Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Số ca mắc Covid-19 tăng kỷ lục trong dịp Quốc khánh Mỹ

Theo tờ Politico, vào đêm trước ngày Quốc khánh ở Mỹ, số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã vượt quá 50 nghìn người.

Theo đó, các chuyên gia y tế lo ngại rằng, tiệc thịt nướng và pháo hoa truyền thống vào ngày 4/7 sẽ dẫn đến bùng phát hơn nữa dịch Covid-19.

Politico cho biết, vào đêm trước ngày Quốc khánh Mỹ (4/7), một lần nữa nước này phá vỡ kỷ lục về số trường hợp mắc Covid-19 mới mỗi ngày. Theo dữ liệu từ trường Đại học Johns Hopkins, từ thứ Tư (1/7), số bệnh nhân mới mỗi ngày là hơn 50 nghìn người và vào thứ Sáu (3/7) đã nhận được thông tin về gần 55 nghìn trường hợp được mắc mới.

Cụ thể, nước Mỹ đã ghi nhận thêm hơn 57 nghìn ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trong ngày 3/7. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp nước Mỹ có số ca nhiễm trên đà gia tăng, đồng thời là mức cao kỷ lục được xác nhận trong một ngày kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Hơn 10 tiểu bang, bao gồm Florida, California, Texas và Arizona,… đã ghi nhận tỷ lệ lây nhiễm kỷ lục. Hơn nữa, sự gia tăng số lượng người nhiễm bệnh được quan sát thấy ở hầu hết các bang của Mỹ. Có đến 37/50 bang của Mỹ đang gia tăng số người nhiễm bệnh mới.

Thịt nướng và pháo hoa truyền thống vào ngày Quốc khánh Mỹ có thể làm trầm trọng thêm tình hình dịch bệnh Covid-19. (Ảnh: Reuters)

Thị trưởng quận Miami-Dade của bang Florida buộc phải ban hành lệnh giới nghiêm vô thời hạn, áp dụng từ ngày 3/7 và ngừng mở cửa lại các tụ điểm giải trí như các sòng bài hay các câu lạc bộ thoát y.

Mỹ hiện đang dẫn đầu thế giới về số lượng người nhiễm và tử vong do Covid-19. Vì đại dịch hiện nay, khoảng 130.000 người đã chết ở Mỹ kể từ tháng 1, và số người nhiễm bệnh trong giai đoạn này đã đạt gần 2,8 triệu người.

Các chuyên gia y tế lo ngại rằng thịt nướng và pháo hoa truyền thống vào ngày 4/7 sẽ dẫn đến sự lây lan mạnh hơn nữa của đại dịch Covid-19. Nhiều tiểu bang thậm chí đã từ bỏ kế hoạch mở nhà hàng và các doanh nghiệp trong tuần này.

Ở một số bang, bao gồm Texas và California, các hạn chế đã được áp dụng lại. Ví dụ, các quán bar bị đóng cửa và trong các nhà hàng số lượng khách bị hạn chế. Thống đốc bang Texas Greg Abbott đã ban hành một nghị định yêu cầu cư dân địa phương bắt buộc phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Ngoài ra, theo truyền thông Mỹ, dịch Covid-19 đang khiến doanh số bán pháo hoa cho các hộ gia đình tại Mỹ tăng hơn gấp đôi so với năm ngoái. Người Mỹ đột ngột đổ xô mua pháo hoa bởi đại dịch khiến hàng loạt sự kiện quy mô lớn bị hủy bỏ, từ đám cưới, các giải thể thao đến show diễn mừng ngày Quốc khánh.

Vì thế, để thỏa mãn nhu cầu xem pháo hoa, người Mỹ đã mua rất nhiều pháo hoa gia đình. Đây là một cách giải khuây khi phải cách ly mùa dịch. “Mọi người lâu lắm mới được ra ngoài và muốn làm điều gì đó. Đốt pháo hoa cũng là cách giải trí”, ông Bruce Zoldan, CEO Phantom Fireworks cho biết.

Theo ước tính khoảng 7.500 người sẽ tới dự buổi lễ kỷ niệm và chiêm ngưỡng màn bắn pháo hoa tại Núi Rushmore, thuộc bang Nam Dakota. Khẩu trang sẽ được phát miễn phí cho những người tham dự sự kiện này, tuy nhiên ban tổ chức không quy định về khoảng cách xã hội tối thiểu để tránh nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Các chuyên gia y tế công cộng đã kêu gọi người dân cẩn trọng và thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe trước dịp lễ Quốc khánh 4/7, khi chứng kiến số ca mắc mới tăng nhanh tại các bang miền tây và miền nam nước Mỹ.

Theo số liệu cập nhật trên trang thống kê Worldometers tính đến ngày 4/7, tổng số ca mắc Covid-19 trên toàn thế giới là 11.206.261 trường hợp, trong đó 529.403 trường hợp tử vong. Số ca mắc bệnh đã phục hồi là 6.355.504 trường hợp. Đến nay, 215 quốc gia/ vùng lãnh thổ (trong đó có 2 tàu du lịch) trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc.

Thanh Bình (lược dịch)

Nguồn Infonet: https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/so-ca-mac-covid-19-tang-ky-luc-trong-dip-quoc-khanh-my-257770.html