Sáng 2/12, tại TP. Đà Nẵng đã diễn ra vòng chung kết cuộc thi Thiết kế ứng dụng với MCU (vi điều khiển) dành cho sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng trên toàn quốc do Texas Instruments (TI) tổ chức.

Vượt qua 167 đội thi đối thủ với hơn 440 sinh viên đến từ các trường ĐH, CĐ ở ba miền Bắc, Trung, Nam, 9 đội thi đến từ các trường ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Bách khoa Đà Nẵng, ĐH Bách khoa TP.HCM và ĐH Cần Thơ đã và đang khẳng định tài năng và sức sáng tạo vô tận của mình tại sân chơi trí tuệ lớn nhất dành cho sinh viên Việt Nam.

Sinh vien Viet tranh tai ngoi vi quan quan MCU - Anh 1

Đội HEX đến từ trường ĐH Bách Khoa Đà Nẵng thực hiện phần thi thuyết trình bằng tiếng Anh của mình. Ảnh: H.Y

Các đội thi có mặt ở vòng chung kết đều là những sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường nhưng đã chế tạo được các dự án được đánh giá rất cao, cả về mặt khả dụng lẫn tính sáng tạo vượt trội.

Tham dự cuộc thi, các đội được yêu cầu sử dụng Vi điều khiển TI MSP430/MSP432 hoặc Tiva ARM Cortex-M4F của hãng TI để thiết kế và chế tạo các sản phẩm cứng. Ngoài bộ điều khiển trung tâm bắt buộc phải sử dụng ở trên thì các ngoại vi khác khuyến khích dùng các linh kiện của TI. Ngoài ra, tất cả các phần trình bày của các đội tại vòng chung kết toàn quốc bắt buộc phải sử dụng bằng ngôn ngữ tiếng Anh, các đội tự thiết kế phần cứng cũng như viết phần mềm riêng chạy trên phần cứng này để thực hiện một ứng dụng nhất định, vấn đáp và mô phỏng trực tiếp cho giám khảo.

Sinh vien Viet tranh tai ngoi vi quan quan MCU - Anh 2

Robot 6 chân có thể điều khiển để thực hiện thao tác nhấc/hạ từng chân hoặc co chân cơ bản theo ý muốn. Ảnh: H.Y

Thông qua các tiêu chí đánh giá gồm sự sáng tạo, tính ứng dụng thực tiễn, quy mô kỹ thuật của đề tài, thuyết trình và mô phỏng sản phẩm, ban giám khảo sẽ lựa chọn ra đội giải Nhất, giải Nhì, giải Ba, giải Triển vọng và giải Thuyết trình xuất sắc nhất. Giá trị phần thưởng tương đương sẽ là 2000 USD, 1000 USD, 500 USD, 300 USD và 200 USD. Bên cạnh đó, các đội thi tham dự vòng chung kết có cơ hội nhận được nhiều học bổng và giải thưởng khác có giá trị.

Khởi động từ năm 2011, cuộc thi Thiết kế với MCU được TI phát động thường niên trên phạm vi toàn quốc nhằm khơi gợi cảm hứng, phát hiện và hỗ trợ phát triển những tài năng công nghệ cao nổi bật trong cộng đồng sinh viên Việt Nam, khuyến khích phong trào nghiên cứu, sáng tạo trong cộng đồng nhân tài trẻ tuổi cũng như đưa ứng dụng công nghệ cao đến gần hơn với đời sống của người dân Việt.

Hoàng Yến