Sinh viên mê làm phim

Gốc
Gần đây, trào lưu làm phim ngắn thu hút đông đảo các bạn trẻ đặc biệt là sinh viên tham gia. Để có được những thước phim vô cũng ấn tượng, mới lạ các nhóm làm phim sinh viên đã phải nổ lực không ngừng và trải qua không ít khó khăn.

Nhóm P.I.G Entertainment thực hiện cảnh quay cho phim ngắn “Ngày về”. Ảnh: Ngọc Quý Hà cung cấp

Nỗ lực và nghiêm túc

Nhóm làm phim sinh viên thường tập hợp những cá nhân có cùng đam mê, sở thích thông qua các mối quan hệ quen biết: bạn bè, diễn đàn yêu thích làm phim, sinh viên các khóa cùng khoa hoặc cùng trường.

Thông thường phim ngắn do sinh viên thực hiện xuất phát từ những câu chyện gần gũi thường ngày xung quanh cuộc sống của họ, từ nội dung phim mang đến một thông điệp ý nghĩa nào đó.

Phim ngắn “Vài lần đón đưa” trong liên hoan phim May của nhóm sinh viên Báo chí khóa 2010 Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM thực hiện: “Mọi chuyện rồi sẽ kết thúc tốt đẹp, chuyện gì chưa có hậu thì chưa phải là kết”.Clip “Sống thử” của nhóm sinh viên trường Cao đẳng Thực hành FPT (FPT Polytechnic):Một cánh cửa khép lại thì sẽ có nhiều cánh cửa khác mở ra. Mỗi khi vấp ngã, tự đứng dậy, bạn sẽ thấy những điều tuyệt diệu đằng sau cánh cửa đã vĩnh viễn đóng chặt ấy. Tiếp tục bước đi hay vẫn cứ đứng yên tại chỗ, quyết định là do bạn”.

Tuy chỉ mang tính nghiệp dư, xuất phát từ niềm đam mê, yêu thích nhưng các nhóm làm phim của sinh viên đều làm việc nghiêm túc và có kế hoạch. Mỗi quy trình đều được nhóm thực hiện tỉ mỉ, phân chia thời gian hợp cụ thể.

Hà Thanh Vy (nhóm May Story Production) cho biết: “Nhóm gồm 8 thành viên chính thức, là sinh viên đến từ nhiều trường khác nhau: RMIT, Khoa học Xã hội và Nhân văn, Bách Khoa, Ngân Hàng. Để đạt hiệu quả nhóm hoạt động như một đoàn làm phim thu nhỏ gồm đạo diễn kiêm vai trò viết kịch bản và đạo diễn hình ảnh (bao gồm: quay phim, dựng phim, kĩ thuật, lồng tiếng). Ngoài ra, nhóm còn có một thư kí trường quay, một chuyên phụ trách đạo cụ và một chịu trách nhiệm thu tiếng hiện trường”.

Nhóm May Story Production thực hiện cảnh quay cho phim “Tựa dòng sông”. Ảnh: nhóm May Story Production cung cấp

Thanh Vy cho biết thêm, để hoàn thành phim ngắn phải trải qua nhiều quy trình khác nhau. Đầu tiên đạo diễn sẽ viết kịch bản, sau đó đưa đạo diễn hình ảnh xem và góp ý về cốt truyện, lời thoại và địa điểm quay. Các thành viên trong nhóm vận dụng những mối quan hệ để nhờ hỗ trợ địa điểm quay phù hợp. Tiếp đó, nhóm họp toàn ê kíp phân công công việc, giải thích kịch bản cho nam nữ chính. Trước khi quay sẽ có một khoảng thời gian nhất định để hai nhân vật chính làm quen nhau, chọn đồ cho từng cảnh, thống nhất lịch quay và địa điểm để di chuyển hợp lý, đỡ mất thời gian. Cuối cùng là biên tập: cắt clip, sắp xếp clip, lồng tiếng, chọn nhạc để ra mắt bộ phim.

Đam mê vượt khó khăn

Để tạo ra một bộ phim không phải là công việc dễ dàng. Với sinh viên chưa có nhiều kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn còn non kém, việc này còn khó khăn hơn rất nhiều lần. Tuy nhiêm lòng đam mê và cả nhiệt huyết tuổi trẻ đã giúp họ vượt qua những khó khăn đó.

Thùy Dung (sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM), diễn viên chính của phim ngắn “Vài lần đón đưa” và “Tựa dòng sông” cho biết: “Trong quá trình quay thì khó khăn lớn nhất là cách biểu lộ cảm xúc. Mình không phải diễn viên chuyên nghiệp cũng chưa từng tham gia lớp đào tạo nào về diễn xuất chỉ diễn theo cảm nhận, nên nhiều lúc còn rất cứng nhắc phải quay đi quay lại nhiều lần. Hơn nữa, phải di chuyển rất nhiều địa điểm quay khác nhau trong khi hai bộ phim đều được thực hiện khi mình bận rộn với việc học tập trên trường và thực tập nên chỉ tranh thủ quay được vào thời gian rảnh. Rất mệt. Nhưng cả nhóm ai cũng cố gắng còn trêu đùa nhau lúc mệt mỏi nên mình cũng cảm thấy thoải mái và có tinh thần trách nhiệm hơn”.

Chàng sinh viên mê làm phim Ngọc Quý Hà (sinh viên Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM), cho biết, làm phim sinh viên thì vấn đề khó khăn đầu tiên là kinh phí, chủ yếu là để thuê dụng cụ, thiết bị quay. Một ngày nếu thuê đủ lens, boom dolly cũng hết gần cả triệu. Là sinh viên nên cũng không có nhiều thường mỗi thành viên trong nhóm góp theo khả năng của mình khoảng 100 đến 200 ngàn đồng. Sản phẩm đầu tiên nếu tốt sẽ mang đi chào hàng để xin kinh phí hỗ trợ nếu không thì buộc phải làm lại từ đầu.

Thứ hai là về ekip làm việc. Để làm ra sản phẩm đòi hỏi phải có đủ nhân lực (10 đến 15 người). Người có chuyên môn rất quan trọng tuy nhiên khó kiếm nên cần nhất vẫn là người nhiệt huyết và đam mê còn lại có thể học hỏi cách làm khi xem phim, các anh chị đi trước và từ các đạo diễn (nếu có quen biết).

Trong quá trình quay phim cũng thường xuyên có bất hòa, sinh viên có cái tôi lớn lắm nhưng quan trọng là biết giữ cái tôi đó và hòa vào đoàn làm phim.

“Mình đang cùng làm việc với nhóm P.I.G Entertainment chủ yếu là bạn bè chung lớp và các em khóa dưới, nhóm mình không có nhiều kinh nghiệm và chuyên môn nhưng mọi người đều đã rất nỗ lực và cố gắng”, Quý Hà cho biết.

Từng thử sức với nhiều vai trò khác nhau như: biên kịch, chịu trách nhiệm hậu kì, tập hợp ekip, casting diễn viên cho phim ngắn “Không ai vắng mặt”, chịu trách nhiệm sản xuất và diễn viên cho phim ngắn “Ngày về”,… Ngọc Quý Hà nhấn mạnh: “Cái chính không phải là làm gì trong đoàn phim mà là niềm vui được ra phim trường, đứng trước hoặc sau máy quay. Phim trường là nơi mình muốn đến mỗi ngày”.

Thiên Ngọc

Tin nóng

Tin mới