Như mọi năm, sau đêm mở màn mang tính chất giới thiệu những gương mặt tham gia SMĐH, đêm diễn thứ hai sẽ là đêm nhạc pop. Trong đêm diễn tối qua, không có ca sĩ nào tạo được sự đột phá. Tất cả các tiết mục chỉ dừng lại ở mức tạm ổn hoặc xem được.

Bước vào đêm thi thứ hai này, Nguyễn Đình Thanh Tâm, ca sĩ được coi là bản sao của Tùng Dương có lẽ là người khiến khán giả tò mò nhất. Tuy vậy, phần trình diễn của Thanh Tâm lại không tạo được sự bứt phá như mong đợi.

Chọn bộ trang phục khá độc nhưng Nguyễn Đình Thanh Tâm không tạo được nhiều ấn tượng khi hát Cánh diều lạc phố

Thanh Tâm chọn ca khúc Cánh diều lạc phố của nhạc sĩ Huy Trực - một ca khúc pop khá nặng. Giám khảo Huyền Thư khuyên Thanh Tâm nên dành ca khúc này cho đêm nhac rock thì thích hợp hơn. Riêng giám khảo Tùng Dương thì nói vui rằng, anh muốn nhường danh hiệu quái lại cho Thanh Tâm. Tuy nhiên, Tùng Dương nhắc nhở Thanh Tâm rằng, quái là ở một cái gì đó bên trong chứ không phải là sự gồng mình thể hiện ra bên ngoài, và rằng, cái quái trong phần trình diễn của Thanh Tâm hôm nay nằm ở bộ trang phục hơn là trong giọng hát.

Đồng quan điểm với Tùng Dương, giám khảo Nguyễn Hải Phong cho rằng, chất quái đã có sẵn trong con người Thanh Tâm rồi nên Tâm không nên cố phải tỏ ra phải thế này thế kia mới là quái.

Với Tình nhân, Lê Việt Anh đẩy giám khảo Tùng Dương và Nguyễn Hải Phong vào cuộc tranh luận

Lê Việt Anh, thí sinh được đánh giá khá cao sau phần trình diễn sáng tạo tại đêm diễn đầu tiên bước vào đêm nhạc pop với ca khúc Tình nhân của Tăng Nhật Tuệ. Với ca khúc này, Lê Việt Anh đã đẩy giám khảo Tùng Dương và Nguyễn Hải Phong vào một cuộc tranh luận. Tùng Dương cho rằng, ca khúc này vì nó quá ủy mị. Nó không giúp Việt Anh khoe được cá tính âm nhạc. Ngược lại, giám khảo Nguyễn Hải Phong thì lại nói rằng, anh rất thích bài hát này và không tìm ra được khuyết điểm nào của Việt Anh khi trình diễn trên sân khấu.

Trung Quân diễn xuất khá nhập tâm với Chạm

Đến với Sao mai điểm hẹn 2012 , Trung Quân có lẽ là thí sinh chịu đầu tư nhất cho các tiết mục của mình. Sau đêm mở màn hát với sự minh họa của nhóm múa, trong đêm thứ hai, Trung Quân đã chọn thể hiện một ca khúc hoàn toàn mới của nhạc sĩ Giáng Son. Chạm là một ca khúc pop rất lãng mạn và sự thể hiện của Trung Quân có lẽ sẽ khiến những ai yêu thích nhạc Giáng Son hài lòng. Giám khảo Phan Huyền Thư đã hết lời khen ngợi giọng hát cũng như ngoại hình mà Trung Quân xây dựng trong đêm thứ hai này.

Tuy nhiên, giọng hát của Trung Quân lai bị hai giám khảo còn lại không đánh giá cao. Tùng Dương nói rằng anh "vẫn cảm thấy chưa đã vì em vẫn chưa có sự bứt phá tạo ra sự mạnh mẽ, vững chãi của người đàn ông". Còn Giám khảo Nguyễn Hải Phong thì có phần nặng lời hơn khi anh thằng thắn nhận xét rằng, giọng hát của Trung Quân không có đặc biệt, không có cá tính riêng, vẫn giống ai đó, và đặc biệt là Quân xử lý các nốt cao chưa tốt. Tuy nhiên, vị giám khảo này cũng có lời khen về khả năng diễn xuất của Quân rất tốt khi trình diễn trên sân khấu.

Phú Quý được cho là quá hiền lành trên sân khấu

Phú Quý - ca sĩ đến từ Thành phố Huế đến với đêm thi thứ hai với ca khúc Chuyện tình mùa đông - một ca khúc với những ca từ lãng mạn, những quãng giọng rất thuận tai, đem đến cho người nghe hình dung rõ nhất về pop. Giám khảo Tùng Dương khen Phú Quý chọn bài rất hợp với sở trường. Tuy nhiên, anh cũng chỉ ra rằng, phần đầu hát Phú Quý hát quá tỉnh, chưa nhập tâm vào bài hát, tới phần hai thì Quý đã thoải mái hơn nhưng các nốt cao lại bị vỡ.

