Số ca Covid-19 tăng mạnh, Hong Kong điều chỉnh một số biện pháp phòng chống dịch

Số ca Covid-19 tại Hong Kong (Trung Quốc) đang có dấu hiệu tăng mạnh tầm 8.000 trường hợp mỗi ngày.

Các chuyên gia và quan chức y tế dự đoán, số ca bệnh tại đây có thể vượt 10.000 vào tuần tới, do vậy chính quyền đặc khu này không loại trừ sẽ thắt chặt các biện pháp giãn cách xã hội.

Dịch Covid-19 tại Hong Kong. Ảnh: Reuters.

Dịch Covid-19 tại Hong Kong. Ảnh: Reuters.

Theo số liệu do cơ quan y tế Hong Kong công bố ngày 26/8, tính đến 0h cùng ngày, vùng lãnh thổ này báo cáo 7.835 trường hợp dương tính với Covid-19. Cục trưởng Cục Y tế Hong Kong Lô Sủng Mậu (Lo Chung-mau) đã thông báo về việc điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch, bao gồm việc yêu cầu những người tham dự các bữa tiệc phải xuất trình kết quả xét nghiệm nhanh âm tính trong vòng 24 giờ.

Ông cho biết, trong hai tuần qua, dịch Covid-19 đã bùng phát trở lại ở Hong Kong, khiến số ca bệnh tăng nhanh chóng, tỷ lệ sản sinh của virus đã lên tới gần 1,44. Ông nhận định các trường hợp mắc bệnh tại đây có thể sớm vượt 10.000 ca, thậm chí sẽ tiếp tục tăng. Với mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh, hệ thống y tế công cộng của Hong Kong đang phải chịu áp lực rất lớn. Trước tình hình đó, chính quyền đặc khu thấy rằng cần phải kiên quyết điều chỉnh chính sách phòng chống dịch để ứng phó với sự phát triển của dịch.

Ông Lô Sủng Mậu thông báo, chính quyền Hong Kong sẽ duy trì các quy định cách ly tại nhà hiện hành và tăng cường quản lý các ca bệnh đã được xác nhận. Các thành viên trong gia đình sống chung với các trường hợp đã được xác nhận nếu là đối tượng có nguy cơ cao, như người già, người mắc bệnh mãn tính, trẻ sơ sinh..., nếu không có môi trường cách ly phù hợp, phải đến các trung tâm cách ly cộng đồng. Những người trên 70 tuổi đã được tiêm từ một liều vaccine trở lên cũng phải vào các cơ sở cách ly cộng đồng dành cho người cao tuổi.

Quan chức này cũng cho biết, từ ngày 28/8, các yêu cầu xét nghiệm nhanh trong vòng 24h hiện chỉ áp dụng cho khách hàng các quán bar, quán rượu sẽ được mở rộng cho những người tham dự các buổi tiệc tùng. Nhân viên làm việc tại các cơ sở này cũng phải xét nghiệm nhanh 3 ngày/lần.

Ông Lương Tử Siêu (Leung Tsz-chao), một chuyên gia về hô hấp của Hong Kong, cũng cho biết vùng lãnh thổ này đang trong một đợt bùng phát mới do biến thể BA.5 của Omicron gây ra và số người mắc đang tăng với tốc độ hơn gấp đôi mỗi tuần. Số ca bệnh dự kiến sẽ vượt 10.000 trường hợp vào tuần tới và sẽ tiếp tục tăng cao vào đầu tháng 9.

Hiện 43,9% số ca Covid-19 ở Hồng Kông bị nghi ngờ nhiễm biến thể BA.4 hoặc BA.5 của Omicron và tỷ lệ này vẫn tiếp tục tăng, trong đó khoảng 90% là BA.5. Hôm 25/8, đặc khu này đã báo cáo 8.579 trường hợp Covid-19 và đây là lần đầu tiên kể từ cuối tháng 3 số ca bệnh ở Hong Kong vượt mốc 8.000 trường hợp./.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/so-ca-covid-19-tang-manh-hong-kong-dieu-chinh-mot-so-bien-phap-phong-chong-dich-post966096.vov