Snowden tiết lộ NSA có công nghệ bẻ mã khóa trực tuyến

Gốc
Những tiết lộ mới nhất của Snowden cho biết Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) và GCHQ của Anh có trong tay công nghệ bẻ mã khóa trực tuyến trên internet.

Snowden tiết lộ NSA có công nghệ bẻ mã khóa trực tuyến

Công nghệ mã khóa trực tuyến thường được sử dụng trong các giao dịch trực tuyến qua các ngân hàng, e-mail hay truy cập Facebook, Yahoo và Google nhằm bảo vệ người sử dụng khỏi những trang web giả mạo hoặc các hành vi truy vấn các dữ liệu cá nhân một cách trái phép.

Chương trình bí mật được Snowden tiết lộ mới nhất có tên mã là Bullrun được cho là tiêu tốn khoảng 250 triệu USD nghiên cứu và phát triển mỗi năm. Thông tin rò rỉ mới nhất từ Snowden được đăng tải thông qua trang tin The Guardian hợp tác với the New York Times và ProPublica tạo nên một cơn địa chấn mới trên mạng internet.

Chương trình bí mật mang mã hiệu Bullrun được NSA xây dựng với một siêu máy tính có khả năng bẻ khóa mọi mã hóa trên mạng internet được kích hoạt khi người dùng sử dụng các dịch vụ khác nhau. Ngoài ra NSA còn bị cáo buộc hợp tác với một số công ty phần mềm để xây dựng một đặc quyền giúp chính phủ Mỹ có quyền truy cập các thông tin của người sử dụng trước khi chúng bị mã hóa và được gửi đi thông qua internet. Những báo cáo của Snowden cho biết chính phủ Mỹ đã bắt đầu phát triển chương trình Bullrun kể từ năm 2000.

Vượt qua được chương trình mã hóa sử dụng trên internet, Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ có thể truy cập để tìm kiếm bất cứ thông tin nào của đối tượng mà họ muốn kiểm tra. Từ những cuộc điện thoại qua internet, e-mail hay những giao dịch ngân hàng, các tài khoản cá nhân....

Chương trình bí mật mang tên Bullrun là một trong những công cụ mà Snowden tiết lộ gây chấn động toàn nước Mỹ thời gian qua. Trong khi đó các quan chức NSA cho rằng những hành động kiểm tra các thông tin của người sử dụng chỉ nhằm bảo vệ nước Mỹ khỏi nguy cơ tấn công khủng bố.
Snowden hiện đang tị nạn tạm thời trong vòng một năm ở Nga sau khi chính phủ từ chối yêu cầu dẫn độ Snowden trở về Mỹ. Trước đó ông Putin từng khẳng định sẽ đồng ý để Snowden tị nạn ở Nga nếu cựu nhân viên CIA chấm dứt những hành động tiết lộ thông tin mật của NSA.

Nguyễn Hồng Đăng
Theo BBC

Tin nóng

Tin mới