Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Slovakia, Bồ Đào Nha chuẩn bị ứng phó làn sóng thứ 2 của dịch COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Slovakia đang chuẩn bị các biện pháp để ứng phó với nguy cơ bùng phát làn sóng thứ 2 dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, cũng như tình huống dịch COVID-19 diễn biến xấu đi.

Một quán cà phê đông khách tại Bratislava, Slovakia ngày 6/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Sau cuộc họp với Ban xử lý khủng hoảng quốc gia, Bộ trưởng Nội vụ Slovakia Roman Mikulec cho biết cơ quan chức năng nước này đã đánh giá tất cả các yếu tố liên quan tình hình dịch bệnh, kể cả phương án tái áp đặt các biện pháp hạn chế để ứng phó trong thời gian tới.

Trong khi đó, Thị trưởng thành phố Trencin, Richard Rybnicek, người tham dự cuộc họp cho biết Ban xử lý khủng hoảng quốc gia đã kiến nghị các địa phương không nên tổ chức các hội chợ vì có thể gây rủi ro cao đối với khách tham quan. Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu các hội chợ Giáng sinh năm nay tại Slovakia có được tổ chức hay không.

* Tại Bồ Đào Nha, Thủ tướng Antoniao Costa cho rằng nước này cần chuẩn bị "ngay từ bây giờ" các biện pháp ứng phó với làn sóng thứ 2 của dịch COVID-19 vào mùa đông tới.

Theo Thủ tướng Costa, không thể tái áp đặt các biện pháp thực thi trong thời gian Bồ Đào Nha ban bố tình trạng khẩn cấp vài tháng trước đây, vì xã hội và người dân sẽ không đủ sức chịu đựng. Ông cảnh báo mùa đông sắp tới sẽ là thời điểm khó khăn hơn cả thời gian dịch bệnh bắt đầu bùng phát. Do đó, Bồ Đào Nha cần nhanh chóng triển khai mọi nỗ lực trong khả năng để đảm bảo sự vận hành của xã hội, trường học, cơ sở kinh doanh và dịch vụ công cộng.

* Trong khi đó, Albania cũng đang chuẩn bị sẵn sàng ứng phó tình hình dịch bệnh diễn biến xấu đi. Theo đó, phạt 2.000 lek (18,4 USD) các trường hợp vi phạm quy đinh đeo khẩu trang tại nơi công cộng và khuyến khích người dân thực hiện nghiêm chỉ dẫn y tế phòng dịch, tránh nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại.

Ngày 15/7, Albania ghi nhận thêm 85 ca mắc COVID-19, nâng tổng số bệnh nhân ở nước này lên 3.752 người, trong đó có 101 ca tử vong.

Giới chức Albania cảnh báo việc tái áp đặt các biện pháp phòng dịch trong trường hợp dịch bệnh gia tăng sẽ làm phát sinh nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với kinh tế nước này.

* Serbia đã ban hành quy định bắt buộc đeo khẩu trang và cấm các hình thức tụ tập đông người. Ngày 6/5, Serbia đã gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp, tuy nhiên trong vài tuần qua, nhiều tỉnh và thành phố của nước này ban bố tình trạng khẩn cấp trở lại do số ca nhiễm mới gia tăng.

WHO khuyến cáo Turkmenistan thực hiện các biện pháp phòng dịch

Ngày 15/7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi Turkmenistan thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch COVID-19 mặc dù quốc gia Trung Á này chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 nào.

Phái đoàn của WHO sau khi kết thúc chuyến thăm Turkmenistan đã khuyến cáo nước này thực hiện các biện pháp như xác định người nghi ngờ mắc bệnh, cách ly và xét nghiệm, truy dấu tiếp xúc và điều trị bệnh. Phái đoàn cũng đề nghị Turkmenistan thông báo với WHO bất kỳ diễn biến bất thường nào.

Trong tuần này Turkmenistan đã đình chỉ các tuyến đường sắt giữa các tỉnh, đóng cửa các địa điểm mua sắm lớn và cấm các cuộc tụ tập đông người. Tuy nhiên, Chính phủ nước này không viện dẫn lý do dịch COVID-19. Nhà chức trách Turkmenistan cho biết đang thực hiện các biện pháp phòng ngừa virus, bụi và các chất có hại khác do gió phát tán.

Trần Hiếu - Lan Phương (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/slovakia-bo-dao-nha-chuan-bi-ung-pho-lan-song-thu-2-cua-dich-covid19-20200714114514226.htm