Số ca nhiễm biến thể virus SARS-CoV-2 từ Ấn Độ gia tăng tại Hàn Quốc

Gốc
Cơ quan phòng dịch Hàn Quốc một mặt theo dõi chặt chẽ loại virus biến thể mới, mặt khác đang đẩy nhanh tốc độ triển khai tiêm chủng.

Kể từ sau tháng 1/2021, Hàn Quốc đã phát hiện tổng cộng 94 ca mắc Covid-19 là người nhập cảnh từ Ấn Độ. Trong đó có 2 ca vào tháng 3 và 7 ca vào tháng 4 được xác định là nhiễm biến thể virus từ quốc gia này. Đây là những ca nhiễm biến thể virus SARS-CoV-2 từ Ấn Độ đầu tiên được ghi nhận trong nước.

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19 tại quảng trường trước nhà ga Seoul. (Ảnh: Yonhap)

Cho tới thời điểm hiện tại, trên thế giới ghi nhận ba biến thể virus SARS-CoV-2 chính, đó là từ Anh, Nam Phi và Ấn Độ. Trong đó, virus từ Ấn Độ là "đột biến kép", tức xuất hiện hai biến thể đồng thời. Các nhà nghiên cứu hiện vẫn đang tiếp tục xem xét về khả năng lây nhiễm của biến thể này, hiệu quả của vaccine hoặc thuốc điều trị.

Cơ quan phòng dịch Hàn Quốc một mặt theo dõi chặt chẽ loại virus biến thể mới, mặt khác đang đẩy nhanh tốc độ triển khai tiêm chủng. Từ 19/4, Hàn Quốc bắt đầu tiêm cho đối tượng là nhân viên cơ sở chăm sóc người khuyết tật, tiếp viên hàng không. Ngoài ra, cơ quan phòng dịch sẽ đẩy sớm tiêm phòng cho cả đối tượng là cảnh sát, nhân viên cứu hỏa, quân nhân từ tháng này. Chính phủ sẽ ưu tiên tiêm bằng lượng vaccine theo kế hoạch ban đầu là tiêm cho đối tượng dưới 30 tuổi nhưng đang bị bảo lưu do lo ngại tác dụng phụ.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là nguồn cung vaccine phải được cung cấp ổn định. Hiện đang có tin Chính phủ Mỹ xem xét kế hoạch tiêm nhắc lại cho những người đã tiêm xong vaccine Covid-19 nhằm tăng cường hiệu quả của vaccine. Theo đó, chính phủ Hàn Quốc cũng đang phải cân nhắc lập đối sách đảm bảo nguồn cung vaccine.

Cơ quan phòng dịch đã giãn thời gian tiêm mũi một và mũi hai vaccine Covid-19 của hãng AstraZeneca của Anh thành 12 tuần. Thời gian giãn cách giữa hai mũi càng dài thì hiệu quả càng cao. Tuy nhiên, quyết định này cũng đã được xem xét dựa theo tình hình nguồn cung vaccine.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết tổng số người đã tiêm xong mũi một vaccine của hãng AstraZeneca là 1.512.500 người. Quyền Thủ tướng Hong Nam-ki trong cuộc họp của Ủy ban phòng chống tai nạn và quản lý an toàn trung ương ngày 18/4 nhấn mạnh tiêm chủng vaccine chính là cửa ải thiết yếu để đi tới hình thành miễn dịch cộng đồng vào tháng 11/2021. Mục tiêu của Chính phủ là tiêm cho 3 triệu người cho tới tháng 4 và tổng cộng 12 triệu người trong nửa đầu năm nay.

Trong khi đó, Cơ quan quản lý dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết tính đến 0h ngày 19/4, Hàn Quốc ghi nhận tổng cộng 114.646 ca mắc Covid-19, tăng 532 ca so với một ngày trước, gồm 512 ca phát sinh trong cộng đồng và 20 ca ngoại nhập.

Số ca nhiễm mới giảm hơn 100 ca so với số ca ghi nhận ngày 18/4 và quay lại mốc 500 ca sau 5 ngày. Tuy nhiên, việc số ca nhiễm mới giảm có thể là do số mẫu xét nghiệm trong hai ngày cuối tuần ít hơn so với ngày thường, khó có thể kết luận rằng xu hướng lây nhiễm đã được kiểm soát.

Theo địa phương, số ca nhiễm tại thủ đô Seoul và khu vực lân cận chiếm 56,25% tổng số ca nhiễm mới phát sinh trên cả nước. Tỷ lệ ca nhiễm ở các địa phương còn lại lên tới hơn 40%, cho thấy làn sóng lây nhiễm có xu hướng lan rộng trên cả nước. Ngoài ra, sự du nhập của virus biến thể từ Ấn Độ cũng là nguyên nhân khiến dịch bùng phát diện rộng bất kỳ lúc nào.

Chính phủ có thể xem xét siết chặt các biện pháp phòng dịch nếu tình hình xấu đi, như nâng giãn cách xã hội, chỉ cho phép thời gian hoạt động của các cơ sở tập trung đông người đến 21h tối thay vì 22h tối như hiện nay./.

PV/VOV-Tokyo

Nguồn VOV https://vov.vn/the-gioi/so-ca-nhiem-bien-the-virus-sars-cov-2-tu-an-do-gia-tang-tai-han-quoc-851475.vov