Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Sở Công Thương Nam Định: Đẩy mạnh phát triển kinh tế hậu Covid-19

Bà Vũ Thị Kim - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Nam Định chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương về việc đẩy mạnh phát triển kinh tế thời kỳ hậu Covid-19.

Trong năm qua, đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến rất phức tạp đã tác động trực tiếp đến mọi mặt kinh tế - xã hội. Sở Công Thương tỉnh Nam Định có những hoạt động gì để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp ổn định sản xuất và đời sống?

Trong thời gian qua, Sở Công Thương tỉnh Nam Định đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức triển khai 5 chương trình khuyến công đợt I/2022, cụ thể một chương trình xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất sản phẩm mới và 4 chương trình ứng dụng máy móc thiết bị mới vào sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm; tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, thông tin thị trường, xây dựng thương hiệu hàng hóa. Bám sát các hoạt động thuộc Chương trình xúc tiến thương mại quốc gia và chương trình xúc tiến thương mại của các tỉnh thành trên cả nước để kịp thời thông tin, hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tham gia, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp giới thiệu, quảng bá sản phẩm, tìm kiếm đối tác hợp tác đầu tư sản xuất kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm hàng hóa.

Bà Vũ Thị Kim - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Nam Định

Nhờ làm tốt công tác quản lý nên trong trong thời kỳ Covid-19 và hậu Covid-19, tất cả các chợ dân sinh, siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi trên địa bàn tỉnh hoạt động bình thường, giá cả ổn định, không có tình trạng khan hàng, hàng hóa, lương thực thực phẩm thiết yếu trên địa bàn tỉnh vẫn lưu thông bình thường, đảm bảo cung ứng đầy đủ nhu cầu của nhân dân. Nguồn cung hàng hóa vẫn dồi dào, giá cả tương đối ổn định.

Ngoài ra, đơn vị cũng tập trung đôn đốc, giám sát việc cung ứng điện của Công ty Điện lực Nam Định nhằm đảm bảo cung ứng điện an toàn, hiệu quả, phục vụ tốt hoạt động sản xuất, kinh doanh của các hộ sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp… trên địa bàn tỉnh.

Trong bối cảnh thị trường xăng dầu thế giới và trong nước có nhiều biến động ảnh hưởng tới nguồn cung và giá xăng dầu.

Sở Công Thương đã kịp thời tổ chức kiểm tra, nắm bắt tình hình dự trữ, cung ứng xăng dầu, chấp hành các quy định pháp luật trong kinh doanh xăng dầu của các thương nhân phân phối và các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh.Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định về nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh và xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế, Sở Công Thương đã phối hợp với Ban Quản lý Khu công nghiệp tỉnh Nam Định đến thăm và làm việc với một số doanh nghiệp trên địa bàn nhằm nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là tình hình xuất nhập khẩu và công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 cũng như những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp trong giai đoạn phục hồi phát triển kinh tế.

Xin bà cho biết mục tiêu và hướng đi của ngành Công Thương tỉnh Nam Định trong thời gian tới?

Hiện nay, tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Chính sách bảo hộ thương mại, xung đột thương giữa các nước lớn có xu hướng gia tăng tác động đến sản xuất kinh doanh trong nước. Thiên tai, dịch bệnh, môi trường diễn biến khó lường tác động đến sản xuất và đời sống nhân dân. Ngành Công Thương Nam Định xác định phát triển công nghiệp, thương mại dịch vụ thành các ngành kinh tế chủ lực, góp phần chuyển dịch nhanh cơ cấu kinh tế của tỉnh theo hướng công nghiệp - dịch vụ - nông nghiệp, phấn đấu tỷ trọng công nghiệp, xây dựng, dịch vụ đạt 89% GDP của tỉnh vào năm 2025.

Cụ thể, các chỉ tiêu phát triển chủ yếu trong giai đoạn 2020-2025: chỉ số sản xuất công nghiệp hàng năm tăng từ 14% đến 14,5%; tổng giá trị hàng xuất khẩu trên địa bàn năm 2025 đạt trên 4,0 tỷ USD; tổng mức lưu chuyển hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng bình quân 12%/năm.

Công nhân Công ty Cổ phần May Sông Hồng khu vực Xuân Trường (Nam Định)

Theo đó, ngành Công Thương đưa ra định hướng phát triển công nghiệp trên cơ sở ưu tiên thu hút đầu tư các ngành công nghiệp công nghệ, kỹ thuật cao, tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng cao như: Cơ khí chế tạo, điện - điện tử; hóa chất, dược phẩm, công nghệ sinh học; công nghiệp hỗ trợ. Đầu tư mới, mở rộng quy mô, đầu tư chiều sâu, đổi mới nâng cao công nghệ, năng suất, chất lượng sản phẩm cho các ngành công nghiệp như: Dệt may; chế biến nông sản thực phẩm. Bên cạnh đó, tập trung phát triển công nghiệp chủ lực, quy mô lớn, đồng thời coi trọng công nghiệp vừa và nhỏ để huy động mọi nguồn vốn phát triển công nghiệp.

Ngành Công Thương tỉnh Nam Định sẽ làm gì để hoàn thành những mục tiêu đề ra, thưa bà?

Để hoàn thành những mục tiêu trên, Sở Công Thương tỉnh Nam Định đưa ra một số nhóm giải pháp chủ yếu như: Tập trung phát triển các khu, cụm công nghiệp tạo mặt bằng cho các dự án đầu tư.

Tiếp tục thực hiện các giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh. Triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách khuyến khích hỗ trợ phát triển hiện có và xây dựng các chính sách mới nhằm thu hút các nguồn vốn từ các thành phần kinh tế đầu tư phát triển công nghiệp, thương mại dịch vụ.

Triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện hiệu quả các hoạt động hội nhập kinh tế quốc tế, đẩy mạnh xuất khẩu trên cơ sở phát triển sản xuất, xây dựng thương hiệu tạo nguồn hàng phong phú, chất lượng cho xuất khẩu; tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại phát triển các thị trường xuất khẩu; khai thác, tận dụng tốt các cơ hội để đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường các nước tham gia các Hiệp định thương mại tự do với Việt Nam, đặc biệt các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới… Đặc biệt, Sở sẽ đẩy mạnh việc đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu đa dạng, đa tầng của công nghệ và trình độ phát triển của các lĩnh vực, ngành nghề, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đặc biệt là Cách mạng công nghiệp 4.0.

Xin trân trọng cảm ơn bà!

Đăng Khoa (thực hiện)

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/so-cong-thuong-nam-dinh-day-manh-phat-trien-kinh-te-hau-covid-19-177267.html