Các trường hợp trẻ sơ sinh được xác nhận và nghi bị mắc chứng đầu nhỏ, có liên hệ với virus Zika, ở Brazil đã tăng đột biến lên 4.074 trường hợp tính đến ngày 30/1 từ 3.718 trường hợp cách đó chỉ một tuần; Bộ Y tế Brazil hôm 3-2 cho hay.

So ca mac chung dau nho o Brazil tang dot bien - Anh 1

Số trường hợp mắc chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh tăng đột biến ở Brazil. (Nguồn: NYtimes).

Trong tổng số 4.783 số trường hợp trẻ sơ sinh được phát hiện có tình trạng thần kinh nghiêm trọng có tên gọi là chứng đầu nhỏ được báo cáo từ hồi tháng 10 năm ngoái đến nay, 709 trường hợp đã được xác nhận âm tính với virus Zika.

Hôm đầu tuần, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu do tốc độ lây lan hết sức nhanh chóng của virus Zika ở châu Mỹ. Loài vật trung gian mang theo loại virus nguy hiểm này là muỗi Aedes, hiện đang sinh sôi rất nhanh ở Brazil và một số nước thuộc khu vực Nam Mỹ.

Theo ước tính, có 8 trên tổng số 10 trường hợp mắc chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh nằm ở các khu vực nghèo nhất ở Đông Bắc Brazil, nơi virus Zika lần đầu tiên được phát hiện hồi tháng 5 năm ngoái.

Có đến 1/3 các trường hợp nhiễm ở Brazil được phát hiện ở bang Pernambuco, nơi mà các bác sỹ lần đầu tiên phát hiện ra rằng virus Zika bị truyền nhiễm tới các phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai sớm và ảnh hưởng tới sự phát triển của não đứa trẻ đang nằm trong bụng họ. Mối liên hệ giữa loại virus này và các trường hợp bị chứng đầu nhỏ đến nay vẫn chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng.

Trước tình hình đó, chính phủ Brazil đã phải tuyên bố một cuộc chiến tổng lực nhằm xóa sổ loài muỗi Aedes Aegyptim tránh loài muỗi này lây lan virus Zika bằng cách vết đốt trên người. Hiện vẫn chưa có thuốc chữa trị hiệu quả hoặc một loại vaccine nào để chống lại virus Zika.

Trước đó, hôm 2/2, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff cho hay các nhà nghiên cứu ở nước này phối hợp với phía Mỹ, sẽ phát triển một loại vaccine chống lại Zika trong thời gian sớm nhất có thể nhằm ngăn chặn sự lây lan của nó ở 28 quốc gia châu Mỹ hiện đang bị ảnh hưởng. Giwois chức WHO cũng thể hiện quan ngại rằng dịch bệnh có thể lan tràn tới cả châu Phi và châu Á.

Trong khi đó, trường hợp lây nhiễm virus Zika đầu tiên ở Mỹ đã được xác nhận xuất hiện ở bang Texas. Đây cũng là trường hợp lây nhiễm virus Zika qua đường tình dục đầu tiên được xác nhận.

Duy Long