Slovakia, Hungary thua kiện hạn ngạch phân bổ người nhập cư

Gốc
Ngày 6/9, Reuters đưa tin Toà án Công lý Liên minh châu Âu (EU) đã bác bỏ đơn kiện của Slovakia và Hungary về quy chế phân bổ hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn.

Slovakia, Hungary thua kiện hạn ngạch phân bổ người nhập cư - Ảnh 1

Người tị nạn ở biên giới Serbia và Hungary

Tháng 9/2015, EU thông qua cơ chế phân bổ hạn ngạch người di cư áp đặt cho các thành viên, nhưng có 4 nước phản đối gồm: Ba Lan, Slovakia, Hungary và Cộng hoà Czech. Slovakia và Hungary tuyên bố EU đã vi phạm luật của khối và lạm quyền. Tới tháng 12/2015, hai nước đã nộp đơn khởi kiện lên Toà Công lý EU.

Theo Reuters, Toà hôm qua ra phán quyết bác bỏ đơn kiện của Slovakia và Hungary. Với phán quyết này, các nước từ chối tiếp nhận người tị nạn theo phân bổ của khối sẽ phải đối diện với án phạt.

Châu Âu đã phải đón 1,7 triệu người tị nạn từ Trung Đông và châu Phi, tính từ năm 2014 đến nay. Luồng di cư lớn nhất khoảng 1 triệu trong năm 2015, nhưng đã giảm dần nhờ các biện pháp các nước EU áp dụng, như siết chặt cửa ngõ Thổ Nhĩ Kỳ sang Hy Lạp và từ Hy Lạp tới các nước Balkans và Bắc Âu, đồng thời với việc tăng hỗ trợ cho Lybia để ngăn dòng tị nạn tới Ý. Các nước Đông Âu phản đối cơ chế phân bổ hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn với lý do an ninh.

Q.A

Tin nóng

Tin mới