Một sinh viên Mỹ bị Triều Tiên bắt giữ hồi tháng 1 vì ăn trộm khẩu hiệu tuyên truyền ở nước này thừa nhận đã “phạm sai lầm nghiêm trọng”.

Reuters ngày 29/2 cho biết, Otto Warmbier, 21 tuổi, sinh viên Đại học Virginia đã bị bắt trước khi lên máy bay rời Triều Tiên sang Trung Quốc liên quan đến vụ việc nói trên.

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời Warmbier nói: “Tôi thừa nhận đã lấy trộm một khẩu hiệu tuyên truyền tại khu vực dành cho các nhân viên của Khách sạn Quốc tế Yanggakdo”.

Sinh vien My thua nhan an trom khau hieu tuyen truyen cua Trieu Tien - Anh 1

Warmbier cúi đầu xin lỗi vì hành vi sai trái của mình. Ảnh KCNA

Trong khi đó, CNN đăng tải hình ảnh Warmbier vừa khóc vừa nói rằng: “Tôi đã mắc phải sai lầm tồi tệ nhất trong đời mình nhưng làm ơn hãy tìm cách cứu tôi”.

Theo KCNA, Warmbier khai nhận, một người trợ tế đã đề nghị tặng anh ta một chiếc xe hơi cũ trị giá 10.000USD nếu anh ta có thể mang đến một nhà thờ ở Mỹ một khẩu hiệu tuyên truyền của Triều Tiên. Ngoài ra, người này cam kết rằng sẽ trả cho mẹ của anh ta 200.000USD nếu anh ta bị Triều Tiên bắt giữ và không thể trở về nước.

Cũng theo KCNA, Warmbier thừa nhận: “Tội của tôi là rất nghiêm trọng và có tính toán từ trước” và cho biết anh ta “rất cảm động về hành động nhân văn của Triều Tiên về hành động tội phạm nghiêm trọng của tôi.

Trong khi đó, Nhà Trắng cùng ngày cho biết, họ đã biết về vụ việc của Warmbier và đang hợp tác chặt chẽ với Thụy Điển, nước đại diện bảo vệ quyền lợi của Mỹ tại Triều Tiên để tìm hiểu về vụ việc nói trên.

“Ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Mỹ là đảm bảo an toàn cho công dân Mỹ ở nước ngoài”, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest nói.

Cha mẹ của Warmbier cho biết họ đã không còn nhận được tin tức gì của anh này kể từ khi anh ta bị bắt: “Tôi hy vọng rằng việc Warmbier đã bày tỏ lời xin lỗi chân thành vì hành vi sai trái của mình sẽ khiến Triều Tiên cho phép cháu trở về nhà”.

“Chúng tôi yêu cầu Chính phủ Triều Tiên cân nhắc việc cháu còn nhỏ dại và thể hiện sự nhân đạo của mình khi cho phép cháu trở về nhà”, cha mẹ của Warmbier nói./.

Trần Khánh/VOV.VN