(HNMO) - Cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden đã bắt đầu tải các tài liệu nói về chương trình gián điệp điện tử của chính phủ Mỹ khi anh ta làm việc cho Dell hồi tháng 4/2012, sớm hơn gần một năm so với các tin tức trước đó.

Thông tin trên được hãng tin Reuters dẫn nguồn từ các quan chức Mỹ và các nguồn thạo tin khác cho biết.

Snowden, hiện đang được cấp tị nạn 1 năm của Nga, đã làm việc cho Dell từ năm 2009 cho đến đầu năm nay, được phân công nhiệm vụ như một nhân viên an ninh cho các cơ sở của Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ ở Mỹ và Nhật Bản.

Snowden đã tải các thông tin khi làm việc cho Dell về các chương trình nghe lén được NSA và Trụ sở truyền thông chính phủ Anh điều hành và đã để lại một dấu vết điện tử cho thấy anh ta đã truy cập các tài liệu.

Kể từ khi Snowden tiết lộ các tài liệu trên Internet trước đó về chương trình giám sát điện thoại và internet bí mật hồi tháng 6, nhiệm kỳ làm việc 3 tháng của anh với nhà thầu Mỹ Booz Allen Hamilton Holding Corp bắt đầu từ cuối tháng 3 năm nay đã là tâm điểm của dư luận. Thời gian làm việc của anh tại Dell đã không mấy được chú ý.

Các nhà lập pháp đã đặt câu hỏi làm thế nào mà một người quản trị hệ thống cấp tương đối thấp lại có thể được truy cập vào rất nhiều tài liệu tối mật mà không bị cảnh báo. Một số nhà lập pháp đã gọi vụ rò rỉ thông tin này là một trong những lỗ hổng bảo mật tồi tệ nhất trong lịch sử Mỹ.

Các tin tức về việc Snowden đã tải các tài liệu mật khi anh ta làm việc tại Dell có thể làm tăng áp lực lên các cơ quan tình báo Mỹ trong việc thắt chặt giao thức bảo mật để ngăn chặn những vụ rò rỉ trong tương lai. NSA đã cho biết, cơ quan này sẽ thắt chặt quyền truy cập vào các tài liệu đặc biệt và tiến hành kiểm soát chặt chẽ khi truy cập và tải về các thông tin đó.

Được biết, một số tài liệu được Snowden tải về trong tháng 4/2012 khi làm việc cho Dell liên quan đến các thu thập của NSA từ cáp quang, bao gồm cáp xuyên đại dương, một khối lượng lớn lưu lượng truy cập Internet và các thông tin liên lạc khác.