Sinh viên Mỹ không chỉ bức xúc về mức học phí cao gấp ba lần so với lạm phát mà còn phải chịu một loạt khoản lệ phí “trên trời” khác.

Sinh vien My buc xuc vi hoc phi tang - Anh 1

Đại học Dayton đã ngừng thu các loại phí riêng biệt

Phí hoạt động, phí thể thao, phí xây dựng bảo trì, phí thư viện… là một số mục được liệt kê trong danh sách dài các khoản phải nộp ngoài học phí, làm tăng thêm gánh nặng tài chính buộc nhiều sinh viên phải đi vay mượn hoặc dừng chương trình học.

“Nó giống như việc mua một chiếc xe hơi. Bạn nghĩ rằng mình đã biết mức giá chính xác của nó, nhưng sau đó họ nói với bạn: “Đây là khoản phí vận chuyển, đây là phí cấp giấy phép…”. Không ai nói trước với chúng tôi về những điều đó”, Ann Roach nhớ lại cảm giác khi con trai lớn của cô đã bắt đầu học tại Đại học Dayton.

“Trong một cuộc khảo sát mới đây trên các sinh viên mới tốt nghiệp, hầu hết cho biết họ cảm thấy vô cùng khó chịu với kiểu xé lẻ từng khoản, lấy tiền từng ít một nhưng gộp lại thì khá lớn của các trường đại học”, Jason Reinoehl, Phó chủ tịch Hội đồng quản lý tuyển sinh trường Dayton nói.

Theo một tính toán khác, tổng các loại phí của sinh viên trong 4 năm tại các trường đại học trung bình là 1,719 USD năm học 2012-2013, đến nay đã tăng 27%. Các loại lệ phí “lạ lùng” thậm chí còn tăng nhanh hơn so với học phí, gần gấp đôi tại các trường đại học và gần gấp 3 tại các trường cao đẳng kể từ năm 1999-2000.

Hiện tại, sinh viên tại các trường đại học ở Connecticut, New Jersey, South Dakota hay Virginia, trung bình đóng ít nhất 2500 USD mỗi năm, tại Massachusetts, con số đó lên tới 8280 USD.

Một nghiên cứu khác tại Đại học Missouri cho thấy sinh viên toàn quốc đã bị buộc phải trả những loại phí như phí xây dựng, y tế, thiết bị học tập, bảo hiểm, văn hóa và nghệ thuật, bảo trì đường đi, phí cải thiện thiện môi trường, thẻ ID, phí năng lượng, xét nghiệm HIV… Phí thể thao là loại phí đặc biệt gây nhiều tranh cãi khi mà các trường đều có trợ cấp hàng năm và trích từ học phí.

Đáng nói, các khoản phí thường tăng theo từng năm, với các hình thức mới như phí cho phòng thí nghiệm hay cho các khóa học mới. Nguyên nhân được cho là do các trường đại học phải nộp lại học phí cho nhà nước nhưng vẫn phải có 1 khoản để chi tiêu; kết quả là học phí tăng 1 thì lệ phí tăng 2.

Mới đây, những phản ứng dữ dội từ phía sinh viên đã dẫn đến một số thay đổi. Điển hình như trường Đại học Kansas, sau khiếu nại của sinh viên, trường đã giảm phí điền kinh từ 50USD xuống 12USD/năm. Hay tại Đại học Iowa, 8 loại phí riêng biệt sẽ được gói gọn trong 1 mức thu 225USD, thấp hơn 25USD so với trước.