Sinh viên Đại học Stanford hiếp dâm gây rúng động nước Mỹ

Gốc
Đã có rất nhiều tranh cãi xoay quanh mức án phạt 6 tháng tù dành cho sinh viên Đại học Stanford phạm tội hiếp dâm.

Vào tháng 3 vừa qua, Brock Allen Turner, 20 tuổi, sinh viên Đại học Stanford danh giá và là một vận động viên bơi lội đầy triển vọng đã phải nhận mức án phạt 6 tháng tù giam do hành vi xâm hại tình dục một phụ nữ 23 tuổi đang trong trạng thái bất tỉnh.

Được biết, sự việc xảy ra sau một bữa tiệc trong khuôn viên trường hồi tháng 1/2015.

Brock bị bồi thẩm đoàn truy tố 3 tội danh hiếp dâm một người bất tỉnh, dùng tay xâm hại tình dục một người bất tỉnh, và hành hung với ý định cưỡng dâm.

Trong khi Brock có nguy cơ nhận bản án lên đến 14 năm tù, công tố viên yêu cầu bản án 6-8 năm tù, thì vào hôm thứ 5 tuần trước anh ta lại chỉ bị kết án 6 tháng tù cộng với 3 năm quản chế bởi thẩm phán lo ngại rằng một bản án nặng hơn sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nam sinh 20 tuổi này.

Sinh viên Đại học Stanford hiếp dâm gây rúng động nước Mỹ - Ảnh 1

Brock Turner.

Lẽ dĩ nhiên, bản án quá khoan dung với Brock đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ phía các công tố viên, những người ủng hộ nạn nhân và đông đảo cộng đồng mạng xã hội.

Theo kênh tin tức CBS, 20 thành viên ban bồi thẩm hạt Santa Clara đã từ chối tham gia xét xử phúc thẩm vụ án do thẩm phán Aaron Persky - người đã ra phán quyết 6 tháng tù giam cho Brock chủ trì vào ngày 15/6 sắp tới.

Một luật sư thuộc văn phòng luật sư công cho biết thẩm phán Persky và gia đình đã nhận được nhiều cuộc gọi đe dọa lấy mạng. Hơn một triệu người đã ký tên vào kiến nghị trực tuyến đòi thẩm phán Persky phải bị cách chức, và nhiều nỗ lực xử lại vụ án này đã được thực hiện.

Vụ tấn công tình dục này đã từng thu hút sự chú ý toàn cầu sau khi nạn nhân đăng bức thư mô tả việc bị tổn thương cảm xúc và tinh thần vì bị xâm hại lên mạng. Cơn phẫn nộ của dư luận mới đây lại một lần nữa được đẩy lên cao khi bức thư được viết bởi bố của Brock được tung ra.

Theo đó, ông này cho rằng án phạt tù con trai như vậy là quá nặng đồng thời kể lể rằng cuộc đời của Brock sẽ bị thay đổi mãi mãi nếu bị kết án. Bức thư này đã bị đánh giá là một sự bao biện và bênh vực con cái một cách vô lý.

“Cuộc đời con trai tôi sẽ không còn được như nó luôn mơ ước và đã nỗ lực hết mình để giành được. Đó là cái giá quá đắt cho 20 phút sai lầm trong suốt cuộc đời hơn 20 năm của nó.”

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Washington Post hôm 6/6, luật sư thành phố Santa Clara – Jeff Rosen xác nhận rằng bức thư đã được đệ trình lên tòa án trước khi bản án của Turner được đưa ra.

Ông chỉ trích nội dung bức thư khi làm giảm tội tấn công tình dục tàn bạo xuống thành “20 phút hành động”. Ông cũng lên án Turner và bố cậu khi không thừa nhận tội lỗi của mình. “Cho đến hôm nay, bị cáo vẫn phủ nhận những gì mình đã làm”, ông Rosen cho biết.

Sinh viên Đại học Stanford hiếp dâm gây rúng động nước Mỹ - Ảnh 2

Brock vẫn phủ nhận những gì mình đã làm.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều phản đối thẩm phán Persky. Luật sư Molly O’Neal, một người có tên tuổi trong giới hành pháp ở hạt Santa Clara đã lên tiếng bệnh vực cho thẩm phán Persky.

“Tôi nghĩ bản án như vậy là hợp lý. Đó là một quyết định khó khăn cho thẩm phán Persky. Nhưng Turner rốt cuộc cũng đã vào tù. Anh ta đã bị kết án. Anh ta sẽ có tên trong hồ sơ tội phạm tình dục suốt phần đời còn lại.”

Luật sư O’Neal cũng cho rằng thẩm phán đã cân nhắc rất kỹ ảnh hưởng của việc đưa bị cáo vào danh sách tội phạm tình dục.

“Tôi nghĩ thẩm phán Persky đã nghe kỹ mọi lời khai, và cân nhắc mọi lựa chọn trước khi đưa ra bản án thông qua một quá trình công bằng”.

Công tố viên Alaleh Kianerci, một trong những người lên tiếng chỉ trích thẩm phán Persky cũng cho rằng việc tẩy chay này đã đi quá xa:

“Thẩm phán hoàn toàn trung lập trong suốt phiên xét xử. Chúng tôi chỉ không đồng ý với bản án ông ấy đưa ra. Nhưng tôi không nghĩ việc bị cáo là sinh viên Stanford hay là cựu vận động viên có liên quan đến quyết định này.”

Thiên Minh (Tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới