Số ca mắc Covid-19 vẫn tăng mạnh

Gốc
Theo TTXVN và tin nước ngoài, ngày 4-5, Ấn Ðộ thông báo có thêm hơn 357.230 ca mắc và gần 3.450 người chết do Covid-19 chỉ trong 24 giờ. Số bệnh nhân tại Ấn Ðộ đã vượt mức 20 triệu ca. Nê-pan cũng ghi nhận ngày có số ca mắc Covid-19 cao nhất từ trước tới nay, với 7.388 người ngày 3-5.

Theo TTXVN và tin nước ngoài, ngày 4-5, Ấn Ðộ thông báo có thêm hơn 357.230 ca mắc và gần 3.450 người chết do Covid-19 chỉ trong 24 giờ. Số bệnh nhân tại Ấn Ðộ đã vượt mức 20 triệu ca. Nê-pan cũng ghi nhận ngày có số ca mắc Covid-19 cao nhất từ trước tới nay, với 7.388 người ngày 3-5.

* Bộ Y tế Cam-pu-chia cho biết, có thêm 938 ca mắc tại nước này, đều liên quan vụ lây nhiễm cộng đồng ngày 20-2 vừa qua. Chính phủ Cam-pu-chia quyết định dỡ bỏ phong tỏa đối với thủ đô Phnôm Pênh và thành phố Ta Khmao, từ ngày mai (6-5), song vẫn áp dụng các biện pháp hạn chế cần thiết.

* Trong khi đó, tại Lào, với chỉ tám trường hợp được ghi nhận ngày 4-5, số ca mắc mới tại thủ đô Viêng Chăn đã giảm xuống mức một con số. Cả nước có thêm 60 ca mắc trong 24 giờ.

* Thái-lan có thêm 1.763 ca mắc, 27 người chết trong 24 giờ qua. Thủ đô Băng-cốc khai trương bệnh viện dã chiến đầu tiên, có thể tiếp nhận khoảng 430 bệnh nhân Covid-19 thể nặng.

* Bộ Y tế In-đô-nê-xi-a thông báo đã phát hiện các trường hợp ở thủ đô Gia-các-ta và đảo Ba-li nhiễm biến thể vi-rút gây Covid-19 có nguồn gốc từ Ấn Ðộ và Nam Phi. Chính phủ quyết định kéo dài áp dụng lệnh "giới hạn hoạt động cộng đồng", đến ngày 17-5 tới.

* Tình hình dịch bệnh tại châu Âu giảm bớt, khi số ca nhiễm mới toàn khu vực đã giảm 19% trong một tuần qua. Liên hiệp châu Âu (EU) kêu gọi các nước thành viên nới lỏng các biện pháp hạn chế, cho phép nhập cảnh đối với những người đã tiêm đủ liều vắc-xin ngừa Covid-19.

* Xlô-vê-ni-a và Hung-ga-ri thông báo cùng công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng lẫn nhau. Trong khi đó, tại Ðức, do dịch Covid-19, lễ hội bia tháng 10 lớn nhất thế giới tiếp tục bị hủy năm thứ hai liên tiếp.

* Tại châu Mỹ, Chính phủ Ê-cu-a-đo thông báo cấm xuất khẩu ô-xy y tế nhằm bảo đảm nhu cầu trong nước, trong khi một số địa phương ở Bra-xin phải tạm ngừng chiến dịch tiêm phòng do thiếu vắc-xin. Trong khi đó, Bộ Y tế Vê-nê-xu-ê-la thông báo đẩy nhanh tiến trình nghiên cứu, thử nghiệm vắc-xin của Cu-ba.

* Tổng thống Mỹ G.Bai-đơn cho rằng, Mỹ sẽ có "vị thế rất khác" về số lượng người dân Mỹ được tiêm phòng Covid-19 đến cuối mùa hè này. Chính phủ cam kết bảo đảm vắc-xin cho người dân, thúc đẩy sản xuất trong nước và hỗ trợ các nước khác.

* Pa-le-xtin gia hạn tình trạng khẩn cấp nhằm ngăn chặn sự lây lan các biến thể mới. Cô-oét thông báo cấm công dân ra nước ngoài nếu chưa tiêm vắc-xin. Trong khi đó, Gioóc-đa-ni mở lại các cửa khẩu biên giới với A-rập Xê-út và Xy-ri sau chín tháng đóng cửa.

* Tại châu Phi, số ca mắc mới có xu hướng giảm, tuy nhiên lại xuất hiện biến thể có nguồn gốc Ấn Ðộ. An-giê-ri phát hiện sáu ca đầu tiên, trong khi Ma-rốc cũng ghi nhận hai trường hợp.

* Theo trang thống kê worldometers.info, đến tối 4-5, toàn cầu ghi nhận hơn 154,24 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có khoảng 3,23 triệu người chết. Hơn 131,68 triệu bệnh nhân Covid-19 đã bình phục.

Nguồn Nhân Dân https://nhandan.com.vn/tin-tuc-the-gioi/so-ca-mac-covid-19-van-tang-manh-644623/