Snowden lấy thông tin mật của NSA từ Dell

Gốc
Snowden bắt đầu lấy tài liệu về chương trình giám sát điện tử của chính phủ Mỹ trong khi anh làm việc cho hãng máy tính Dell tháng 4/2012, sớm hơn gần một năm so với báo cáo trước đây.

Cựu nhân viên CIA Edward Snowden được cho là đã lấy dữ liệu bảo mật của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ từ Dell. Ảnh minh họa..

Một quan chức an ninh Mỹ giấu tên tiết lộ, các dấu vết chân cắm điện tử cho thấy Snowden lấy thông tin trong khi làm việc cho Dell về các chương trình nghe lén của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) và Cơ quan Truyền thông của Chính phủ Anh.

David Frink, người phát ngôn công ty Round Rock, một chi nhánh của Dell có trụ sở ở bang Texas, đã từ chối bình luận về bất kỳ lĩnh vực nào mà Snowden làm việc khi ở công ty, chỉ cho biết thêm rằng "khách hàng" của Dell- có lẽ là NSA - đã yêu cầu Dell không nói chuyện công khai về Snowden. "Chúng tôi rất tôn trọng yêu cầu của khách hàng và chúng tôi không bình luận về vấn đề này", Frink nói.

Hai quan chức Mỹ cho biết các cuộc điều tra về hoạt động Snowden đã khẳng định rằng anh ta tải thông tin nhạy cảm bắt đầu từ Dell và sau đó chuyển đến cho một nhà thầu khác của NSA là Booz Allen Hamilton Holding Corp.

Các nhà lập pháp Mỹ đã đặt câu hỏi làm thế nào một quản trị viên có vị trí tương đối thấp mà thể được truy cập vào rất nhiều tài liệu tối mật mà không có cảnh báo. Một số nhà lập pháp đã gọi đó là một trong những lỗ hổng bảo mật tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Giới truyền thông cho rằng việc Snowden tải các tài liệu mật trong khi làm việc tại Dell có thể làm tăng áp lực lên các cơ quan tình báo Mỹ phải thắt chặt giao thức bảo mật để ngăn chặn rò rỉ tương tự trong tương lai. NSA cũng đã cho biết sẽ thắt chặt quyền truy cập vào các tài liệu mật và đặt ra kiểm soát chặt chẽ việc truy cập và tải các thông tin đó.

Snowden, hiện đang được hưởng quy chế tị nạn tạm thời 1 năm tại Nga, đã làm việc cho Dell từ năm 2009 cho đến đầu năm 2013, với tư cách một nhà thầu của NSA tại Mỹ và Nhật Bản.

CT (Theo Reuters)

Tin nóng

Tin mới