Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Số ca mắc sốt xuất huyết và tay chân miệng tại Hà Nội tăng vọt trong tuần qua

Ngày 4-7, theo tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần qua, số ca mắc sốt xuất huyết và tay chân miệng đều tăng so với tuần trước. Dự báo, số ca mắc sốt xuất huyết và tay chân miệng có thể tiếp tục gia tăng trong thời gian tới do đang vào cao điểm mùa dịch.

Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết được chăm sóc, điều trị tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai).

Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết được chăm sóc, điều trị tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai).

Cụ thể, trong tuần qua (tính từ ngày 27-6 đến 1-7), trên địa bàn thành phố ghi nhận 52 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 24 quận, huyện (tăng 2,3 lần so với tuần trước đó). Như vậy, cộng dồn từ đầu năm 2022 cho đến nay, Hà Nội đã có 175 ca mắc sốt xuất huyết nhưng chưa ghi nhận trường hợp tử vong (giảm gần 29% so với cùng kỳ năm 2021).

Trong tuần qua đã ghi nhận 3 ổ dịch sốt xuất huyết mới tại 3 quận, huyện: Đống Đa, Bắc Từ Liêm, Thanh Oai. Cộng dồn từ đầu năm 2022 đến nay, thành phố đã có 7 ổ dịch sốt xuất huyết tại 4 quận, huyện: Đống Đa, Bắc Từ Liêm, Thanh Oai, Đan Phượng. Hiện còn 5 ổ dịch đang hoạt động.

Sốt xuất huyết do vi rút Dengue gây ra với 4 type ký hiệu: D1, D2, D3, D4. Miễn dịch được tạo thành sau khi mắc bệnh chỉ đặc hiệu đối với từng type riêng lẻ. Do đó, một người có thể mắc sốt xuất huyết 4 lần trong đời, với 4 type vi rút khác nhau.

Kết quả xét nghiệm xác định type vi rút từ đầu năm 2022 đến nay ghi nhận 1 trường hợp nhiễm type D2 tại quận Ba Đình và 1 trường hợp nhiễm type D1 tại quận Đống Đa.

Cùng với sốt xuất huyết, trong tuần qua, thành phố cũng có thêm 139 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng (tăng gần 29% so với tuần trước đó). Như vậy, cộng dồn từ đầu năm 2022 cho đến nay, thành phố đã có 968 trường hợp mắc tay chân miệng (tăng gấp 5,2 lần so với cùng kỳ năm 2021).

Để tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng trong thời gian tới, theo CDC Hà Nội, ngành Y tế thành phố tiếp tục tăng cường giám sát, điều tra xử lý kịp thời ca bệnh, ổ dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng và các bệnh truyền nhiễm khác. Cùng với đó, giám sát, đánh giá định kỳ các chỉ số côn trùng, giám sát vệ sinh môi trường tại khu vực ổ dịch cũ, ổ dịch phức tạp, từ đó phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch lây lan và bùng phát tại cộng đồng.

“Các đơn vị trong ngành cần tăng cường truyền thông các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng để nâng cao nhận thức của cộng đồng nhằm góp phần khống chế và kiểm soát dịch bệnh có hiệu quả”, CDC Hà Nội nhấn mạnh.

Thu Trang