Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Singapore: Ngành Giáo dục tăng cường phòng chống Covid-19

Gốc

Học sinh Singapore đi học trở lại từ ngày 28/6, trong đó học sinh cuối cấp tiểu học sẽ tham gia kỳ thi tốt nghiệp vào tháng 8.

Học sinh Singapore học trực tuyến tại nhà.

Quốc gia này đang tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch để tái mở cửa trường và tổ chức thi suôn sẻ.

Kỳ thi PSLE

Kỳ thi tốt nghiệp tiểu học tại Singapore (PSLE) dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 8/2021, trong đó có phần thi vấn đáp. Để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm Covid-19, Bộ Giáo dục Singapore yêu cầu thí sinh, cán bộ chấm thi, coi thi đeo khẩu trang trong toàn bộ kỳ thi.

Trước khi bắt đầu phần thi vấn đáp, thí sinh phải nói to họ tên, trường để kiểm tra mức độ nghe hiểu khi đeo khẩu trang. Trong quá trình thi, giám khảo và thí sinh được quyền yêu cầu người đối diện nói to hơn hoặc nhắc lại phần trình bày.

Đại diện Bộ Giáo dục Singapore cho biết: “Biểu cảm khuôn mặt không nằm trong thang điểm chấm thi vấn đáp nên thí sinh sẽ không bị trừ điểm nếu đeo khẩu trang. Điều này giúp các em vừa hoàn thành bài thi vừa đảm bảo an toàn sức khỏe”.

Bên cạnh đó, thí sinh sẽ được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay trước buổi thi. Các địa điểm thông thoáng như hội trường, lớp học không bật điều hòa được sử dụng làm điểm thi vấn đáp. Thí sinh thuộc diện F0, có biểu hiện ho, sốt hoặc đang phải cách ly không được tham dự kỳ thi nhưng sẽ tham gia vào đợt 2. Thời gian cụ thể Bộ Giáo dục sẽ thông báo sau.

Ngoài ra, Bộ Giáo dục thông báo sẽ giảm tải nội dung thi do học sinh phải tạm dừng đến trường, học trực tuyến trong một thời gian dài. Nội dung giảm tải nằm trong đề cương ôn tập thi vấn đáp tiếng Anh gồm các chủ đề: Biểu đồ, hình học, môi trường…

Bộ Giáo dục khẳng định, việc giảm tải nội dung thi là phù hợp với định hướng học và ôn luyện của thí sinh, giảm thiểu áp lực học tập của thí sinh, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Trong khi Hội đồng Khảo thí và Đánh giá năng lực Singapore cho biết, những nội dung giảm tải là một phần của chương trình PSLE mới. Đây là cơ hội để các em làm quen với hình thức thi mới.

Tái mở cửa trường học

Cùng với công tác bảo đảm an toàn cho kỳ thi PSLE, Bộ Giáo dục đang gấp rút chuẩn bị tái mở cửa trường học, dự kiến vào ngày 28/6. Bộ Giáo dục cho biết khoảng 297.000 học sinh Singapore sẽ tiêm mũi vắc-xin Covid-19 đầu tiên trong tuần tới. Con số này tương đương với 96% học sinh đăng ký tiêm chủng từ ngày 1/6.

Ngoài ra, khi trường học mở cửa trở lại, các hoạt động ngoại khóa trực tiếp, tập trung đông người vẫn bị cấm. Các trường tiểu học chỉ được tổ chức hoạt động ngoại khóa từ tuần thứ 5 của học kỳ và từ tuần thứ 3 đối với các trường trung học, dự bị đại học.

Bộ Giáo dục cho biết sẽ tiếp tục theo dõi tình hình dịch Covid-19 và cập nhật thông tin về các hoạt động của nhà trường và các kỳ thi quốc gia. Bộ trưởng Giáo dục Chan Chun Sing bày tỏ: “Chúng tôi hy vọng những biện pháp này sẽ giúp phụ huynh, học sinh an tâm hơn khi quay lại trường học và hoàn thành tốt các kỳ thi”.

Trước đó, Bộ Giáo dục Singapore cho phép trường học tái mở cửa từ ngày 28/6 sau thời gian dài học trực tuyến phòng, chống Covid-19. Các trường sẽ áp dụng hình thức học kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp, đảm bảo học sinh được đến trường 3 ngày/tuần. Các lớp học trên 50 người vẫn phải tổ chức trực tuyến.

Khi đến trường, học sinh phải tuân thủ quy tắc giãn cách, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, khai báo y tế. Các trường sắp xếp thời gian nghỉ giữa giờ luân phiên để tránh tụ tập đông người cùng một thời điểm.

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/du-hoc/singapore-nganh-giao-duc-tang-cuong-phong-chong-covid-19-H6FYRMk7R.html