Công ty đã phớt lờ cảnh báo của cảnh sát Nhật, trong khi tất cả các concert khác đều bị hủy.

Ngày 5/10, đại nhạc hội chung SMTOWN Live World Tour IV của công ty SM Entertainment đã đổ bộ sân khấu Tokyo, Nhật Bản đúng theo lịch trình. Đây là sô diễn thứ 2, sau concert đầu thành công diễn ra trước đó một ngày. Hầu hết nghệ sĩ trực thuộc công ty đều góp mặt, bao gồm dàn sao lớn như BoA, TVXQ, Super Junior, SHINee, SNSD, EXO, f(x), Red Velvet... Trước đó, SM đã thông báo 4 ca sĩ vắng mặt, gồm Jessica (do vừa rời khỏi nhóm SNSD) và Sooyoung của SNSD vì bận đóng phim, Luhan của EXO vì tình trạng sức khỏe, và Sulli f(x) đang trong giai đoạn nghỉ ngơi.

Vì những lý do khác nhau, Sooyoung, Jessica, Luhan và Sulli (trái qua phải) vắng mặt trong 2 ngày concert tại Tokyo.

Chương trình diễn ra trong điều kiện thời tiết rất xấu. Tokyo mưa to và gió lớn, thậm chí có lốc xoáy do ảnh hưởng của cơn bão Phanfone đang đổ bộ. Cảnh sát Nhật Bản yêu cầu SM xem xét hủy diễn vì toàn bộ các sự kiện ngoài trời khác tại Tokyo đều tạm hoãn. Tuy nhiên, phía công ty Hàn từ chối. Tính cho tới sáng 6/10, ít nhất một người được xác nhận thiệt mạng và 3 người mất tích khi bão quét qua Okinawa.

Bất chấp điều kiện thời tiết, người hâm mộ vẫn kéo tới chật kín sân vận động Ajinomoto. Dàn sao đình đám nhà SM biểu diễn hết mình trong cơn mưa tầm tã suốt 4 tiếng. May mắn là chương trình đã thành công mà không gặp sự cố đáng tiếc nào, trừ một số trường hợp ca sĩ bị ngã do phải nhảy trên sân khấu sũng nước.

SMTOWN là chương trình ngoài trời duy nhất dám tổ chức ở Tokyo khi Nhật Bản đang đón bão lớn.

Quyết định tiếp tục tổ chức concert như dự kiến của SM, mặc kệ thời tiết xấu và trước sự cảnh báo của cảnh sát, gây ra phản ứng trái chiều. Một bên bênh vực, tỏ ra thông cảm vì rõ ràng, công ty cần tính tới bài toán kinh tế. Hoãn hay hủy show sẽ kéo theo thiệt hại lớn, chưa kể ảnh hưởng tới lịch trình khác đã sắp xếp trước.

Cơn mưa kéo dài từ đầu cho đến tận khi kết thúc chương trình.

Nhưng cũng có nhiều ý kiến cho rằng, công ty nổi tiếng với những vụ lùm xùm “hợp đồng nô lệ” đã coi thường sức khỏe lẫn an toàn của nghệ sĩ cũng như khán giả. Người hâm mộ nói chung đều tỏ ra bức xúc, lo lắng thần tượng bị thương, hay đổ bệnh vì dầm mưa.

Đại nhạc hội SMTOWN tại Nhật Bản diễn ra trong khi công ty SM đang ở giữa vòng xoáy của dư luận và truyền thông. Ngày 30/9, SNSD tuyên bố loại thành viên Jessica và duy trì hoạt động với đội hình 8 người. Trong khi người hâm mộ chưa hết sốc, tin đồn về dự định rời EXO của Luhan xuất hiện trên mạng xã hội Trung Quốc khiến dân tình xôn xao. Mới đây, báo chí Hàn Quốc tiết lộ vợ của Lee Soo Man - nhà sáng lập và vẫn thường được coi là ông chủ của công ty SM - mới qua đời hôm 30/9 sau 2 năm chống chọi với căn bệnh ung thư. Concert tiếp theo sẽ tổ chức tại Thượng Hải ngày 18/10.

Người hâm mộ tại Nhật Bản đội mưa gió đến xem thần tượng Hàn.

Phúc Chi (Tổng hợp)