Sau giờ tập thể dục, một nam sinh viên đột nhiên bị rối loạn huyết áp (không đo được) và phải nhập viện Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) trong tình trạng nguy kịch.

Sinh vien suyt chet vi mac benh rat hiem gap - Anh 1

Bệnh nhân khi đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hôm nay (1.3), bác sĩ Huỳnh Quang Đại (Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy) cho biết bệnh nhân trên bị cô đặc máu (Clarkson’s disease). Đây là một bệnh rất hiếm gặp và theo ghi nhận của y văn thế giới, các trường hợp mắc bệnh có tỷ lệ tử vong lên đến 75%.

Bệnh nhân là N.T.T. (20 tuổi, nam, sinh viên, ngụ Bình Dương), nhập viện trong tình trạng tình trạng sốc nặng, huyết áp không đo được, mạch nhanh, nhẹ, khó bắt, tay chân lạnh, sưng nề và tím bàn chân phải, căng đau cẳng chân; tính mạng nguy kịch.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, máu của bệnh nhân bị cô đặc, bạch cầu máu tăng cao gấp 10 lần so với bình thường.

“Đây là một tình trạng bệnh nặng, diễn tiến nhanh chỉ sau chưa đến 1 ngày. Tình trạng sốc và cô đặc máu rất nặng, nguy hiểm đến tính mạng. Bệnh nhân còn có biến chứng nguy hiểm chèn ép khoang hai cẳng chân, hoại tử cơ, suy thận”, bác sĩ Đại nói.

Sau quá trình điều trị, bệnh nhân đã được điều trị ổn định và có thể xuất viện. Tuy nhiên, với bệnh lý này, bệnh nhân phải được tiếp tục được tái khám và theo dõi sức khỏe.

Theo bác sĩ Đại, theo ghi nhận của y văn thế giới, từ năm 1960 (khi bệnh này được phát hiện) đến nay (2016), chỉ có 200 ca. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi (từ sơ sinh, trẻ nhỏ, trẻ lớn và người già). Bệnh tiến triển qua ba giai đoạn, với triệu chứng ban đầu giống như cúm: kích thích, mệt mỏi, đau cơ, thỉnh thoảng có buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy, sốt và thưởng khỏi phát sau một stress thể chất hoặc tâm lý. Sau đó bệnh nhân nhanh chóng tiến triển đến sốc và có thể gây ra các biến chứng như suy thận, thuyên tắc tĩnh mạch sâu, chèn ép khoang, hủy cơ, phù phổi cấp…

Bệnh cần được cấp cứu hồi sức kịp thời và điều trị đúng, nếu không sẽ tử vong.

Đây cũng là lần đầu tiên Bệnh viện Chợ Rẫy gặp ca bệnh này.

Nguyên Mi