Sinh viên nhóm ngành nông nghiệp 'đắt hàng' với các nhà tuyển dụng

Gốc
Có thể nói, với sinh viên theo học nhóm ngành nông nghiệp giờ đây cơ hội việc làm rộng mở hơn bao giờ hết. Điều này được thể hiện rõ trong Ngày hội việc làm sinh viên vừa diễn ra tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam năm 2019.

Ngày hội việc làm Học viện Nông nghiệp Việt Nam năm 2019 thu hút được sự tham gia của gần 6000 sinh viên năm cuối và sinh viên đã ra trường của Học viện Nông nghiệp Việt Nam nói riêng và sinh viên khối trường Nông- Lâm- Ngư nói chung cùng 70 doanh nghiệp tuyển dụng. Ngoài khu vực sân trưởng là các gian trưng bày, giới thiệu doanh nghiệp, sản phẩm cũng như tư vấn viên giới thiệu, giải đáp về vị trí việc làm cần tuyển dụng của Cty. Học viện Nông nghiệp Việt Nam cũng dành khu vực phòng riêng biệt để phục vụ công tác phỏng vấn nhận sự trực tiếp cho doanh nghiệp. Không khí tưng bừng, náo nhiệt của các gian trưng bày đối lập hẳn với sự nghiêm túc, tập trung ở khu vực phỏng vấn, tuyển dụng nhân sự.

Đông đảo sinh viên và doanh nghiệp tham gia Ngày hội việc làm

Theo GS.TS Phạm Văn Cường, Phó Hiệu trưởng Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trưởng BTC Ngày hội việc làm năm 2019 thì: “Công tác tư vấn hướng nghiệp và giới thiệu việc làm cho sinh viên luôn được lãnh đạo Học viện Nông nghiệp quan tâm chỉ đạo và coi đó là nhiệm chính trị quan trọng. Các chương trình đào tạo kỹ năng mềm, hội thảo tư vấn hướng nghiệp và giới thiệu việc làm luôn được các đơn vị chức năng và các khoa chuyên môn phối hợp với các doanh nghiệp thực hiện thường xuyên, góp phần nâng cao hiệu quả đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội”.

Ngày hội việc làm là hoạt động thường niên của Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Theo thống kê, năm 2018 có 58 doanh nghiệp về tuyển dụng với 2.500 chỉ tiêu và 5 doanh nghiệp tuyến dụng không giới hạn. Năm 2019 có 70 doanh nghiệp tuyển dụng việc làm trong nhiều lĩnh vực với hơn 4.000 chỉ tiêu và 5 đơn vị tuyển dụng với số lượng không hạn chế. Đối tượng các doanh nghiệp tuyển dụng hướng đến là sinh viên đã có bằng tốt nghiệp; đã có giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời; đã hoàn thành bảo vệ khóa luận tốt nghiệp hoặc chuẩn bị bảo vệ khóa luận.

Theo anh Ngô Văn Đông- Trưởng phòng tuyển dụng nhân sự (phụ trách khu vực miền Bắc) của Cty Cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam- một đơn vị từng nhiều năm tham gia ngày hội việc làm tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam thì năm nay, Cty đến đây để tuyển dụng cho các vị trí như: Kỹ sư chăn nuôi, bác sỹ thú y, nhân viên kinh doanh thức ăn chăn nuôi, nhân viên kinh doanh thực phẩm, kỹ thuật thị trường, nhân viên văn phòng, nhân viên bán hàng, kỹ sư điện, cơ khí, nhân viên quản lý chất lượng…. Với những ứng viên quan tâm đến các vị trí việc làm trên, Cty sẽ tiến hành phỏng vấn trực tiếp về kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm, sự am hiểu ngành nghề, thái độ với công việc. Kết thúc Ngày hội việc làm 2019, Cty CP Việt Nam đã tuyển dụng được 20 chỉ tiêu nhân sự để thử việc… Theo đánh giá của anh Đông, sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam khi ra trường và vào làm việc tại Cty đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp về kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng nghề nghiệp.

Các ứng viên tham gia phỏng vấn để ứng tuyển vị trí việc làm

Chị Bùi Thị Huyền, Quản lý Cty CP Dinh dưỡng Hải Thịnh cho biết, năm nay là năm đầu tiên Cty tham gia ngày hội việc làm tại đây và rất bất ngờ trước quy mô của ngày hội cũng như tinh thần cầu thị, mạnh dạn trong tìm kiếm việc làm của các sinh viên mới ra trường. Cty đã tiến hành phỏng vấn tuyển dụng ở nhiều vị trí và đã tuyển chọn được 20 chỉ tiêu nhân sự phù hợp với yêu cầu công việc.

Nói về mong muốn khi tham gia Ngày hội việc làm, em Nguyễn Thị Phương, sinh viên K59 khoa Thú y chia sẻ, mình vừa bảo vệ xong khóa luận tốt nghiệp và đang trong thời gian chờ nhận bằng. “Những năm trước em cũng từng tham gia Ngày hội việc làm và rất háo hức chờ đợi ngày mình được cầm tấm bằng tốt nghiệp và đi làm. Em sinh ra và lớn lên ở huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La- nơi phát triển nông nghiệp, đặc biệt là chăn nuôi bò sữa; vì vậy ngay từ khi bước vào trường em đã xác định sẽ theo học ngành thú y chăn nuôi để sau này làm công việc gắn bó với thế mạnh nông nghiệp của quê hương mình. Việc các Doanh nghiệp về tận trường tuyển dụng nhân sự là việc rất tốt, mang đến nhiều thuận lợi và sự tin cậy cho sinh viên mới ra trường trong việc kiếm tìm cho mình một công việc phù hợp với ngành nghề mình đã được học”.

Linh Anh