Snowden tiếp cận tài liệu mật từ khi làm việc cho Dell

Gốc
ANTĐ - Cựu nhân viên tình báo CIA Edward Snowden đã bắt đầu tải các tài liệu về chương trình giám sát điện tử của chính phủ Mỹ, từ khi còn đang làm việc cho tập đoàn Dell vào tháng 4-2012, sớm hơn gần 1 năm so với các nguồn tin đưa ra trước đây.

Một quan chức an ninh Mỹ giấu tên tiết lộ rằng, Snowden đã để lại các vết chân cắm điện tử khi truy cập vào các tài liệu mật để lấy thông tin về chương trình nghe lén của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) và Cơ quan Truyền thông của Chính phủ Anh.

David Frink, phát ngôn viên tập đoàn Dell có trụ sở tại Round Rock, Texas, đã từ chối cung cấp thông tin liên quan tới công việc của Snowden khi làm việc tại công ty này và cho biết “khách hàng” của Dell – có thể là NSA - đã đề nghị không công khai thông tin về Snowden.

Snowden tiếp cận các tài liệu mật về chương trình do thám của Mỹ
từ khi còn làm việc cho tập đoàn Dell

Khoảng thời gian 3 tháng mà Snowden làm việc như một nhân viên kĩ thuật tại tập đoàn Booz Allen Hamilton bắt đầu từ cuối tháng 3, trở thành tâm điểm chú ý của dư luận. Tuy nhiên, thời gian “người thổi còi” làm việc tại Dell lại không được mấy ai quan tâm.

Các nhà lập pháp Mỹ đã đưa ra nghi vấn là làm cách nào mà một quản trị viên hệ thống mạng cấp thấp lại có thể tiếp cận được nhiều tài liệu mật đến thế, mà không vướng phải bất kỳ một rào cản an ninh nào, và họ coi vụ việc này là một trong những rò rỉ an ninh tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Tin tức cho thấy Snowden tải các tài liệu mật khi còn lại việc tại Dell đã gây áp lực lên cơ quan tình báo Mỹ trong việc thắt chặt các giao thức bảo mật nhằm ngăn chặn rò rỉ thông tin trong tương lai. NSA cho biết sẽ kiểm soát chặt chẽ việc truy cập và tải về các tài liệu đã được phân loại.

Mai Loan
Theo Reuters

Tin nóng

Tin mới