Một lần nữa, giám khảo Nguyễn Hải Phong lại có quan điểm trái ngược với Tùng Dương. Vị giám khảo này lại cho rằng, phần trình diễn của Phú Quý rất giàu cảm xúc và hay. Tuy nhiên, vị giám khảo này cũng thẳng thắn chỉ ra rằng: "có nhưng thời điểm, Phú Quý đã bắt đầu đi vào mạch cảm xúc của khán giả nhưng có lẽ bởi nhiều thứ chi phối nên em chưa hoàn toàn nhập vào ca khúc".

Riêng giám khảo Huyền Thư thì khuyên Phú Quý nên học cách làm chủ sân khấu và không nên đi lại quá nhiều trên sân khấu khiến khán giả mất tập trung khi thưởng thức bài hát.

Phạm Đông Hùng hoàn thành khá tốt ca khúc Chưa bao giờ

Thí sinh trẻ nhất của SMĐH 2012 Phạm Đông Hùng chọn cho mình ca khúc có âm hưởng khá buồn Chưa bao giờ của nhạc sĩ Việt Anh. Với ca khúc này, Đông Hùng được các giám khảo đánh giá cao bởi giọng hát, lối hát, cách phát âm dừng từ rất sáng, không ủy mị, không sến. Tuy nhiên, Tùng Dương nhắc nhở Đông Hùng nhắc nhở Đông Hùng nên mạo hiểm hơn trong khâu chọn bài vì "nếu cứ hát những bài đều đều như thế này, khán giả sẽ thấy em là ca sĩ chỉ hát một dạng, dễ đoán". Giảm khảo Nguyễn Hải Phong thì khuyên vì có chất giọng đẹp ở âm vực cao, khỏe, có thể hát những nốt cao hơn vì thế, Đông Hùng nên tận dụng điểm mạnh đó để tạo ra những cao trào, những đoạn dày khỏe và dài.

Vũ Duy Khánh bị chê là quá sến trên sân khấu

Chọn một ca khúc khá khó của nhạc sĩ Đỗ Bảo - Thời gian để yêu, phần trình diễn của Lưu Thanh Thanh bị giám khảo Nguyễn Hải Phong chê là nhạt, còn giám khảo Tùng Dương thì chỉ rõ, giọng của Thanh không phải là một giọng khỏe, chưa lên được các nốt cao, khi hát giả thanh thì thường bị phô.

Tương tự với Lưu Thanh Thanh, Nam Hùng, Vũ Hà Anh, Vũ Duy Khánh bị đánh giá là chọn sai ca khúc. Với tự khúc mùa đông, Nam Hùng hát chưa có điểm nhấn. Vũ Hà Anh, ca sĩ được khán giả bình chọn nhiều nhất trong đêm thi đầu tiên mạo hiểm hát ca khúc do chính mình sáng tác nhưng giám khảo Nguyễn Hải Phong đã thẳng thắn chỉ ra rằng, " người có chuyên môn nghe qua thì thấy sáng tác đó còn non tay và cái đó làm cho tiết mục của em bị bình dân đi". Riêng Vũ Duy Khánh với ca khúc Vệt nắng cuối trời, anh đã mắc phải hai lỗi mà theo nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong thì không thể chấp nhận được là hát phô và bị hụt hơi. Hơn nữa, ca ba vị giám khảo cũng có vẻ không thích phần trình diễn quá teen và có phần hơi sến của Vũ Duy Khánh. Giám khảo Huyền Thư đã phải nhắc là Khánh nên thể hiện sự nam tính nhiều hơn nữa khi ở trên sân khấu.

Đoàn Thúy Trang với một sáng tác của nhạc sĩ trẻ Phạm Thanh Hà

Các phần trình diễn của Nhật Trang, Đoàn Thúy Trang chỉ dừng ở mức độ tạm được và không có sự bứt phá. Khán giả vẫn bắt gặp hình ảnh một Nhật Trang nũng nịu, dễ thương và một Đoàn Thúy Trang dịu dàng, đằm thắm như đêm diễn đầu tiên. Huy Quyết được khen là hát sạch sẽ có cảm xúc khi chọn ca khúc Dòng thời gian của giám khảo Nguyễn Hải Phong. Tuy nhiên, phần trình diễn của Quyết vẫn chưa thực sự ấn tượng.

Nhìn chung, đêm nhạc pop của SMĐH đã diễn ra một cách khá suôn sẻ tuy không có nhiều điểm nhấn và sự bứt phá. Đêm diễn tiếp theo của SMĐH sẽ là đêm nhạc rock và được diễn ra vào thứ Bảy, ngày 23/6 tới.