế giới trong năm 2014 theo điều tra mới nhất của EIU, một tổ chức nghiên cứu của tạp chí kinh tế The Economist.

Báo cáo của tổ chức này được thực hiện 2 năm một lần, xếp hạng 131 thành phố trên toàn thế giới, đã chỉ ra rằng những yếu tố như: Tiền tệ tăng giá mạnh, lạm phát giá cả, chi phí cuộc sống quá cao đã đưa Singapore đứng đầu danh sách trên.

Singapore là thành phố đắt đỏ nhất thế giới

“Những chi phí liên quan đến vận hành một chiếc ô tô đã khiến cho Singapore đắt đỏ hơn bất kỳ nơi nào khác có trong danh sách. Kết quả là chi phí vận chuyển ở Singapore cao hơn gấp 3 lần so với New York. Bên cạnh đó, thành phố này có rất ít tài nguyên thiên nhiên, phụ thuộc gần như hoàn toàn vào các quốc gia khác để có nguồn năng lượng và nguồn nước, do vậy Singapore trở thành điểm đến đắt đỏ thứ 3 cho các chi phí tiện ích”, báo cáo này nêu rõ.

Ngoài ra, Singapore cũng là nơi đắt đỏ nhất trên thế giới để mua sắm quần áo.

Tokyo từ vị trí số 1 tụt xuống vị trí số 6 trong danh sách

Trong khi đó, đồng yên của Nhật Bản suy yếu đã khiến Tokyo- thành phố từng đứng đầu danh sách năm 2013, tụt xuống vị trí thứ 6. Các thành phố khác lọt vào Top 10 thành phố đắt đỏ hàng đầu thế giới là Paris (Pháp), Oslo (Na Uy), Zurich (Thụy Sỹ) và Sydney (Úc), Caracas (Venezuela), Geneva (Thụy Sỹ), Melbourne (Bỉ), Copenhagen (Đan Mạch).

Khảo sát của EIU cũng cho thấy một số thành phố ở châu Á lọt vào Top đắt đỏ nhất thế giới do vật giá tăng cao, tuy nhiên cũng có nhiều thành phố khác vẫn được coi là có mức sống rẻ nhất thế giới như: Mumbai (Ấn Độ), Karachi (Pakistan), New Delhi, Kathmandu (Nepal), Damascus (Syria)…

Cuộc khảo sát về chi phí sống của EIU đã xem xét hơn 400 chỉ số giá trên 160 sản phẩm, dịch vụ tại 131 quốc gia và chọn thành phố New York là nền tảng để so sánh./.

Thảo Linh (Theo CNN)