Theo ông Nguyễn Văn Tân, tiến tới Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ sẽ đề xuất hỗ trợ học hành đối với những gia đình sinh con một bề là gái.

Theo ông Nguyễn Văn Tân, tiến tới Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ sẽ đề xuất hỗ trợ học hành đối với những gia đình sinh con một bề là gái.

Trước tình trạng mất cân bằng giới tính ngày càng gia tăng, các chuyên gia cảnh báo trong tương lai không xa (2050) Việt Nam sẽ có khoảng 4,5 triệu nam giới không tìm được vợ. Con số trên khiến không ít người phải giật mình, ngay cả các chuyên gia.

Chia sẻ với phóng viên ông Nguyễn Văn Tân, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ cũng phải giật mình: “Bản thân tôi cũng giật mình khi tỷ lệ sinh đã tăng từ 106,2 bé trai/100 bé gái năm 2000 lên 113,8 bé trai/100 bé gái năm 2013. Nếu cứ đà này, trong tương lai không xa, nhiều đàn ông Việt Nam sẽ không lấy được vợ”.

Ông Nguyễn Văn Tân - Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ

“Đây là một thách thức lớn đối với những nam thanh niên đang bước vào tuổi trưởng thành, có ý định tìm kiếm bạn đời ngay tại Việt Nam”, ông Tân khẳng định.

Theo ông Tân việc nguyên nhân của việc mất cân bằng giới tính không chỉ riêng ở Việt Nam mà một số nước Á Đông khác cũng vậy, đó là do việc lựa chọn giới tính thai nhi: ưa thích con trai và xem thường giá trị trẻ em gái đã ăn sâu, bám rễ trong tâm thức của nhiều người Việt.

Tư tưởng truyền thống lâu đời này đã tạo nên áp lực nặng nề đối với phụ nữ về việc phải sinh được con trai và ảnh hưởng cơ bản tới vị thế kinh tế, xã hội, đời sống sinh sản và tình dục của người phụ nữ.

Còn theo ông Arthur Erken, trưởng đại diện Quỹ dân số Liên hợp Quốc: “Việc mất cân bằng giới tính không chỉ nằm ở việc lựa chọn giới tính thai nhi, mà chính là do sự bất bình đẳng giới và xem thường giá trị của người phụ nữ. Hiện tượng lựa chọn giới tính trước khi sinh nở trở nên nghiêm trọng hơn bởi các giá trị truyền thống gia trưởng trong gia đình phụ hệ cũng như thiếu quyền tự chủ của người phụ nữ về mặt tài chính và xã hội”.

Ông Arthur Erken cho biết, giải pháp của vấn đề không phải là tập trung vào giải quyết hiện tượng, mà vấn đề cần được giải quyết trong bối cảnh rộng lớn của phát triển kinh tế xã hội và quyền con người để xóa bỏ bất bình đẳng giới, đảm bảo nhâm phẩm và quyền con người của mỗi cá nhân, phụ nữ và trẻ em…

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến: "tình trạng mất cân bằng giới tính sẽ rất nguy hiểm".

Đánh giá về những hệ lụy khi mất cân bằng giới tính, thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho rằng tình trạng mất cân bằng giới tính sẽ rất nguy hiểm. Bởi tỉ lệ nam cao hơn nữ sẽ nảy sinh rất nhiều các vấn đề xã hội như mất an ninh trật tự xã hội. Đặc biệt là tình trạng hôn nhân cận huyết sẽ gia tăng nhanh chóng.

Tuy nhiên, để xóa bỏ tình trạng mất cân bằng giới tính là một bài toán khó, không thể giải được ngay trong một sớm một chiều, mà cần phải có sự phối hợp liên ngành và các tổ chức xã hội để làm thay đổi quan niệm trọng nam khinh nữ, nghiêm cấm các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi.

“Tôi phải thừa nhận, trước đây, gia đình sinh con một bề là gái yếu thế hơn so với gia đình có con trai. Chẳng hạn, đi ăn cỗ, gia đình sinh con gái một bề phải ngồi mâm dưới. Với chính sách tôn vinh gia đình có con một bề là gái, chắc chắn tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ giảm thiểu” ông Tân cho biết.

Theo đó, trong thời gian tới Tổng cục Dân số - KHHGĐ sẽ có những đề xuất thiết thực đối với những gia đình sinh con một bề (2 em bé gái), trước mắt là đề xuất hỗ trợ học hành, bố mẹ sinh 2 con gái, khi về già sẽ được hỗ trợ tiền. Và về lâu dài có thể sẽ hỗ trợ điểm thi đại học cho bé trong gia đình sinh con một bề là gái.

Theo GĐVN