Snowden đã lấy các tài liệu bí mật từ thời còn làm việc tại Dell năm 2012

Gốc
(ICTPress) - Cựu nhân viên tình báo Edward Snowden đã bắt đầu tải các tài liệu mô tả các chương trình gián điệp điện tử của chính phủ Mỹ khi còn đang làm việc cho công ty Dell vào tháng 4/2012, gần 1 năm trước khi tiết lộ các thông tin cho báo chí, theo các quan chức Mỹ và các nguồn tin liên quan đến vấn đề này.

Edward Snowden (Ảnh: Guardian)

Snowden đã tải các thông tin trong khi được Dell tuyển dụng để nghe trộm các chương trình cho An ninh Mỹ (NSA) và các tổ chức truyền thông chính phủ của Anh điều hành, và để lại dấu vết điện tử cho thấy thời gian Snowden tiếp cận các văn bản, nguồn tin này cho biết.

David Frink, một phát nghiên viên của Round Rock, chi nhánh của Dell tại Texas, đã từ chối nói về thông tin liên quan tới công việc của Snowden tại công ty này, cho biết “khách hàng” của Dell - giả sử là NSA - đã đề nghị Dell không tiết lộ cho công chúng về Snowden.

Kể từ khi Snowden tiết lộ các tài liệu về các chương trình theo dõi điện thoại và Internet bí mật của Mỹ trước đây vào hồi tháng 6, thời gian 3 tháng làm việc với Booz Allen Hamilton hồi tháng 3 năm nay được chú ý đáng kể, trong khi thời gian làm việc của Snowden tại Dell lại không mấy được quan tâm.

Các luật sư đã đặt ra câu hỏi làm thế nào mà một người quản trị hệ thống cấp khá thấp có thể tiếp cận quá nhiều văn bản mật mà không có sự nghi ngờ nào. Một số luật sư đã gọi những rò rỉ này là một trong những rò rỉ an ninh tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Tin tức cho thấy Snowden đã tải các văn bản về khi còn lại việc tại Dell gia tăng áp lực đối với các cơ quan tình báo Mỹ để thắt chặt các quy định ngăn chặn các rò rỉ trong tương lai. NSA cho biết sẽ thặt chặt việc tiếp cận các tài liệu được phân loại và đặt ra các quy định tại chỗ chặt chẽ hơn để kiểm soát việc tiếp cận và tải về các thông tin như vậy.

Một số tài liệu Snowden đã tải về hồi tháng 4/2012 khi còn là nhân viên của Dell làm việc liên quan đến thu thập của NSA là từ cáp quang, trong đó có các cáp xuyên đại dương, trong số đó có số lượng lớn các lưu lượng và liên lạc khác, các nguồn tin cho hay.

Snowden cho biết đã rời khỏi Dell để làm việc tại Booz Allen Hamilton ở Hawaii khoảng tháng 3 năm nay, đặc biệt để tiếp cận các tài liệu tối mật mà có thể được cho là tiết lộ cho truyền thông.

Booz Allen Hamilton đã khuyến khích Snowden bay đến Hồng Kông cùng với các tài liệu bí mật. Công ty này cho biết đang hợp tác với một số điều tra liên quan tới tuyển dụng của Snowden và các khoảng trống an ninh.

Vẫn chưa rõ là Dell có phải làm các bước tương tự.

“Chúng tôi trôn trọng yêu cầu của khách hàng là chúng tôi không có ý kiến về vấn đề này”, Frink, phát ngôn viên của Dell cho biết.

Hai quan chức Mỹ đã cho biết các điều tra liên quan tới các hoạt động của Snowden đã khẳng định việc tải các tải liệu nhạy cảm bắt đầu ở Dell. Snowden được cho là đã chuyển từ Dell sang Booz Allen trong khoảng thời gian ngắn.

Tháng 2/2010, trong khi làm việc cho Dell, Snowden đã viết trên một diễn đàn công nghệ, Ars Technica, cho biết anh thấy áy náy vì các công ty công nghệ đã cho phép chính phủ Mỹ tiếp cận các server máy tính riêng của các công ty.

Bên cạnh điều tra của Bộ Tư pháp, đã ra những tội danh phạm tội đối với Snowden, các cơ quan tình báo Mỹ đang tiến hành điều tra để quyết định chính xác những văn bản nào Snowden đã tiếp cận được, những gì Snowden đã tải về và tổn thất ở cấp độ nào mà những hành động của Snowden đã gây ra.

HY

Nguồn: Reuters

Tin nóng

Tin mới