Sinh viên dùng căn cước công dân giả đi thi hộ có bị buộc thôi học, xử lý hình sự?

Mới đây tại Hà Nội, cơ quan chức năng đã phát hiện 2 trường hợp sử dụng căn cước công dân giả để thi hộ tại kỳ thi đánh giá năng lực với giá 4 triệu đồng. Nhiều người đặt câu hỏi: Cá nhân thực hiện hành vi này có bị xử lý hình sự?

Cơ quan CSĐT - CAQ Cầu Giấy, Hà Nội đang củng cố hồ sơ, xử lý V.D.H (32 tuổi, ở quận Hoàng Mai) và N.T.Q.N. (20 tuổi) về hành vi thi hộ.

Sáng 3-7, Đội An ninh Công an quận Cầu Giấy làm nhiệm vụ tại điểm thi đánh giá năng lực tiếng Nhật của trường THPT chuyên Sư phạm Hà Nội. Trong quá trình phối hợp với hội đồng thi, lực lượng công an đã phát hiện thí sinh số báo danh 36145, tên P.V.T, sinh ngày 28/4/1979, có dấu hiệu sử dụng chứng minh nhân dân giả.

Qua xác minh, lực lượng chức năng xác định thí sinh này không phải là P.V.T. mà là V.D.H. Nam thanh niên này được thuê thi hộ với giá 4 triệu đồng.

Tương tự, trước đó, lực lượng chức năng cũng bắt quả tang N.T.Q.N đang thi hộ cho một thí sinh tên N.T.P.A (22 tuổi) tại kỳ thi đánh giá năng lực của trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội. N hiện là sinh viên của một trường đại học ngoại ngữ.

Để vào được một số trường ĐH, thí sinh phải làm bài kiểm tra đánh giá năng lực, tư duy (ảnh minh họa)

Để vào được một số trường ĐH, thí sinh phải làm bài kiểm tra đánh giá năng lực, tư duy (ảnh minh họa)

Về chế tài xử lý đối với cá nhân có hành vi thi hộ, Luật sư Nguyễn Thị Thu - Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, học hộ, thi hộ là hành vi bị nghiêm cấm và sẽ bị áp dụng chế tài xử lý theo quy định.

Khoản 2, Điều 6 Quy chế học sinh, sinh viên ban hành kèm theo Quyết định số 42/2007/QĐ-BGDĐT của Bộ GD-ĐT nêu rõ những điều học sinh sinh viên không được làm bao gồm hành vi học, thi hộ; nhờ người khác học, thi hộ và tổ chức hoặc tham gia tổ chức thi hộ hay có những hành vi gian lận khác.

Còn theo Điều 14 Nghị định 04/2021/NĐ-CP, hành vi thi thay, thi kèm người khác, nhờ người khác làm bài hộ hoặc thi thay, thi kèm có thể bị phạt tiền từ 14-16 triệu đồng.

Trường hợp không thi hộ nhưng có hành vi làm bài hộ thí sinh hoặc trợ giúp thí sinh làm bài sẽ bị xử phạt 2-6 triệu đồng.

Còn về hành vi làm giả CMND, CCCD để thi hộ người khác, Luật sư Thu cho rằng, theo khoản 4, Điều 10 Nghị định 144/2021/NĐ-CP của Chính phủ mức phạt đối với hành vi này từ 4-6 triệu đồng.

Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức theo Điều 341 BLHS 2015.

Theo đó, người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30-100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng-3 năm.

Trường hợp cá nhân thi hộ mua CCCD của người khác làm giả thì sẽ bị xử lý về hành vi sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật (gian lận trong thi cử).

Ngoài ra, theo Điều 20, Thông tư 08/2021/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sinh viên thuê người đi thi hộ hoặc đi thi hộ cũng sẽ bị kỷ luật ở mức đình chỉ học tập một năm đối với trường hợp vi phạm lần thứ nhất và buộc thôi học đối với trường hợp vi phạm lần thứ hai - Luật sư Thu nhấn mạnh.

H.L

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/sinh-vien-dung-can-cuoc-cong-dan-gia-di-thi-ho-co-bi-buoc-thoi-hoc-xu-ly-hinh-su-post510161.antd