Smartphone giá rẻ đánh bại Apple ở Trung Quốc

Gốc
Những sản phẩm có giá rẻ, cấu hình mạnh đang khuynh đảo thị trường đại lục, trong khi Apple gặp khó về mức giá với những chiếc iPhone ngoài tầm với của người dùng.

Trong khi Motorola rình rang giới thiệu Moto X tại New York, nhà sản xuất Xiaomi của Trung Quốc cũng giới thiệu một thiết bị mới có tên Hongmi. Hãng này cho biết, đây là sản phẩm "định hình lại thị trường smartphone trong nước bằng chất lượng cao, giá rẻ". Moto X cũng được Motorola sử dụng cấu hình tốt, thiết kế sắc màu và nhắm tới những khách hàng tầm trung.

Đại diện của Xiaomi trong buổi giới thiệu sản phẩm khi so sánh model mới giá rẻ, nhưng cấu hình tương đương các tên tuổi lớn.

Sử dụng chip 4 nhân, Hongmi được bán ở mức giá 799 nhân dân tệ (tương đương 130 USD). "Mức giá quá rẻ cho một chiếc smartphone cấu hình cao như vậy. Đó là điều tuyệt vời với người dùng, nhưng khắc nghiệt cho các nhà cung cấp thiết bị và sản xuất", biên tập viên tờ Sinicism, Bill Bishop bình luận.

Xiaomi đã bán được 3,5 triệu chiếc smartphone trong vòng một năm qua. Các thiết bị giá rẻ, tương tự Hongmi khuấy đảo thị trường Trung Quốc và các nước đang phát triển khác. Thống kê từ Alibaba, tên tuổi bán hàng trực tuyến lớn của nước này, 61% số smartphone bán ra có giá dưới 1.000 nhân dân tệ.

Sự lên ngôi của các thương hiệu nội địa Trung Quốc khiến Apple và Samsung khó cạnh tranh trong nhóm giá rẻ. Thị phần iPhone đã bị sụt giảm tại đây, với 43% doanh thu đi xuống so với quý trước, khi chỉ đạt 4,65 tỷ USD. Kết quả này cũng thấp hơn 14% so với năm ngoái.

Hàng loạt tin đồn về việc Apple giới thiệu dòng iPhone dưới 200 USD để cạnh tranh đã xuất hiện. Tại Trung Quốc, nơi thu nhập trung bình của người dân vào khoảng 640 USD mỗi tháng, thì việc nhiều người dùng bỏ tiền ra nâng cấp từ điện thoại cơ bản lên các thiết bị của Apple là điều không thể.

Kết quả nghiên cứu của IHS iSuppli cho thấy, Trung Quốc đã tiêu thụ 186 triệu chiếc smartphone trong năm 2012, tăng tới 180% so với năm 2011. Đây là thị trường tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Dự đoán năm nay, người dùng Trung Quốc sẽ mua 268 triệu chiếc điện thoại thông minh.

Phần lớn smartphone bán ra ở Trung Quốc đều có giá dưới 1.500 nhân dân tệ (240 USD). Các nhà sản xuất trong nước như Lenovo, TCL, ZTV, Huawei, Ziaomi... đang nắm giữ thị phần lớn. Có tới khoảng 100 công ty lớn nhỏ của Trung Quốc tham gia sản xuất smartphone, tập trung ở nhóm giá rẻ. Smartphone giá thấp đã nhanh chóng nâng bước Lenovo, khiến hãng vượt Apple và chỉ thua Samsung tại đây.

Android được xem là mấu chốt cho sự thăng hoa của các nhà sản xuất nội địa Trung Quốc. Tuy nhiên, quy trình sản xuất điện thoại của họ còn những bí mật khác. Thành lập từ năm 1997, công ty Đài Loan MediaTek có vai trò lớn trong việc cung cấp vi xử lý cho smartphone. Hãng này đã bán được tới 400 triệu bộ vi xử lý trong năm 2012.

MediaTek đưa ra các smartphone gần như hoàn chỉnh về vi xử lý tích hợp, linh kiện và các phần mềm cơ bản. Các nhà sản xuất trong nước chỉ cần chỉnh sửa ứng dụng, tùy biến thiết kế để tạo nên sự khác biệt. Hãng này không ngần ngại hỗ trợ cả những tên tuổi vô danh, nhái các sản phẩm thương hiệu lớn.

Các xưởng sản xuất smartphone nhỏ lẻ nằm rải rác khắp thành phố Thâm Quyến, mua linh kiện để lắp ráp nên sản phẩm. Chi phí một chiếc di động chạy Android tại đây chỉ khoảng 40 USD, và khi bán lẻ ra thị trường, chúng chỉ khoảng 65 đến 70 USD.

Bảo Bình

Theo Tri Thức

Tin nóng

Tin mới