VOV.VN -Dù có thuộc lý thuyết mà thiếu cọ xát thực tế thì khi ra trường sinh viên cũng khó đáp ứng được yêu cầu.

Ngày hội việc làm (Ảnh:Internet)

Trong rất nhiều ý kiến phản hồi sau loạt bài về thực trạng giáo dục Việt Nam hiện nay, ý kiến của độc giả Ngô Văn Khá đề cập sâu đến một thực tế đang diễn ra: Tỷ lệ sinh viên ra trường không kiếm được việc làm rất lớn.

Độc giả này nhấn mạnh, không phải là tất cả sinh viên ra trường không có việc làm mà số sinh không xin được việc làm theo đúng ngành nghề mình được đào tạo là quá lớn. Số trường đào tạo mà sinh viên sau khi tốt nghiệp đáp ứng được nhu cầu xã hội còn thấp.

Bạn Ngô Văn Khá cho rằng sinh viên ra trường không có việc làm do đào tạo chưa đáp ứng được với nhu cầu thực tế. Các công ty không thể tuyển người không biết làm việc và cũng rất ngại tuyển xong phải mất công đào tạo lại.

Nguyên nhân sâu xa, theo độc giả này, việc đầu tư cho giáo dục quá dàn trải, biểu hiện rõ nhất là một trường đào tạo quá nhiều ngành nghề không có chuyên môn, không tập trung đầu tư thiết bị giảng dạy đáp ứng nhu cầu thực tế.

“Đồng ý là các trường mở rộng đào tạo trên cả nước đáp ứng nhu cầu lao động ở các khu vực, nhưng thử hỏi sinh viên ở khu vực đó có chọn trường ở gần khu vực mình sống để học hay không? Sau khi ra trường có bao nhiêu người ở lại địa phương có cơ sở đào tạo để làm việc?”, độc giả này đặt vấn đề.

Ở một góc độ khác, độc giả Ngô Văn Khá nêu quan điểm cho rằng sinh viên hiện nay mất quá nhiều thời gian để học các môn đại cương. Nhiều trường có đầu tư các trang thiết bị hiện đại nhưng sinh viên không được học thực tế mà chỉ được học trên lý thuyết. “Vậy khi đi làm sinh viên gặp những vướng mắc thì có biết vận hành hay không? Câu trả lời chắc chắn là không vì có thuộc lòng lý thuyết thì khi vào thực tế cũng sẽ mắc rất nhiều lỗi mà ta không thể lường trước được. Lúc mới tìm hiểu thì mất quá nhiều thời gian và các ông chủ khó chấp nhận điều đó”, độc giả này nêu ý kiến.

Trên cơ sở phân tích như trên, độc giả này đề xuất: Cần tập trung đầu tư và đào tạo ngành nghề trong các trường ở các địa phương cho phù hợp. Có thể thành lập các cụm đào tạo như các cụm công nghiệp. Đầu tư trang thiết bị sát với thực tế; xem xét lại chương trình đào tạo; tập trung hơn vào đào tạo chuyên sâu chứ không phải là cái gì cũng dạy sinh viên rồi cuối cùng sinh viên chẳng biết cái gì!
“Sinh viên phải được làm thực tế thì mới hiểu lý thuyết được và làm càng nhiều thì càng hiểu sâu hơn. Khi đó, sinh viên ra trường mới có thể tự tin làm chủ thiết bị, công nghệ trong sản xuất”, độc giả Ngô Văn Khá nhấn mạnh./.