Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Số ca Covid-19 mới của Thái Lan có chiều hướng giảm

Chính phủ Thái Lan ngày 19-4 cho biết, số ca nhiễm Covid-19 mới được phát hiện trong ngày đã có dấu hiệu giảm xuống khi chỉ có 1.394 ca nhiễm Covid-19 mới và ba ca tử vong được ghi nhận trong 24 giờ qua. Tuy nhiên, nhà chức trách nước này vẫn kêu gọi người dân thận trọng và tuân thủ nghiêm ngặt các biện phòng dịch, như hạn chế đi lại và tăng cường làm việc tại nhà.

Các nhân viên y tế đang lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân tại một trung tâm thể thao ở thủ đô Bangkok. (Ảnh: Bưu điện Bangkok)

Chính phủ Thái Lan ngày 19-4 cho biết, số ca nhiễm Covid-19 mới được phát hiện trong ngày đã có dấu hiệu giảm xuống khi chỉ có 1.394 ca nhiễm Covid-19 mới và ba ca tử vong được ghi nhận trong 24 giờ qua. Tuy nhiên, nhà chức trách nước này vẫn kêu gọi người dân thận trọng và tuân thủ nghiêm ngặt các biện phòng dịch, như hạn chế đi lại và tăng cường làm việc tại nhà.

Như vậy, số ca nhiễm mới công bố ngày 19-4 thấp hơn đáng kể so với con số 1.767 ca nhiễm được phát hiện một ngày trước đó. Đồng thời, đây cũng là lần đầu tiên trong vòng ba ngày qua, số ca nhiễm mới xuống dưới mức 1.500 ca. Tuy nhiên, nhà chức trách Thái Lan nói rằng, vẫn chưa thể khẳng định đây có phải là dấu hiệu cho thấy đợt bùng phát dịch bắt đầu giảm nhiệt hay không.

Trong số những ca nhiễm mới được phát hiện, có 1.384 ca lây nhiễm trong cộng đồng và sáu ca nhập cảnh. Mặc dù số ca nhiễm mới ở thủ đô Bangkok giảm từ 364 ca xuống chỉ còn 293 ca, tỉnh Chon Buri từ 229 ca xuống còn 98 ca, nhưng số ca nhiễm mới ở tỉnh Chiang Mai lại tăng mạnh, từ 164 ca lên 197 ca. Ba ca tử vong được ghi nhận ngày 19-4 đều là các ca bệnh hơn 50 tuổi, gồm: một bệnh nhân nam ở tỉnh Buri Ram, hai bệnh nhân nữ ở Bangkok và tỉnh Prachuap Khiri Khan.

Chính quyền tỉnh Buri Ram hiện đã tiến hành phong tỏa ngôi làng Ban Khok Sa-ad, nơi nạn nhân tử vong do Covid-19 sinh sống, bởi ông này cùng một bệnh nhân nữa đã tiếp xúc với nhiều người dân trong làng. Trong thời gian phong tỏa kéo dài hai tuần, chính quyền địa phương sẽ bảo đảm cung cấp lương thực và nhu yếu phẩm cần thiết cho 35 hộ gia đình trong làng.

Người phát ngôn Trung tâm Xử lý tình hình dịch Covid-19 Thái Lan (CCSA) Apisamai Srirangson kêu gọi người dân tiếp tục cảnh giác, tuân thủ các biện pháp phòng dịch vì “số ca nhiễm có thể lại tăng cao nếu chúng ta tự mãn”. Đại diện CCSA cho biết, tất cả các hãng hàng không Thái Lan đã đồng ý với lời kêu gọi của Cục Hàng không dân dụng Thái Lan, theo đó kể từ ngày 20-4 tạm dừng tất cả các chuyến bay nội địa trong thời gian từ 23 giờ đến 4 giờ sáng hôm sau.

Chính phủ Thái Lan cũng khuyến cáo người dân nên hạn chế đi lại và tăng cường làm việc tại nhà để giảm nguy cơ lây nhiễm dịch. Trong buổi họp báo ngày 18-4, Người phát ngôn CCSA Taweesilp Visanuyothin dẫn số liệu từ Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Thái Lan (DDC) cho thấy, trong đợt bùng phát dịch lần này, xuất hiện nhiều chuỗi lây nhiễm với số ca bệnh lớn.

Gần đây nhất, nhà chức trách đã phát hiện được một chuỗi lây nhiễm Covid-19 tại một trường học tư ở tỉnh Samut Prakan. Hai giáo viên người nước ngoài của trường, khi tới du lịch tại tỉnh Phuket đã đến một số cơ sở giải trí. Sau khi quay trở lại trường làm việc, hai giáo viên này nhận kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày 9-4. Các cuộc kiểm tra sau đó đã phát hiện 23 học sinh và bốn thành viên gia đình của họ nhiễm Covid-19. Bên cạnh đó, nhà chức trách Thái Lan cũng phát hiện một số chuỗi lây nhiễm tại văn phòng một số công ty, thí dụ như trường hợp 23 ca nhiễm trong một công ty ở tỉnh Chon Buri hoặc tám ca nhiễm trong văn phòng điện lực tỉnh Udon Thani.

Ông Taweesilp nói: “Đây chính là lý do CCSA kêu gọi mọi người hợp tác, đẩy mạnh làm việc tại nhà”. Ông cũng kêu gọi các công ty đã phát hiện có người lây nhiễm nên cho phép người lao động làm việc từ xa.

Tiến sĩ Taweesilp cho biết, Bộ Y tế đang nỗ lực để nhanh chóng sắp xếp cho những bệnh nhân Covid-19 đang chờ đợi giường bệnh ở Bangkok và Chiang Mai, hai địa phương có số ca nhiễm cao nhất trong đợt này. Thái Lan đã thành lập một đơn vị chỉ huy độc lập, do Cục trưởng Cục Dịch vụ Y tế Thái Lan Somsak Akksilp lãnh đạo, có nhiệm vụ điều phối giữa các bệnh viện và các đơn vị hỗ trợ điều hành các bệnh viện dã chiến, chẳng hạn như quân đội, để giúp nhanh chóng giải quyết vấn đề sắp xếp giường bệnh. Ông Taweesilp kêu gọi các bệnh nhân Covid-19 đang chờ nhập viện cần tuân thủ chặt chẽ các biện pháp phòng dịch, đồng thời nhấn mạnh những ai đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 cần ngay lập tức tự cách ly.

Tổng Giám đốc DDC, tiến sĩ Opas Karnkawinpong cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của biện pháp làm việc tại nhà trong việc kiềm chế sự lan rộng của dịch. Ông khẳng định, nếu người dân có sự hợp tác chặt chẽ, số ca nhiễm mới sẽ giảm đáng kể trong vòng hai tuần tới. Ông nói: “Chúng tôi đang lo ngại về nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng tại các trường học và công sở. Chính sách làm việc tại nhà là rất quan trọng bởi sau kỳ nghỉ tết Songkran, người dân sẽ quay trở lại làm việc vào ngày 19-4. Đề nghị mọi người tránh tụ tập, chia sẻ đồ đạc và ăn uống cùng nhau”.

THẢO NGUYÊN

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/tin-tuc-the-gioi/so-ca-covid-19-moi-cua-thai-lan-co-chieu-huong-giam-642550/