Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

'Sinh trắc di truyền' là gì?

Báo cáo sinh trắc di truyền giúp cha mẹ hiểu con theo khía cạnh khoa học, góp phần định hướng tương lai tốt đẹp của trẻ.

Báo cáo sinh trắc di truyền giúp cha mẹ hiểu con theo khía cạnh khoa học, góp phần định hướng tương lai tốt đẹp của trẻ. Mỗi cá thể người sở hữu những đặc điểm riêng có, khác nhau đến khác biệt hoàn toàn với những cá thể còn lại. Điều này do các yếu tố liên quan đến di truyền tác động cũng như ảnh hưởng từ môi trường. Trong đó, yếu tố di truyền quyết định rất lớn đến hình thành các đặc trưng của mỗi người.

Mỗi đứa trẻ sẽ có những đặc điểm khác nhau về tính cách, tài năng... được quy định bởi vật liệu di truyền. (Ảnh minh họa.)

Với sự phát triển của khoa học, giờ đây chúng ta có thể khám phá nhiều hơn về những đặc điểm của cơ thể liên quan đến di truyền. Trong đó có các yếu tố tính trạng di truyền. Thực hiện sinh trắc di truyền bao gồm quá trình lấy mẫu từ người có nhu cầu, phân tích, xây dựng báo cáo và tư vấn lối sống phù hợp kết quả.

‘Sinh trắc di truyền’ là gì?

Mỗi đứa trẻ sẽ có những đặc điểm khác nhau về tính cách, tài năng... được quy định bởi vật liệu di truyền.

“Sinh trắc di truyền” tạm hiểu là việc ứng dụng giải mã và phân tích DNA phục vụ cho quá trình hiểu hơn về cơ thể, không đề cập các vấn đề bệnh lý. Trong đó chú trọng đến tính cách, hành vi, xu hướng tài năng, thể chất, dinh dưỡng, đặc trưng về da, tóc, mắt...

Người xưa có câu “Cha mẹ sinh con, trời sinh tính”, mỗi đứa trẻ sinh ra là một phiên bản đặc biệt nhất của chính đứa trẻ ấy với những đặc trưng về tính cách, hành vi. Trong cùng một môi trường như lớp học, khi cùng một tình huống xảy ra nhưng mỗi đứa trẻ sẽ có cách phản ứng khác nhau. Điều này không chỉ được lý giải bởi môi trường sống, giáo dục tại nhà mà còn ở chính bản thân mỗi bé. Bằng cách phân tích vật liệu di truyền, chúng ta sẽ biết được xu hướng tính cách hành vi của trẻ. Chẳng hạn khả năng nhận thức, sự lo lắng căng thẳng… ở trẻ. Từ đó, cha mẹ sẽ có cách trò chuyện, vui đùa cùng con để phát triển tiềm năng tốt nhất cho con.

Hoặc thông qua báo cáo sinh trắc di truyền thì cha mẹ có thể hiểu rằng con cái của mình có khả năng về âm nhạc hay không. Nếu có thì sẽ hướng con tham gia các hoạt động nghệ thuật để gia tăng tài năng. Hoặc nếu báo cáo của con ghi nhận khả năng về ngôn ngữ thì hỗ trợ, giao tiếp với con nhiều hơn để tăng thêm vốn từ cho trẻ.

Trẻ có thể tự lấy mẫu nước bọt hoặc dưới sự hướng dẫn của cha mẹ bằng kit chuyên dụng.

Đặc biệt, các yếu tố dinh dưỡng cũng sẽ được báo cáo sinh trắc di truyền nhắc đến. Điều này rất được cha mẹ quan tâm. Nếu kết quả của trẻ thể hiện sự dị ứng với đậu phộng. Hay kém hấp thụ chất dinh dưỡng thì nên nhận tư vấn từ chuyên gia để tăng cường cho bé bằng các bổ sung phù hợp.
Nhờ thấu hiểu con từ gốc nên cha mẹ dễ dàng trò chuyện cũng như đồng hành cùng con trong quá trình khôn lớn của trẻ. Việc này rất quan trọng bởi những lần không hiểu nhau giữa con và cha mẹ dù nhỏ nhưng có thể tích tụ ngày qua ngày, dần dần có thể làm mối quan hệ xấu đi.

Ngoài ra, thấu hiểu con từ gốc còn giúp phát huy được những tiềm năng mà trẻ vốn có. Qua đó, góp phần định hướng nghề nghiệp và nhân cách trong tương lai của bé. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng sẽ có phương pháp nuôi dưỡng và dạy dỗ trẻ tương thích cho từng bé khác nhau (nếu gia đình có nhiều hơn một trẻ).

Quy trình thực hiện như thế nào?

Trẻ có thể tự lấy mẫu nước bọt hoặc dưới sự hướng dẫn của cha mẹ bằng kit chuyên dụng.

Trẻ từ 5 tuổi có thể thực hiện quy trình lấy mẫu và nhận báo cáo di truyền. Trung tâm Công nghệ Y khoa DNA (DNA Medical Technology) là đơn vị tiên phong tại Việt Nam triển khai lấy mẫu bằng kit nước bọt chuyên dụng. Quá trình lấy mẫu đơn giản, trẻ có thể tự làm với vài bước hoặc dưới sự hỗ trợ của cha mẹ. Lấy mẫu bằng nước bọt không gây đau, hoảng sợ ở trẻ, cũng như hạn chế các vấn đề do kim tiêm so với việc lấy mẫu máu truyền thống.

Sau khi cha mẹ gửi mẫu về trung tâm, đội ngũ chuyên gia của DNA Medical Technology có kinh nghiệm làm việc và học tập tại Anh Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan… sẽ tiến hành phân tích và xuất báo cáo di truyền với các thông tin chính xác với tình hình của trẻ. Ngoài ra, các chuyên gia cũng đưa ra những tham vấn riêng biệt cho từng cá thể khác nhau.

DNA Medical Technology sở hữu đội ngũ chuyên gia về di truyền có kinh nghiệm học tập, làm việc tại Anh, Hàn Quốc, Thái Lan...

DNA Medical Technology sở hữu đội ngũ chuyên gia về di truyền có kinh nghiệm học tập, làm việc tại Anh, Hàn Quốc, Thái Lan... Báo cáo sinh trắc di truyền của Trung tâm Công nghệ Y khoa DNA cho biết các thông số liên quan đến trẻ, gồm mức độ ảnh hưởng của gen lên từng đặc trưng và thống kê ảnh hưởng gen của trẻ trong cộng đồng. Đồng thời DNA Medical Technology còn cung cấp lời khuyên cho từng đặc điểm tính trạng con trẻ và các thông tin bên lề hữu ích./.

PV/VOV.VN

Nguồn VOV: https://vov.vn/doi-song/sinh-trac-di-truyen-la-gi-1050578.vov