Sinh vật sở hữu nọc độc đủ để giết hàng chục người trưởng thành

Gốc
Ếch Phyllobates terribilis là thành viên lớn nhất trong họ Ếch phi tiêu độc và là một trong những sinh vật độc nhất trên Trái Đất.

Loài ếch phi tiêu vàng Phyllobates terribilis là một trong những sinh vật độc nhất trên trái đất. Một milligram nọc độc của chúng đủ để giết chết khoảng 10.000 con chuột, 10 - 20 người trưởng thành hoặc 2 con voi đực châu Phi.

Phyllobates terribilis là thành viên lớn nhất trong họ ếch phi tiêu độc. Chúng có chiều dài cơ thể trung bình khoảng 5,5cm. Chúng là loài đặc hữu cơ ở Colombia, sinh sống trong một rừng mưa nhỏ trên bờ biển Thái Bình Dương.

Tên của loài ếch này có nguồn gốc từ thợ săn bản địa Emberá của Colombia. Là những người thường sử dụng độc của loài ếch này để tẩm vào phi tiêu.

Cận cảnh ếch phi tiêu vàng Phyllobates terribilis.

Mặc dù sở hữu nọc độc chết người, nhưng ếch phi tiêu vàng thường không gây nguy hiểm nếu chỉ tiếp xúc đơn thuần vì chúng chỉ tiết nọc độc qua da khi cảm thấy bị đe dọa. Khi đó da của chúng được bao phủ bởi một lớp chất độc thần kinh có tên gọi Batrachotoxin.

Chất này có khả năng ngăn các neuron dẫn truyền xung thần kinh khiến nạn nhân co thắt cơ bắp không thể kiểm soát dẫn tới suy tim và cuối cùng là tử vong.

(Tổng hợp)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/video-sinh-vat-so-huu-noc-doc-du-de-giet-hang-chuc-nguoi-truong-thanh-a463136.html