Sinh viên ngân hàng hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam qua cuộc thi Spirit of Laws

Gốc
Bằng một số tiểu phẩm mô tả tình huống pháp lý có trong thực tế, các sinh viên HV Ngân hàng đã thể hiện được khả năng nhận biết và phân tích kiến thức pháp luật của mình để rút ra những bài học cho bản thân.

Tối 8-11 đã diễn ra đêm chung kết cuộc thi Spirit of Laws thu hút sự quan tâm của đông đảo các em sinh viên. Chương trình được phối hợp thực hiện bởi Khoa Luật và CLB Luật gia tương lai Học viện Ngân hàng. Tại đây, các đội chơi đã đưa ra những tình huống pháp lý mô phỏng theo thực tế để sinh viên có thể tự nhận biết và nâng cao khả năng hiểu biết pháp luật của mình để có ứng xử phù hợp, tránh vướng vào vòng lao lý.

Các sinh viên trong phần thi hùng biện về tình huống pháp lý mà mình bốc thăm để đội bạn phản biện.

Theo TS Nguyễn Thái Hà, Trưởng Khoa Luật HV Ngân hàng, đây là năm thứ hai sự kiện này được tổ chức để hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam (9-11). Mục đích chính của cuộc thi là muốn tạo cho các em sinh viên một sân chơi lành mạnh, bổ ích. Không chỉ chơi mà còn là tìm hiểu kiến thức pháp luật có trong thực tế. Hiểu luật và áp dụng luật đúng lúc đúng chỗ thì các em hoàn toàn có thể tự tin bước ra ngoài xã hội.

"Thông điệp của chúng tôi là muốn mọi quy định của pháp luật được đưa vào cuộc sống, bắt đầu từ những sinh hoạt hàng ngày vô cùng đơn giản của sinh viên để đảm bảo tất cả mọi thứ đều được hành xử theo quy định. Thông qua chương trình, chúng tôi hi vọng các em tránh những hành vi vi phạm pháp luật, giúp sinh viên trang bị thêm tư duy về pháp lý để biết cách tự bảo vệ mình trước những cám dỗ có nguy cơ xấu từ bên ngoài. Các em càng am hiểu pháp luật, thượng tôn pháp luật thì càng tự tin hơn trong cuộc sống", TS Thái Hà cho hay.

Theo BTC cuộc thi, trải qua một tháng phát động chương trình, với 15 đội thi và 2 vòng thi gồm vòng thi đơn và phòng thi phỏng vấn, BTC đã lựa chọn được 4 đội thi xuất sắc nhất bước vào đêm chung kết gồm: Specialist, Busted, Red Warrious và BIT - MIS.

Tại chương trình, các đội thi đã thể hiện phần tài năng và khả năng hùng biện, tranh luận của mình thông qua những tình huống thực tế như: Cách thức nhận biết hành vi đưa hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn để nhằm nâng điểm thi cho con (mô phỏng từ câu chuyện gian lận thi cử ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình năm 2018 và hiện đang được cơ quan chức năng xét xử); buôn bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép các chất ma túy; lừa đảo chiếm đoạt tài sản; đánh bạc và tổ chức đánh bạc...

Nữ sinh Chu Thị Phương Anh - sinh viên lớp K20LKTB (thành viên đội Specialist) chia sẻ, được tham gia chương trình là một niềm vinh dự lớn đối với bản thân. Tham gia cuộc thi này, em được giao lưu học hỏi và trau dồi thêm nhiều kiến thức pháp luật cũng như các kiến thức xã hội thực tế. Từ đó rút được không ít kinh nghiệm trong việc học tập của mình.

Giành giải Nhất cuộc thi Spirit of Laws 2019 là các thành viên đến từ đội Specialist; xếp thứ hai là đội Busted. Hai giải Ba thuộc về các đội BIT - MIS và Red Warrious.

Tiểu phẩm của đội Red Warrious về hành vi nhận hối lộ để nhờ nâng điểm thi cho con.

Thành viên của đội BIT - MIS trong tiểu phẩm mô phỏng hành vi buôn bán chất ma túy và tổ chức đánh bạc ăn tiền.

Tiểu phẩm về hành vi ăn chơi sa đọa và tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy của các thành viên đội Busted.

Specialist là đội giành giải Nhất chung cuộc và đạt giải video được yêu thích nhất.

Các thành viên của đội Specialist trong đêm chung kết Spirit of Laws 2019.

TS Nguyễn Thái Hà, Trưởng Khoa Luật (bìa phải) trao giải cho đội giành giải Nhất cuộc thi Spirit of Laws 2019.

Đình Tuệ

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.vn/sinh-vien-ngan-hang-huong-ung-ngay-phap-luat-viet-nam-qua-cuoc-thi-spirit-of-laws-1 69342.html