Sinh viên Italy biểu tình phản đối giảm ngân sách

Gốc
Ngày 17/11, hàng nghìn sinh viên Italy đã xuống đường biểu tình trên khắp cả nước nhằm phản đối việc cắt giảm ngân sách trong bối cảnh tân Thủ tướng Mario Monti vừa tuyên thệ nhậm chức được 1 ngày.

Tại Roma, hàng trăm sinh viên đã tập trung bên ngoài trụ sở Thượng viện, nơi tân Thủ tướng Monti có bài phát biểu trước khi Thượng viện bỏ phiếu tín nhiệm đối với chính phủ mới vào tối cùng ngày.

Tại Milan, sinh viên đã đụng độ với cảnh sát khi họ tìm cách thâm nhập vào trường Đại học Bocconi, ngôi trường danh tiếng nơi ông Monti từng là hiệu trưởng. Những người biểu tình đã gọi chính phủ kỹ trị của ông Monti là “chính phủ của những ông chủ ngân hàng,” đề cập đến một thực tế rằng nhiều bộ trưởng trong nội các mới đều từng làm việc trong các lĩnh vực kinh tế, tài chính.

Các cuộc biểu tình cũng diễn ra khắp các thành phố lớn khác như Palermo, Turin... với thành phần tham gia từ sinh viên cho đến những người thất nghiệp. Đây là một phần của “Ngày phong tỏa mọi thứ” do các nhóm sinh viên tổ chức và diễn ra trùng hợp với ngày tổng đình công của một số tổ chức công đoàn thuộc ngành giao thông vận tải.

Trong khi đó, cuộc đình công trên toàn quốc do một số tổ chức công đoàn thuộc ngành giao thông vận tải phát động nhằm đòi hỏi tăng thêm quyền lợi cho người lao động đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động giao thông của người dân.

Cuộc đình công đã khiến nhiều phương tiện giao thông công cộng phải tạm ngừng hoạt động, một số chuyến bay bị trì hoãn trong nhiều giờ.

Những cuộc biểu tình và đình công mới nhất nói trên diễn ra giữa lúc chính phủ mới của ông Monti đang đứng trước sức ép phải thực hiện các biện pháp cải cách nhằm cắt giảm chi tiêu, nợ công và thúc đẩy tăng trưởng để chèo lái đất nước thoát khỏi nguy cơ trở thành nạn nhân kế tiếp của cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin nóng

Tin mới