Sinh viên thiếu ý thức, bất chấp nguy hiểm băng qua đường, nhà trường nói gì?

Gốc
'Đến giờ cao điểm trường có đội 'an ninh trật tự Hutech' để hỗ trợ nhắc nhở sinh viên. Đến nay đã giảm nhưng muốn triệt để cần xây cầu đi bộ cho sinh viên' đại diện Trường Đại học Công nghệ TP HCM nói.

Bất chấp nguy hiểm từng tốp sinh viên trường Hutech băng qua đường Điện Biên Phủ.

Hôm qua 23/5, liên quan đến bài viết “Thiếu ý thức chấp hành pháp luật, sinh viên băng qua đường huyết mạch của thành phố”, Trường đại học Công nghệ TP HCM (Hutech) đã thông tin phản hồi báo Bảo vệ pháp luật.

Theo ông Huỳnh Ngọc Anh – Trưởng phòng Công tác sinh viên Hutech, về nguyên nhân khiến sinh viên bất chấp nguy hiểm để đăng qua đường Điện Biên Phủ (tuyến đường huyết mạch của thành phố) là do phía bên kia đường là điểm dừng đón xe buýt, sinh viên muốn nhanh nên thường băng qua đường. Ngoài ra, phần lớn sinh viên ở trọ khu vực bên kia đường (thuộc phường 21, quận Bình Thạnh), trong khi đó cầu đi bộ Văn Thánh lại cách đó vài trăm mét.

Cũng theo ông Anh công tác giáo dục pháp luật, an toàn giao thông, đầu năm học, sinh hoạt lớp hằng tháng trường đều giáo dục nhắc nhở sinh viên chấp hành an toàn giao thông. Hằng ngày vào giờ cao điểm, trường phối hợp với phường, quận và đội ‘an ninh trật tự Hutech’ để giữ gìn trật tự, nhắc nhở sinh viên không được băng đường.

Phần lớn sinh viên chọn cách băng qua đường thay vì đi bộ đến cầu đi bộ Văn Thánh rồi vòng lại điểm đón trả xe buýt.

“Vẫn còn nhiều sinh viên lợi dụng lúc không có đội ‘an ninh Hutech’ hoặc có nhưng sinh viên vẫn lén lút băng qua đường. Tuy nhiên, số sinh viên băng qua đường đã giảm. Muốn triệt để phải xây thêm cầu đi bộ gần cổng trường. Hiện trường đã xin chủ trương đầu tư, đang chuẩn bị các thủ tục tiếp theo…” ông Anh nói.

Như Báo Bảo vệ pháp luật đã đưa tin, đường Điện Biên Phủ là tuyến đường huyết mạch, nối quận trung tâm đến các quận khác nên đường rộng, gồm nhiều làn xe đi lại, lượng phương tiện tham gia rất đông. Tại đây, tốc độ các phương tiện qua lại cũng rất cao.

Tuy nhiên, bất chấp vi phạm giao thông, bất chấp nguy hiểm, hằng ngày, hàng trăm người vẫn luồn lách đi qua tuyến đường này như chốn không người, đi từ làn đường này qua làn đường bên kia khoảng cách hơn 100m, gồm 4 làn đường chính: 2 làn ô tô và 2 làn xe máy.

Việc băng qua đường lẻ tẻ, từng tốp, từng nhóm… khiến tài xế đang đi, tránh người này lại vướng người kia. Khi băng qua đường những người vi phạm thấy các tài xế chạy quá nhanh họ lại chạy thật nhanh qua hoặc lùi lại trong gang tấc.

Đông nhất là thời điểm tan học, hàng chục người lại tỏa ra khắp nơi, băng cắt qua đường nhốn nháo khiến nhiều phương tiện đang đi trên đường phải giảm tốc độ đột ngột, nhường đường cho những người vi phạm này./.

Phi Sơn