Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Số ca mắc sốt xuất huyết tại Bình Định tăng gấp 3 lần so với năm ngoái

Đến nay, tỉnh Bình Định ghi nhận hơn 4.300 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng hơn 3.200 ca so với cùng kỳ năm 2021, trong đó 2 huyện ghi nhận nhiều nhất là Tây Sơn và Hoài Ân. Toàn tỉnh đã phát hiện và xử lý 281 ổ dịch trong phạm vi thôn xóm.

Tại tỉnh Bình Định đang tồn tại cả 2 loài véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết là Ae. aegypti và Aedes albopictus, làm tăng khả năng lây truyền bệnh. Dự báo, số ca mắc sốt xuất huyết sẽ tăng cao vào đạt đỉnh trong 2 tháng 11 và 12 năm nay.

Từ đầu năm đến nay, ngành Y tế tỉnh Bình Định đã cung cấp gần 1.900 lít hóa chất diệt muỗi và hơn 1.800 lọ hóa chất diệt bọ gậy Abate để phục vụ phòng, chống dịch. Do dịch bệnh diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều ổ dịch, nhiều điểm nguy cơ nên đến nay hóa chất diệt muỗi và diệt bọ gậy đã hết, trong khi việc đấu thầu mua hóa chất đang rất khó khăn.

Ngành Y tế Bình Định phun hóa chất diệt muỗi tại các ổ dịch.

Ngành Y tế Bình Định phun hóa chất diệt muỗi tại các ổ dịch.

Ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định cho biết: "Một trong những giải pháp kiểm soát sốt xuất huyết theo phương châm là không có bọ gậy, không có loăng quăng, không có muỗi vằn thì chúng ta sẽ kiểm soát được sốt xuất huyết. Các địa phương huy động các lực lượng tổ chức các chiến dịch diệt bọ gậy, loăng quăng, diệt muỗi tại nhà, tại vườn, tại cộng đồng. Chúng tôi tiến hành phun hóa chất chủ động hoặc phun hóa chất ở các điểm bùng phát dịch, giám sát để phát hiện xử lý các ổ dịch trong thời gian sớm nhất"./.

Thành Long/VOV- miền Trung