Trường Đại học Cửu Long đang khiến không ít người ngạc nhiên vì những quy định về trang phục gần như không khác biệt so với những trường THPT như yêu cầu mặc đồng phục với mữ là áo dài truyền thống; nam là quần tây/quần kaki, áo sơ mi trắng sơ vin, đi giày hoặc dép có quai hậu vào thứ 2 và thứ 6. Đặc biệt là quy định không được mặc quần jeans, áo thun, mang dép lê vì cho đó là những trang phục không lịch sự.

Những nội dung trên đều được nêu trong quy định về thực hiện văn hóa công sở và trang phục đối với cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên tại Trường ĐH Cửu Long, được Phó Hiệu trưởng Nguyễn Cao Đạt ký ngày 4/10/2014.

Theo đó, những hành vi bị cấm bao gồm:

Hút thuốc lá trong nhà trường; sử dụng đồ uống có cồn tại công sở (trừ trường hợp được sự đồng ý của lãnh đạo cơ quan vào các dịp liên hoan, lễ, tết, tiếp khách ngoại giao…).

Quảng cáo thương mại; truy cập website nội dung không lành mạnh; thờ cúng trong phòng làm việc và hoạt động mê tín dị đoan tại đơn vị.

Tổ chức đun nấu, ăn uống, tiếp khách gây mất trật từ trong giờ làm việc ở công sở; mặc các trang phục hở hang, không lịch sự trong trường; mặc quần jeans, áo thun, mang dép lê.

Thứ 2, thứ 6 hàng tuần, trang phục dành cho nữ là áo dài truyền thống; nam là quần tây/quần kaki, áo sơ mi trắng sơ vin, đi giày hoặc dép có quai hậu.

Các ngày còn lại, sinh viên mặc trang phục tự chọn, lịch sự, trang nhã, đi giày hoặc dép có quai hậu, đảm bảo gọn gàng, kín đáo và không để lộ nội y gây phản cảm, mất mỹ quan. Nếu sử dụng áo thun phải có cổ, tay áo lịch sự…

Những quy định này đã thu hút khá nhiều sự quan tâm của dư luận và trong đó là khá nhiều ý kiến phản đối. Ví như việc cấm mặc quần Jeans- trang phục hiện quá phổ biến hiện nay, hay việc phải mặc đồng phục áo dài… có thể khiến sinh viên tiêu tốn thêm tiền mua sắm đồng phục.

Thêm nữa, với cấp đại học, định vị ý thức của các sinh viên đã rõ ràng, ngoài ra, họ không còn là những học sinh cần uốn nắn từng chút một nữa mà trái lại, đây là những con người cần sự tự do, sáng tạo thì mới mở rộng góc nhìn để may ra có gì đó mới, khiến xã hội có chút hy vọng về thế hệ những người trẻ. Vì vậy, quy định cả cách ăn mặc ở đại học xem ra các thầy cô vẫn coi sinh viên của mình như những đứa trẻ lớn xác, chỉ là cấp 4 của bậc phổ thông, vậy thì người trẻ sẽ mãi chẳng lớn được nữa.