Cựu điệp viên Edward Snowden bị tình nghi đánh cắp dữ liệu các chương trình gián điệp của chính phủ Mỹ từ tháng 4/2012 – sớm hơn 1 năm so với dự báo trước đây.

Khả năng Edward Snowden đánh cắp dữ liệu của chính phủ Mỹ từ năm 2012

Nguồn tin từ giới chức Mỹ cho hay khả năng Edward Snowden đã bắt đầu tải các văn bản liên quan tới những chương trình gián điệp điện tử của chính phủ Mỹ ngay từ khi còn làm việc cho Tập đoàn Dell vào tháng 4/2012.

Hiện tại, Snowden đã được chính phủ Nga cấp phép tị nạn tạm thời 1 năm bắt đầu từ ngày 1/8. Snowden đã làm việc tại Dell từ năm 2009 cho tới hồi đầu năm nay. Trong đó, Dell là nhà thầu cung cấp trang thiết bị cho các cơ sở của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ tại Mỹ và Nhật Bản.

Khả năng ngay khi còn đang làm việc cho Dell, Snowden đã bí mật tải dữ liệu về chương trình nghe lén điện thoại do NSA và Hội sở Viễn thông chính phủ Anh điều hành, đồng thời để lại dấu tích tố cáo Snowden truy cập trái phép vào số tài liệu trên.

David Frink – phát ngôn viên Round Rock – trụ sở của Dell tại Texas đã từ chối bình luận về những liên quan giữa cựu điệp viên Snowden với công ty này. Theo ông Frink, "khách hàng" của Dell ám chỉ NSA, đã đề nghị Dell không công khai thông tin về Snowden trước dư luận.

Kể từ tháng Sáu – thời điểm Snowden tiết lộ các văn bản về chương trình giám sát điện thoại và internet của chính phủ Mỹ, mọi sự tập trung đã dồn vào Tập đoàn Cổ phần Booz Allen Hamilton – nơi Snowden làm việc trong 3 tháng bắt đầu từ cuối tháng Ba năm nay. Tại thời điểm này, dường như những liên quan giữa Snowden và Tập đoàn Dell đã bị phớt lờ.

Các nhà lập pháp Mỹ đặt ra câu hỏi bằng cách nào một nhân viên quản lý hệ thống cấp thấp có thể tiếp cận được với những văn bản tối mật của chính phủ mà không bị phát hiện. Do đó, một số chính trị gia coi vụ rò rỉ thông tin của NSA là lỗ hổng an ninh tồi tệ nhất trong lịch sử Mỹ.

Thông tin Snowden thu thập các dữ liệu mật của chính phủ ngay khi còn làm việc cho Dell đã gia tăng sức ép với các cơ quan tình báo nước này về việc thắt chặt những quy định an ninh nhằm ngăn chặn sự cố tái diễn. Theo đó, NSA khẳng định thi hành thắt chặt an ninh tiếp cận nguồn dữ liệu mật cũng như kiểm soát chặt chẽ hơn công tác tải dữ liệu thông tin.

Minh Thu